Thứ 4, 19/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bị ngân hàng đòi món nợ… 196 đồng

A.HỒNG - Kinh tế - 14/04/2019 09:06
Bị ngân hàng đòi món nợ… 196 đồng
Anh Phan Thanh Tùng bất ngờ nhận thông báo đòi nợ từ ngân hàng: phải trả khoản nợ gốc 196 đồng cộng với 5 đồng phạt chậm nộp do quá hạn gần 1.000 ngày.
Bị ngân hàng đòi món nợ… 196 đồng - Ảnh 1.

200 đồng mà anh Tùng được thối lại sau khi trả xong món nợ - Ảnh: Facebook nhân vật

Mở thẻ tín dụng nhưng không sử dụng, 2 năm sau anh Tùng nhận điện thoại từ ngân hàng thông báo khoản nợ hơn 1 triệu đồng tiền phí duy trì. Gần đây, anh Tùng lại nhận thông báo còn khoản nợ 196 đồng quá hạn gần 1.000 ngày.

Anh Phan Thanh Tùng (Hà Nội) vừa chia sẻ câu chuyện trả khoản nợ gốc 196 đồng cộng với 5 đồng phạt chậm nộp trên trang cá nhân và một diễn đàn về ôtô. Câu chuyện lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Anh Tùng cho biết mấy năm trước được nhân viên ngân hàng chào mời mở thẻ tín dụng miễn phí. Sau khi nhận thẻ, anh không dùng đến. 

Hai năm sau, anh nhận được điện thoại báo khoản nợ hơn 1 triệu đồng tiền phí duy trì. Anh đã thanh toán khoản nợ này nhưng mới đây anh té ngửa khi nhận được thông báo từ công ty thu hồi nợ cho biết anh còn thiếu 196 đồng!

Theo thông báo từ công ty thu hồi nợ này, số dư nợ trên đã chậm thanh toán 968 ngày (tạm tính đến ngày 31-3) và yêu cầu anh Tùng phải sớm trả dứt điểm khoản nợ trên "để tránh các bất lợi không đáng có".

Do khoản nợ đã quá hạn, nên ngoài nợ gốc 196 đồng, anh phải trả thêm 5 đồng tiền phạt chậm nộp. Tổng cộng, anh Tùng phải thanh toán cho ngân hàng 300 đồng. Vị khách này sau đó đã phải tìm 2 tờ tiền mệnh giá 200 đồng để mang nộp vào ngân hàng tất toán khoản nợ trên.

Sau khi nộp tiền, anh yêu cầu nhân viên ngân hàng xác nhận về việc đã thanh toán hết nợ cũng như "thối" lại cho anh 100 đồng. Nhân viên ngân hàng sau đó đã trả lại cho anh Tùng một tờ 200 đồng vì "không có tiền thối".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện ngân hàng phát hành thẻ xác nhận có xảy ra việc đòi món nợ như phản ánh của anh Tùng và cho biết đó là sự việc hy hữu và không mong muốn. 

Theo vị đại diện này, hiện ngân hàng quản lý nợ tự động thông qua hệ thống. Về nguyên tắc, các khoản nợ dù chỉ 1 đồng vẫn là nợ. Tuy nhiên, trên thực tế những khoản nợ quá nhỏ như vài đồng, vài trăm đồng như vậy phía ngân hàng sẽ có quỹ để tự xử lý và không đòi khách hàng vì chi phí quản lý, thu hồi nợ quá lớn so với số nợ thực tế. 

Với trường hợp anh Tùng, đại diện ngân hàng cho hay có thể do hệ thống rà soát sót nên khoản nợ nhỏ này vẫn tiếp tục được áp dụng quy trình thu hồi nợ tự động

"Hầu hết các khoản nợ rất nhỏ đều phát sinh từ thẻ tín dụng. Do vậy khi tất toán nợ thẻ tín dụng nên để ra một số dư nhỏ, phòng trường hợp có phát sinh tương tự như trường hợp anh Tùng, khiến khoản nợ vô tình rơi vào danh sách nợ xấu", vị đại diện này tư vấn.

Trên thực tế, việc khách hàng bị ngân hàng đòi các khoản nợ quá nhỏ, thậm chí không biết phải thanh toán thế nào không phải là chưa từng xảy ra. 

Bị ngân hàng đòi món nợ… 196 đồng - Ảnh 2.

Chứng từ thanh toán 300 đồng của anh Tùng - Ảnh: Facebook nhân vật

Tuổi Trẻ Online từng phản ánh trường hợp chị H. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) nhận được điện thoại từ Ngân hàng thông báo vẫn còn nợ... 1 đồng khiến chưa thể tất toán được thẻ tín dụng. 

Trước đó, sau khi thẻ tín dụng hết hạn, chị H. đã thanh toán đầy đủ tiền cho ngân hàng nhưng mỗi tháng sau đó đều đặn nhận được tin nhắn thông báo còn nợ vài chục đồng. 

Sợ vướng nợ xấu nên chị phải đến ngân hàng yêu cầu xử lý. Sau đó, chị không còn nhận được bất kỳ thông báo nhắc nợ nào. Ba năm sau, chị mới té ngửa khi nhận điện thoại từ ngân hàng thông báo món nợ.

Chị H. bức xúc vì sao đã đóng thẻ mà vẫn phát sinh nợ và vì sao đến hơn ba năm sau ngân hàng mới thông báo món nợ quá nhỏ như vậy. 

Sau đó, ngân hàng lý giải là vì ngày thanh toán khoản nợ của chị H. không trùng với ngày chốt sao kê nên dù đã hai lần thanh toán nhưng khoản nợ của chị H vẫn tiếp tục phát sinh. Sau khi nhận được phản ánh của chị H, ngân hàng đã tự xử lý khoản nợ 1 đồng này thay vì trích từ tài khoản của khách hàng. 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Đừng coi thanh tra "nơi màu mỡ" để kiếm chác!

(khoahocdoisong.vn) - Đã đến lúc phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra, không thể coi đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác

15 doanh nghiệp lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Cơ quan quản lý vừa phát hiện thêm 40 nhãn hàng có quảng cáo trong các clip phản động và yêu cầu dừng hoạt động này.

Viện KSND quận 4 bác đơn "kêu oan", khẳng định truy tố ông Linh là đúng tội

Luật sư của bị can Nguyễn Hữu Linh cho rằng Viện KSND quận 4 (TPHCM) truy tố tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn "kêu oan" cho bị can.  Tuy nhiên, Viện KSND quận 4 đã bác đề nghị này, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh và việc truy tố là đúng tội.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạn thủy điện - kỳ 4: Đánh giá tác động môi trường chỉ trên giấy

(khoahocdoisong.vn) - Đánh giá tác động môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình thủy điện. Nhưng ở nhiều nơi, việc đánh giá này vô cùng sơ sài, thậm chí có nơi còn nảy sinh tiêu cực.

Mới nhất

Hai thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không là công chức

Thời sự - Trọng Phú - 22:02 19/06/2019
Trước thông tin 2/5 thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc không là công chức của bộ, đại diện Bộ này cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra báo cáo về vụ việc.

Viêm mũi bội nhiễm dễ biến chứng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi bội nhiễm là một tình trạng bị viêm nhiễm xảy ra do các dị nguyên tác động đến các vùng mũi. Căn bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nặng nề bởi một vài virus và vi khuẩn khác ở trên nền của viêm mũi dị ứng.

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Khỏe - ThS. BS Lê Thị Hải - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu dinh dưỡng là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm, sắt, axit folic, vitamin B12, B6, vitamin C, trong đó thiếu sắt là phổ biến. Muốn biết trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm máu.

Gan sưng to do sau đẻ ăn thịt ba ba

Khỏe - Thúy Nga - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất đạm có tác dụng như thông huyết mạch, bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể,… Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong chu kỳ thai sản sẽ rất dễ bị ngộ độc ba ba nếu ăn phải ba ba chết hoặc không được chế biến cẩn thận.

Chỉ định xạ hình khi nào?

Khỏe - ThS.BS Mai Văn Sâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là ghi hình tuyến giáp dựa trên khả năng bắt giữ iốt với nồng độ cao và giữ lâu dài trong tuyến, có thể ghi hình tuyến giáp sau khi đưa vào cơ thể một lượng iốt phóng xạ (thường dùng là I-131).

Tập thể dục buổi sáng đốt mỡ

Tư vấn - Phong Lâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn có mục tiêu đốt mỡ, giảm béo, thì nên chọn tập thể dục vào thời điểm sáng sớm. Lúc này là dịp tốt nhất để cơ thể đốt mỡ, đốt calo sau một đêm dài nghỉ ngơi.

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Bất động sản - Tuyết Vân - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Sơn nano khử khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông qua đối lưu toàn bộ không khí trong phòng sẽ tiếp xúc với bề mặt sơn nano và được làm sạch khỏi vi khuẩn virus và các chất bay hơi độc hại.

Không nên uống quá nhiều nước khoáng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch, nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Thảo dược trị viêm xoang mũi

Gia truyền trị bệnh - LY Hoàng Duy Tân - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp, gây nhiều biến chứng nhưng có thể điều trị từ những vị thuốc quanh nhà rất hiệu quả.

Chủ quan nên giãn đài bể thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giãn đài bể thận là quá trình giãn nở do thận bị ứ nước. Có thể do những viên sỏi quá lớn trong thận, trong niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, khiến nước tiểu ứ đọng lại không thể xuống tới bàng quang.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Giáo dục - Đỗ Quân - Hà Trang - 16:50 19/06/2019
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Thời sự - Hoàng Thùy - 16:42 19/06/2019
Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Giáo dục - DT - 16:37 19/06/2019
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức được chuyển nhượng cho Thaco

Doanh nghiệp - Trấn Kiên - 16:30 19/06/2019
Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã công bố thông tin về việc chuyển nhượng công ty con cho một doanh nghiệp trực thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - Thaco
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO