--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị lupus khi mang thai

KHÁNH THỦY - 20:54 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh lupus ban đỏ có dấu hiệu là các thương tổn da, trên da xuất hiện các dát đỏ có vảy dính khu trú ở những vùng hở như mặt, cổ, bàn tay…Bệnh gây thương tổn nhiều cơ quan nội tạng như da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, thần kinh và dễ di truyền sang thế hệ sau.

Phát hiện mấy đám tổn thương nổi đỏ vùng bàn tay, chị Nguyễn Thị Thương (Hà Nam) cứ nghĩ là bệnh thường thường, dát đỏ nổi lên rồi sẽ tự hết. Hôm vừa rồi đi khám thai, bác sĩ tình cờ nhìn tay chị và giới thiệu sang khám da liễu, chẳng ngờ chị mắc bệnh lupus ban đỏ, phải theo dõi suốt quá trình mang thai.

Lời bàn: BS Nguyễn Anh Tuấn (TP Huế) cho biết, bệnh lupus ban đỏ có dấu hiệu là các thương tổn da, trên da xuất hiện các dát đỏ có vảy dính khu trú ở những vùng hở như mặt, cổ, bàn tay… Bệnh gây thương tổn nhiều cơ quan nội tạng như da, niêm mạc, gan, thận, khớp, tim, phổi, thần kinh và dễ di truyền sang thế hệ sau. Phụ nữ bị lupus ban đỏ vẫn có thể có thai và sinh con. Tuy nhiên, vì đây là bệnh hệ thống, tiến triển lâu dài và có thể nguy hiểm cho tính mạng nên cần phải được cân nhắc, tư vấn rất cẩn thận suốt quá trình mang thai. Trong thời kỳ mang thai, bệnh có thể tiến triển nặng lên, vì vậy, bệnh nhân phải được theo dõi, điều trị nội trú trong các bệnh viện chuyên khoa để tránh các biến chứng cho cả mẹ và thai nhi.

KM (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO