--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị kháng nghị tử hình, cựu giám đốc ngân hàng kêu oan

HOÀI THANH - 20:00 05/04/2021

Sau bản án chung thân, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành (TP.HCM) kháng cáo kêu oan, còn VKSND TP.HCM kháng nghị áp dụng hình phạt tử hình với bị cáo này.

Ngày 5/4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (60 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1, TP.HCM) cùng các đồng phạm.

Tháng 7/2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Oanh án chung thân về tội Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sau đó, VKSND TP.HCM đề nghị cấp phúc thẩm tăng án, áp dụng hình phạt tử hình với cựu Giám đốc Agribank Bến Thành về hành vi làm hồ sơ khống rút 2.600 cây vàng, tiếp tay doanh nghiệp chiếm đoạt hàng trăm tỷ của nhà băng.

cuu giam doc agribank ben thanh anh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh. Ảnh: Tử Dao.

Bà Oanh kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không tham ô tài sản, không chiếm đoạt căn nhà 225B-C Trần Quang Khải. Bên cạnh đó, bị cáo này cho rằng không nhận hối lộ từ Lê Văn Tính (58 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Kim Gia Thuận). Ông Tính cũng kháng cáo kêu oan.

Ngoài ra, 2 cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh Bến Thành cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, bị cáo Oanh nhiều lần khẳng định mình không tham ô tài sản, không nhận hối lộ. Cựu Giám đốc Agribank Bến Thành khai giữa bà và bị cáo Lê Văn Tính chỉ có mối quan hệ khách hàng - ngân hàng. Sau khi thỏa thuận thì Oanh đồng ý cho Tính vay vàng và trả bằng tiền.

Trong trường hợp giá vàng tăng thì Tính phải chịu và giá vàng giảm Oanh phải chịu trách nhiệm. Do đó, số tiền chênh lệch giá vàng và bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 24 tỷ đồng, bị cáo bác bỏ.

Theo bản án sơ thẩm, thời gian được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành (2008-2009), bà Oanh đã sử dụng tên của 8 cá nhân lập hồ sơ khống vay 2.660 lượng vàng (47 tỷ đồng) để mua căn nhà trên đường Trần Quang Khải (quận 1) rồi cho con gái đứng tên.

Nữ giám đốc cho Agribank thuê lại với giá 5.800 USD mỗi tháng để mở Phòng giao dịch Viễn Đông và đã nhận của ngân hàng tổng cộng hơn 5,6 tỷ đồng. Oanh chỉ đạo em rể Trương Thế Thanh (trưởng phòng tín dụng) lấy pháp nhân công ty của Huỳnh Ngọc Thạch (con rể Oanh) và một số doanh nghiệp khác tiếp tục vay vàng của Agribank để đáo nợ.

Hiện bà Oanh còn nợ nhà băng 44 tỷ đồng. Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho em rể vay 13 tỷ đồng để đầu tư bất động sản mà không có tài sản bảo đảm. Do ông này chết nên VKSND Tối cao đã đình chỉ điều tra.

Trong phi vụ với ông Tính, Oanh nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng từ tiền chênh lệch khi quy đổi vàng sang tiền.

Ngoài bản án chung thân cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh, tòa sơ thẩm đã tuyên 6 bị cáo nguyên là cán bộ ngân hàng Agribank từ 11-26 năm tù về các tội Tham ô tài sản và Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Huỳnh Ngọc Thạch (Tổng giám đốc công ty Liên Lục Địa, con rể Oanh) nhận 15 năm tù về tội Tham ô tài sản. Bị cáo Lê Văn Tính lĩnh án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 18/6, thêm 62 ca mắc mới Covid-19, TPHCM chiếm một nửa
Thời sự- Hồng Hải - 19:37 18/06/2021
Bộ Y tế cho biết, trong 62 ca Covid-19 được ghi nhận, có 59 ca trong nước, có 59 ca ghi nhận trong nước, tại 5 tỉnh thành. TPHCM là địa phương có số trường hợp mắc mới cao nhất, với 30 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---