--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí ẩn đụn cát xanh hình thù ma quái trên sao Hỏa

08:01 29/06/2018

Một cấu trúc đụn cát quái lạ về hình dạng cũng như màu sắc tìm thấy trên bề mặt sao Hỏa gây ngạc nhiên giới khoa học. Những đợt gió cực đoan trên sao Hỏa được cho là có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

đụn cát

Nguồn ảnh: Phys.

Cụ thể, vào ngày 12/6/2018, tàu Reconnaissance Orbiter NASA bất ngờ khám sát qua khu vực Lyot Crater của sao Hỏa thì bất ngờ phát hiện một cấu trúc độc lạ.

Đó là một đụn cát, hình tam giác lỡ, có nhiều đường rảnh cong lượn như lưỡi liềm. Phía trên phủ đầy cát màu xanh đa sắc độ đậm nhạt khác nhau.

Phần lớn, phần cát màu xanh đậm, xanh đen đổ dồn về hướng Đông Nam, cho thấy những đợt gió cực đoan sao Hỏa có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Nói về màu sắc đụn cát bí ẩn trên sao Hỏa, phần lớn loại cát xanh này là sản phẩm phản ứng hóa học giữa các đụn cát khoáng chất với vài hợp chất hóa học có ở tầng miệng núi lửa ẩn mình bên dưới đụn cát.

Huỳnh Dũng (theo Space, Kiến Thức)

  • Bão bụi kinh hoàng phủ bề mặt sao Hỏa
    Khám phá- 18:20 10/07/2018
    Một cơn bão bụi khổng lồ bao phủ 1/4 sao Hỏa, gây ra thời tiết cực đoan trên hành tinh này, các chuyên gia Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo. Cơn bão bụi phát triển nhanh về kích thước và trở thành một trong những cơn bão quy mô lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Cần nhiều giải pháp để “cứu” kỳ thi Olympic sinh viên - học sinh
Giáo dục- Mai Loan - 18:05 26/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kỳ thi Olympic sinh viên – học sinh được đánh giá là sân chơi bổ ích, giúp tìm kiếm tài năng, thúc đẩy niềm say mê học tập đang đứng trước rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp để “cứu” phong trào.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO