--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Béo phì tăng nguy cơ ung thư

T.NGA (GHI) - 16:00 26/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Lượng mỡ cơ thể cao ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hormon trong máu như insulin, yếu tố tăng trưởng giống insulin và estrogen, tạo ra môi trường kích thích ung thư và giảm quá trình tế bào chết theo chương trình.

Anh Nguyễn Văn Hưng (45 tuổi, Hà Nội) thấy cảm giác vướng trong cổ vọng, thỉnh thoảng nuốt nghẹn. Lo sợ ung thư thực quản, anh đi khám thì được bác sĩ khuyên giảm cân, tránh ăn đồ cay nóng và bỏ hút thuốc lá... vì đó là tác nhân gây ung thư thực quản.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, lượng mỡ trong cơ thể cao ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hormon trong máu như insulin, yếu tố tăng trưởng giống insulin và estrogen, tạo ra môi trường kích thích ung thư và giảm quá trình tế bào chết theo chương trình. Lượng mỡ cơ thể cũng kích thích đáp ứng viêm và viêm cũng góp phần tiến triển bệnh ung thư.

Với bệnh ung thư thực quản, thừa cân tương quan với ung thư thực quản thể tế bào vẩy và ung thư biểu mô tuyến. Người ta nhận thấy rằng, nguy cơ ung thư tăng 55% cho 5kg/m2 khi chỉ số BMI tăng. Hơn nữa, béo phì, lượng mỡ cao có thể liên quan đến tăng trào ngược dạ dày, thực quản và bệnh Berrett thực quản.

Ngoài thừa cân, béo phì, tác nhân gây ra ung thư thực quản còn do hút thuốc lá, uống rượu mạnh, ăn nóng, uống nước nóng và đặc biệt là việc phơi nhiễm các chất nitrosamin có trong mắm và dưa muối...

 • Đi viện vì nghẹn phát hiện ung thư thực quản
  Khỏe- Thuý Nga - 08:51 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong quá trình nội soi gắp miếng thịt ngan bị nghẹn, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc ung thư thực quản (UTTQ). Thực tế khi đã có biểu hiện nuốt khó, nuốt nghẹn... là UTTQ đã ở giai đoạn muộn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.