--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh võng mạc do đái tháo đường thai kỳ

THÚY NGA - 10:10 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai bệnh võng mạc đái tháo đường thường tiến triển xấu đi và thường được cải thiện sau khi sinh.

Hỏi: Em bị đái tháo đường và hiện có thai 5 tháng. Gần đây, mắt em nhìn kém, đi khám bác sĩ kết luận: bệnh võng mạc do đái tháo đường và thai kỳ. Xin hỏi bệnh có hồi phục được không?

Phạm Thị Hằng (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình,  nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường: Khi mang thai, bệnh võng mạc đái tháo đường thường tiến triển xấu đi. Thông thường bệnh có thể xấu đi trong thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, sau đó ổn định ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Tình trạng này được cải thiện ngay sau khi sinh.

Nếu bệnh võng mạc có trước khi mang thai đã ở mức độ nặng thì những biến đổi tăng sinh có thể xảy ra và gây ra tổn thương thị giác nặng. Cũng có thể gặp phù thoáng qua ở vùng hoàng điểm.

Những tổn thương này có thể hết sau đẻ trong hầu hết các trường hợp; cũng có thể gặp những tổn thương dai dẳng, gây giảm sút thị giác không hồi phục.

  • Bệnh võng mạc đái tháo đường
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 15:52 09/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bệnh võng mạc đái tháo đường là hệ quả của việc các mạch máu rất nhỏ trong võng mạc bị tổn thương do bệnh đái tháo đường. Bệnh tiến triển từ từ theo thời gian, diễn tiến từng giai đoạn từ nhẹ tới nặng và tăng sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Thần tốc, tranh thủ từng giờ, từng phút chống dịch COVID-19
Thời sự- Đức Tuân - 16:07 05/04/2020
(Chinhphu.vn) – Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng cho rằng, lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, nhiều hướng, mức độ phức tạp hơn, cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận; phải theo dõi, sàng lọc 40.000 người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO