--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện huyện vùng cao làm chủ các kỹ thuật hiện đại

THÚY NGA - 19:39 25/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E mà các bệnh viện huyện vùng cao Lai Châu đã làm chủ được những kỹ thuật hiện đại như tim mạch, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, phục hồi chức năng, …

 

GS.TS Lê Ngọc Thành trao quà cho bệnh nhân nghèo Lai Châu

Ông Lê Thanh Dương, Phó Chủ tịch huyện Sìn Hồ bày tỏ: Do địa hình hiểm trở, huyện có 2 Trung tâm y tế cao và thấp nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, nguồn nhân lực quá mỏng cộng thêm các trang thiết bị, trình độ năng lực chuyên môn còn hạn chế khiến người dân phải “khăn gói” vượt tuyến để chữa bệnh.

 GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: “So với các bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội, Bệnh viện E vẫn còn nghèo nhưng vẫn sẵn lòng “chia lửa” cùng bệnh viện tuyến huyện của Lai Châu, trong đó có huyện Sìn Hồ. Bệnh viện E sẽ hỗ trợ tối đa và toàn diện cho trung tâm y tế huyện Sìn Hồ như đào tạo miễn phí cho các bác sĩ, điều dưỡng nhằm nâng cao tay nghề; hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật như nội soi đường tiêu hóa, tai mũi họng, mổ nội soi ổ bụng, sản khoa, cơ xương khớp, đông y…”.

Trong phòng mổ của Trung tâm y tế huyện Tam Đường, PGS.TS Đỗ Trường Sơn, trưởng khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện E cùng các bác sĩ khoa Ngoại sản của Trung tâm tiến hành mổ nội soi sỏi túi mật cho một bệnh nhân nữ (51 tuổi, dân tộc Mông, ở Khun Há, Tam Đường). Bệnh nhân mắc bệnh từ lâu với những cơn đau quằn quại, đau vùng hố thắt lưng phải, đau lan xuống cơ quan sinh dục nhưng không điều trị. Theo đánh giá của PGS.TS Sơn, đây là ca bệnh khó, đường mật dị dạng, sỏi to, trường phẫu thuật hẹp, mạc treo dính…Trước đây, đối với những ca bệnh này, bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên điều trị… nhưng này, nhờ sự hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật, BS Trần Văn Quyết của Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã triển khai phẫu thuật nội soi sỏi túi mật thành công.

BS Bệnh viện E chuyển giao kỹ thuật cao bệnh viện tuyến huyện Lai Châu.

 BSCKII Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết, kể từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng từ 50 người/ngày lên đến 150 người/ngày, cao điểm có ngày lên gần 200 người trong những tháng gần đây. Nhiều gói dịch vụ kỹ thuật y tế mới được áp dụng đang giúp Trung tâm thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Người dân miền núi ở Tam Đường đã hết lo vượt tuyến để chữa bệnh.

Không chỉ hỗ trợ cho các Trung tâm y tế huyện ở Lai Châu khám chữa bệnh, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục cho các y bác sĩ ở tỉnh Lai Châu các kỹ thuật điều trị hiện đại như: chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật tim nội soi, rò hậu môn, cấp cứu sơ sinh, xử trí cấp cứu chảy máu sau sinh, ABC Shock, chẩn đoán và xử trí vết thương mạch máu và xử trí vết thương ngực, xử lý cấp cứu chấn thương và chấn thương sọ não...

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Các đại biểu Đại hội Đảng XIII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thời sự- Nhóm PV - 07:00 25/01/2021
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng hơn 1.500 đại biểu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi họp trù bị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO