--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cập nhập xu hướng trong điều trị bệnh tim mạch

AN QUÝ - 13:09 13/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Từ tháng 1/2021, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) triển khai chuỗi diễn đàn khoa học trực tuyến với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” (New Trends in Cardiology Forum - NTCF).

Theo GS.TS.BS. Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, NTCF là diễn đàn khoa học có cấp chứng chỉ đào tạo y khoa liên tục, bao gồm 12 chương trình tổ chức định kỳ mỗi tháng, cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và trao đổi kinh nghiệm chuyên môn.

Suy tim là hậu quả sau cùng của các bệnh lý tim mạch, như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch...

“Với chuyên ngành tim mạch, những phát kiến từ các nghiên cứu nền tảng đến những thử nghiệm lâm sàng quan trọng đã liên tục làm thay đổi diện mạo trong chẩn đoán và điều trị. Những điều trị được xem là chuẩn mực hiện nay có thể sẽ không còn phù hợp trong tương lai nữa. Vì vậy, việc cập nhật kịp thời kiến thức mới là vô cùng quan trọng, giúp người thầy thuốc lâm sàng tim mạch luôn bắt nhịp được với xu hướng chẩn đoán và điều trị hiện đại”, GS.TS.BS Quang Bình cho biết.

Mở đầu cho chuỗi chương trình này là diễn đàn với chủ đề “Điều trị suy tim trên các phân suất tống máu khác nhau”. Phân suất tống máu nghĩa là khả năng bơm máu của tim ra khỏi tâm thất trái đến động mạch chủ trên và động mạch chủ dưới hoặc tỷ lệ lượng máu bơm ra khỏi tâm thất phải đến động mạch phổi trong mỗi lần tim co bóp.

Suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp, là hậu quả của những tổn thương thực thể hay rối loạn chức năng của quả tim không đáp ứng đủ lượng máu cho nhu cầu của cơ thể. Suy tim là hậu quả sau cùng của các bệnh lý tim mạch, như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch... Tại Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch chịu trách nhiệm cho 31% tổng số ca tử vong trong năm 2016 tương đương với hơn 170.000 tử vong. Tỷ lệ suy tim chiếm khoảng 0,4 - 2% dân số trong cộng đồng.

 • Suy tim và rung nhĩ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:14 09/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vừa hở van hai lá, vừa rung nhĩ, nếu kèm theo COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) thì bệnh tương đối nặng, trường hợp này phải phối hợp chữa nhiều bệnh cùng lúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhiều quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
Đời sống- Trường Hoàng - 10:09 27/02/2021
Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc kéo dài 3 năm; phạt nặng khi cho người khác mượn văn bằng, chứng chỉ... là những quy định có hiệu lực từ tháng 3-2021
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Không coi bim bim là một món ăn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:19 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vì sao bim bim lại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ?
 • Sếp tổng nổi danh Sài Thành, đồng loạt bị khởi tố, bắt giam
  Bạn đọc- Bảo Anh (Tổng hợp) - 10:17 27/02/2021
  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt lãnh đạo của các Tổng công ty thuộc TP.Hồ Chí Minh đã bị bắt, khởi tố các vụ án. Các sai phạm chủ yếu trong quản lý đất đai, công tác quản lý ngân sách, vốn Nhà nước và công tác cổ phần hóa doanh nghiệp,...
 • Hoa cho ngày thầy thuốc
  Thời sự- PV - 10:11 27/02/2021
  Những ngày qua, liên tiếp nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thông báo không tổ chức lễ, không nhận hoa, quà vào dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
 • IBM chế tạo chip tăng tốc AI với công nghệ 7nm
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:39 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - IBM tuyên bố chế tạo thành công chip tăng tốc AI tiết kiệm năng lượng đầu tiên trên thế giới với công nghệ 7nm. Chip được tối ưu hóa cho khối lượng công việc độ chính xác thấp của các mô hình Máy học và Trí tuệ nhân tạo AI.
 • Sông Hồng có nguy cơ không còn phù sa
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:35 27/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc nước sông Hồng chuyển sang màu xanh trong vắt khác thường có thể là cảnh báo sẽ không còn phù sa, cần chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong tương lai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO