--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang: Lấy thai sinh 3 cùng trứng hiếm gặp

THANH YẾN - 09:44 07/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ mang sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca.

Trưa ngày 1/7, kíp trực Khoa Phụ sản và Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang đã thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

Sản phụ Đặng Hoài Trang (21 tuổi, trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa) cho biết, chị mang thai tự nhiên lần đầu, khi thấy có dấu hiệu đau bụng nên đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa để thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để phẫu thuật lấy thai cấp cứu dù mới ở tuần 34.

Phẫu thuật kịp thời cho sản phụ sinh ba cùng trứng.

BSCKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, kíp mổ thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu kịp thời, 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khoẻ mạnh, mỗi bé nặng 1,8kg. Sau mổ lấy thai, 3 bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản.

Theo thống kê trên thế giới, sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỷ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng cho 1 thai phụ sinh ở tuần 35.

Thanh Yến (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Đà Nẵng và Kiên Giang
Thời sự- D.Thu - 22:03 12/04/2021
Chiều 12-4, nước ta phát hiện thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP HCM, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là người nhập cảnh, phát hiện mắc bệnh trong khu cách ly tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO