--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM: Phẫu thuật cứu bệnh nhân bị đâm xuyên ngực trái

AN QUÝ - 12:46 15/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với vết thương ở ngực trái. 15 phút sau, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu.

Theo người nhà của bệnh nhân N.M.T. (27 tuổi, ngụ An Giang), vào khoảng 16h30 cùng ngày, tại Bình Phước, anh T. đã bị đâm dao vào ngực trái. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bình Phước, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Bệnh nhân T. nhập Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM với một vết thương ở ngực trái, cách mỏm mũi kiếm xương ức 2cm về bên trái, đã khâu cầm máu khiến bệnh nhân là suy hô hấp, da tím tái, nhịp thở 28 lần/phút, mạch 140 lần/phút, huyết áp không đo được.

Sau khi phẫu thuật, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã nhanh chóng báo động đỏ, truyền 2 đơn vị hồng cầu, truyền bù dung dịch, đồng thời tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa khẩn cấp.

Chỉ 5 phút sau khi nhập Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, bệnh nhân T. đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Các y bác sĩ tích cực hồi sức bằng xoa bóp tim ngoài lồng ngực, tiêm adrenaline, đặt nội khí quản…. Quá trình này kéo dài 10 phút, tim của bệnh nhân đã đập trở lại và bệnh nhân ngay lập tức được đưa thẳng vào phòng mổ của khoa Cấp cứu.

Ê-kip phẫu thuật đã tiến hành khâu vết thương thất phải, thùy lưỡi phổi trái, dẫn lưu màng tim, phổi trái.

Theo BSCKII Lê Văn Dũng, Phó khoa Phẫu thuật - Gây mê Hồi sức (Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM), sau khi phẫu thuật, tri giác bệnh nhân ổn định, bệnh nhân vẫn còn thở máy, nhưng thuốc vận mạch đã giảm liều và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao quá trình hồi phục.

“Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM có phòng mổ tại Khoa Cấp cứu để tiến hành hội chẩn nhanh và phẫu thuật ngay tại đây đối với những trường hợp đa chấn thương hoặc vết thương ở tim phức tạp… Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật kịp thời và giữ lại sự sống cho bệnh nhân, bởi đối với những trường hợp này, nếu phải chuyển bệnh lên phòng mổ, “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân có thể sẽ trôi qua”, BSCKII Lê Văn Dũng chia sẻ.

 • Phẫu thuật cứu bệnh nhân bị đâm thủng tim
  Bác sĩ của bạn- 13:04 16/04/2018
  Với hai vết thương dài gây đứt động mạnh ngực và bị đâm thủng tim, bệnh nhân vào viện trong tình trạng huyết áp đã không đo được nhưng nhờ phẫu thuật khẩn cấp các bác sĩ Bệnh viện TƯ Cần Thơ đã cứu sống được người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.