--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM: Hỗ trợ bệnh nhân tuyến dưới giữ lại chân bị cắt do máy cưa

AN QUÝ - 10:30 18/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đây là bệnh nhân bị vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động, bị máy cưa cắt vào đùi và cẳng chân phải. Cẳng bàn chân phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế.

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM nhận được thông tin khẩn từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), mời hỗ trợ điều trị một trường hợp chấn thương phức tạp do tai nạn lúc sử dụng máy cưa. Nhận thấy đây là một tình huống khẩn cấp, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM do TS.BS Lâm Văn Nút (Trưởng khoa) dẫn đầu đã ngay lập tức đến Bến Tre hỗ trợ.

Bệnh nhân giữ được chân sau tổn thương phức tạp do tai nạn lao động. 

Nam bệnh nhân N.T.T. (43 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre) nhập viện với chẩn đoán cấp cứu là sốc mất máu do vết thương phức tạp ở vùng đùi và cẳng chân phải sau tai nạn lao động (bị máy cưa cắt vào đùi, cẳng chân phải). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không đo được và đã được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu xử lý một số bước đầu để tránh các tổn thương nặng hơn.

Thám sát trước mổ, êkíp bác sĩ Khoa Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM nhận thấy cẳng bàn chân bên phải của bệnh nhân tái, lạnh, mạch mu chân không bắt được và vận động chân phải rất hạn chế. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đứt nhiều cơ ở đùi và cẳng chân bên phải.

Êkíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tiến hành xử lý các vết thương, sau đó khâu các cơ đã đứt, rửa rạch vết thương và dẫn lưu. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 tiếng. Trước và trong ca phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 3 đơn vị máu. Sau mổ, bệnh nhân đã dần hồi phục, chân phải ấm, cử động được, mạch mu chân bắt rõ…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Áp lực và trọng trách lớn của các ‘trường hợp đặc biệt’
Thời sự- Hoài Thu - 10:53 19/01/2021
Các trường hợp đặc biệt có áp lực, trọng trách lớn vì họ không chỉ gánh vác trách nhiệm trên cương vị cụ thể mà còn phải có trách nhiệm bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo kế cận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO