--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum giá hơn 6.000 USD

BÍCH HUỆ - 19:08 17/04/2021

Thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có dung tích 50 ml, do Canada sản xuất.

Chiều 17/4, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 6 lọ thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT).

Đây lô thuốc dùng giải ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thời gian gần đây, Việt Nam xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm Botulinum. Trong khi đó, thuốc giải độc tố rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng ít.

Vì vậy, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố Botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 8/9/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam 10 lọ thuốc giải độc được vận chuyển từ Geneve (Thụy Sĩ) về Hà Nội. Số thuốc đã dùng hết để điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc Botulinum.

6 lo thuoc giai doc Botulinum o TP.HCM anh 1

Thuốc giải độc tố Botulinum có giá hơn 6.000 USD/lọ được chuyển về kho lạnh bảo quản tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ngộ độc do Botulinum không xảy ra thường xuyên. Vì vậy, số lượng công ty muốn sản xuất và cung cấp thuốc giải rất ít. Điều đó dẫn tới nguồn cung trên thị trường khan hiếm và giá thuốc đắt.

Hiện nay, Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất đối với các trường hợp bị nhiễm độc tố botulinum.

Năm 2013, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên phê duyệt loại thuốc này. FDA cho biết Botulism Antitoxin Heptavalent được làm từ huyết tương ngựa, được cấp phép dựa trên các thử nghiệm ở động vật.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---