--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh nhân phi công nhớ mật khẩu sau hai tháng hôn mê

LÊ NGA - 19:53 10/06/2020

Bệnh nhân tỉnh táo, nhớ rõ mật khẩu điện thoại, máy tính bảng... dù hôn mê thời gian dài.

Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, chiều 10/6 cho biết tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện hơn, đặc biệt trí nhớ vẫn rất tốt. Điều này cho thấy não của bệnh nhân không bị ảnh hưởng. Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt. Tay có thể thực hiện các động tác tinh tế như bấm bàn phím điện thoại. Chân còn yếu chưa chống để nâng người được.

Bệnh nhân đáp ứng với kháng sinh và kháng nấm, hiện đã giảm sốt. Phổi cải thiện nhiều. Tuy nhiên, sức cơ hô hấp còn yếu, khi bỏ máy thở để tập tự thở, bệnh nhân còn thở nhanh. Anh còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động.

Hôm nay, tình trạng trướng bụng đã giảm. Bệnh nhân ăn qua đường tiêu hóa 1.000 ml súp xay mỗi ngày, cơ thể dung nạp dinh dưỡng tốt.

Bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt. Hôm qua, khi lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy vào thăm, anh trò chuyện, vẫy tay chào tạm biệt các bác sĩ.

Anh vẫn đang được dùng kháng sinh, kháng đông, tập vật lý trị liệu ngày hai lần. Bệnh nhân đang bỏ máy tập thở.

 

Bệnh nhân giao tiếp tốt vói các bác sĩ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân giao tiếp với các bác sĩ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Phi công người Anh được ghi nhận là "bệnh nhân 91" ngày 18/3, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân hết nCoV, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5. Hình ảnh X-quang phổi ngày 25/5, phổi đông đặc, xơ hết cả hai bên phổi, sự sống gần như lệ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Tối 8/6, bệnh nhân có thể ngồi dậy, tập vật lý trị liệu đung đưa chân theo y lệnh bác sĩ. Sự hồi phục của bệnh nhân phi công được đánh giá là "kỳ diệu". Đây là kết quả phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu cả nước, trong gần ba tháng qua.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.
 • Ông Nguyễn Hải Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
  Thời sự- An Bình - 18:24 23/04/2021
  Phó văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hải Ninh được điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thay cho ông Nguyễn Khắc Định.