--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh nhân nội tiết sau điều trị Covid-19 có bị ảnh hưởng?

T.N (GHI) - 13:36 26/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sau đợt bệnh cấp tính, có đến 63% bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vẫn còn các triệu chứng dai dẳng, bao gồm cả mệt mỏi. Vì hệ thống nội tiết dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 do nhiều tuyến có thụ thể ACE2, được các hạt virus (virion) SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Hỏi: Tôi nghe nói bệnh nhân nội tiết bị Covid-19 sau điều trị vẫn bị ảnh hưởng. Xin cho biết, các ảnh hưởng đó như thế nào? 

Nguyễn Văn Thành (Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai: Sau đợt bệnh cấp tính, có đến 63% bệnh nhân Covid-19 vẫn còn các triệu chứng dai dẳng, bao gồm cả mệt mỏi. Vì hệ thống nội tiết dễ bị ảnh hưởng bởi  Covid-19 do nhiều tuyến có thụ thể ACE2, được các hạt virus (virion) SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh trên bệnh nhân nội tiết cho thấy, sau 3 tháng điều trị khỏi Covid-19, chức năng tuyến giáp và tuyến thượng thận được bảo tồn. Cụ thể là tất cả bệnh nhân đều có đỉnh cortisol ≥ 450nmol/L sau tiêm Synacthen, chứng tỏ hoạt động của tuyến thượng thận bình thường. Xét nghiệm cortisol nền (trước tiêm Synacthene) và cortisol đỉnh sau tiêm không khác nhau dù mức độ bệnh Covid-19 khác nhau và có tiền sử điều trị Covid-19 bằng dexamethasone hay không. Ngoài ra, cũng không thấy sự khác biệt về nồng độ cortisol nền hoặc đỉnh sau tiêm Synacthen và về các xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở những bệnh nhân có mệt mỏi (n = 44) so với những người không có mệt mỏi (n = 26).

Như vậy có thể kết luận: Mặc dù một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân bị mệt mỏi dai dẳng sau nhiễm Covid-19, các triệu chứng của họ không phải do thay đổi chức năng tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận.

  • Dùng tế bào gốc chữa ung thư, chống lão hóa, điều trị suy phổi do Covid-19
    Trò chuyện- Tuyết Vân - 05:00 23/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học kỳ vọng trong tương lai không xa, công nghệ tế bào gốc (TBG) sẽ bùng nổ, thay đổi toàn bộ nền y học thế giới, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như kéo dài tuổi thọ loài người. Mới đây, các bác sĩ đã ứng dụng TBG màng dây rốn trong điều trị suy phổi do Covid-19. PGS.TS.BS Phan Toàn Thắng, người Việt Nam đầu tiên sở hữu bằng độc quyền sáng chế về công nghệ tách chiết TBG từ màng dây rốn đã có cuộc trao đổi với phóng viên KH&ĐS về những thành tựu này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---