--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh mạch vành trẻ hóa vì các thói quen xấu

AN QUÝ - HƯƠNG GIANG - 11:00 07/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo thống kê, bệnh mạch vành là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 50 và đang có xu hướng gia tăng. Nguy hiểm hơn, nhiều người bệnh trẻ tuổi đã mắc bệnh vì không điều chỉnh và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BVĐHYD TPHCM) gần đây tiếp nhận điều trị cho anh Phạm Văn T. (28 tuổi, ngụ tại TPHCM) nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Sau khi thực hiện điện tâm đồ, các bác sĩ chẩn đoán anh T. bị nhồi máu cơ tim cấp.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy một nhánh lớn của động mạch vành đã bị tắc. Người bệnh được tiến hành nong và đặt stent động mạch vành.

GS.TS.BS Trương Quang Bình đang thăm khám cho người bệnh tim mạch.

Anh T. cho biết có thói quen hút thuốc lá từ năm 18 tuổi, mỗi ngày hút 2 - 3 gói, liên tục hơn 10 năm nay. Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp xảy ra bệnh động mạch vành sớm do hút thuốc lá quá nhiều.

Theo GS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BVĐHYD TPHCM, có nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành, nhưng có thể phân thành 2 nhóm: Yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được và yếu tố nguy cơ không điều chỉnh được.

Các yếu tố nguy cơ không thể điều chỉnh được bao gồm: Giới tính, tuổi, yếu tố gia đình có người bị mắc bệnh động mạch vành sớm. Còn những yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được gồm: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động thể lực, chế độ ăn không tốt...

GS.TS.BS Trương Quang Bình cho biết, nguyên nhân gây bệnh động mạch vành chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Đây là quá trình tích tụ các hạt cholesterol trong thành của động mạch, tạo ra các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa này lớn dần theo thời gian gây hẹp hoặc có thể vỡ ra gây tắc động mạch vành.

Người bị xơ vữa động mạch cũng có thể bị nặng ngực, khó thở hoặc đau ngực dữ dội... 

Đối với hội chứng mạch vành mạn tính, tình trạng thiếu máu cục bộ chỉ xảy ra khi người bệnh gắng sức.

Nếu mạch vành bị xơ vữa, hẹp nhiều, khi gắng sức sẽ bị đau thắt vùng ngực trái, lan lên hàm, vai trái và cánh tay trái, cơn đau kéo dài vài chục giây đến vài phút. Người bệnh cũng có thể bị nặng ngực, khó thở… Đối với hội chứng mạch vành cấp tính, mạch vành bị hẹp một cách đột ngột gây nhồi máu cơ tim. Người bệnh sẽ bị đau ngực dữ dội ngay cả khi nghỉ, đau kéo dài 20-30 phút, vã mồ hôi, ngất xỉu...  

Sau khi xác định được tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa tim mạch sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp gồm nội khoa, can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Với điều trị nội khoa, người bệnh sẽ được chỉ định các loại thuốc nhằm giảm thiểu triệu chứng và ngăn ngừa các biến cố tim mạch, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trường hợp người bệnh bị hội chứng vành cấp hoặc việc điều trị nội khoa vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp hoặc phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tuy nhiên dù là phương pháp nào, người bệnh đều phải điều trị nội khoa lâu dài và chuẩn mực để phòng ngừa bệnh tái phát.

Khi có các yếu tố nguy cơ, người dân nên chủ động đến khám chuyên khoa tim mạch để được tầm soát bệnh sớm. Người bệnh động mạch vành nên tuân thủ điều trị, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, nên tầm soát tim mạch 6 tháng/lần để kiểm soát bệnh tốt, phòng ngừa các biến cố có thể xảy ra.

  • Máu nhiễm mỡ – yếu tố nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch
    Y học và đời sống- DS. Lê Lương - 11:24 07/01/2020
    Ngày nay cùng với lối sống thiếu khoa học, tỷ lệ mắc bệnh máu nhiễm mỡ không ngừng gia tăng và có xu hướng ngày một trẻ hóa. Theo ước tính,  tỷ lệ người Việt Nam bị mỡ máu cao ở độ tuổi từ 35 - 44 đã lên tới hơn 41,7%. Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc và trang bị cho mình giải pháp phòng và trị bệnh đúng cách. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Oải" vì học online
Giáo dục- Mai Nguyễn - 04:59 27/09/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho dù, các môn học đã được Bộ GD&ĐT giảm tải chương trình để phù hợp với điều kiện Covid-19, tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, áp lực của học sinh lại không hề giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---