--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh Grave và Basedow

N.H (GHI) - 05:55 26/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh Basedow và Grave thực chất đều là một bệnh nhưng có tên gọi khác nhau là do đặt tên theo người phát hiện ra bệnh.

Hỏi: Tôi bị bướu cổ đi khám có nơi thì chẩn đoán bệnh Grave có nơi lại nói là Basedow khiến tôi rất băn khoăn không rõ mình bị bệnh nào? Xin hỏi, hai bệnh này có liên quan gì đến nhau không? Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Nguyễn Thị Lý, Hà Nội

PGS.TS  Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Bệnh Basedow và Grave thực chất đều là một bệnh nhưng có tên gọi khác nhau là do đặt tên theo người phát hiện ra bệnh. Bệnh Basedow được mô tả chi tiết lần đầu tiên bởi Caleb Parry, nhưng phải đến năm 1835 Robe Graves, mới có công bố chính thức. Ông cũng là người đầu tiên mô tả những đặc điểm chính của bệnh, đó là: Cường chức năng tuyến giáp kết hợp với bướu giáp phì đại lan tỏa, có thể có kèm theo lồi mắt và phù niêm khu trú trước xương chày.

Cũng vào thời gian này, một bác sĩ người Đức, Von Basedow đồng thời công bố căn bệnh này. Vì lý do này, các thầy thuốc ở các quốc gia nói tiếng Anh thường gọi là bệnh Graves, châu Âu thường gọi là bệnh Basedow.

Bệnh Basedow còn mang nhiều tên gọi khác nhau tùy từng châu lục, thói quen của từng quốc gia như: Bệnh bướu giáp lồi mắt, bệnh Parry, bệnh cường chức năng tuyến giáp do miễn dịch, bệnh cường chức năng tuyến giáp tự miễn…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng Công ty Lũng Lô có dấu hiệu sai phạm trong gói thầu dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội
Kinh tế- Minh Quang - 06:30 27/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó, hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công; hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và phương án kỹ thuật được phê duyệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO