--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh do cuối mùa hạ, đầu thu gây ra

12:45 23/08/2018

Có nhiều bệnh theo mùa khiến người bệnh khi thay đổi thời tiết hoặc đến mùa đó lại khó chịu. Bệnh do cuối mùa hạ, đầu thu xuất hiện thường là bệnh thấp tà mạnh xâm nhập vào cơ thể.

Bệnh nhân khó chịu khi đến “mùa”

Hỏi: Cả tuần nay cơ thể tôi có nhiều thay đổi. Như tôi đi tiểu thấy nước tiểu đục, chân tay đau ê ẩm, mệt mỏi… Khi nói chuyện, các cụ hay bảo do thời tiết mùa thu. Vậy có thực sự, mùa thu gây ra các tình trạng trên không, vì sao?

Trần Thị Bình (Hải Dương)

BS Trịnh Hương Giang, phụ trách Trung tâm điều trị phục hồi xương khớp Việt Nam – Phòng chẩn trị YHCT Tâm Đức: Vào cuối mùa hạ đầu thu, theo y học cổ truyền, thời tiết mưa lạnh ẩm nhiều nên thuận lợi cho thấp hình thành và phát triển. Thấp tà mạnh xâm nhập vào cơ thể nhân khi chính khí cơ thể suy yếu mà gây bệnh.

Tính chất gây bệnh của thấp do mùa hạ, đầu thu có thể thấy qua các chứng sau: Hay gây ra chứng nặng nề như đau khớp chân tay mình mẩy nặng nề, cảm mạo do cảm lạnh kèm thêm thấy mỏi nhừ toàn thân. Hay bài tiết ra các chất đục (thấp trọc), như đại tiện lỏng, nước tiểu đục, chảy nước dục trong bệnh chàm.

Thấp tính hay dính, nhớt: miệng dính nhớt, tiểu tiện khó (sáp) khi gây bệnh khó trừ được nên hay tái phát như phong thấp. Thấp là âm tà hay làm tổn thương dương khí, gây trở ngại cho khí vận hành. Thấp làm dương khí của tỳ vị bị giảm sút, ảnh hưỏng đến sự vận hoá thuỷ thấp. Gây chứng phù thũng, ảnh hưởng đến vận hoá đồ ăn gây các chứng bệnh về tiêu hoá như nhạt miệng, ăn kém, đầy bụng, ỉa chảy, mót rặn.

TL (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Làn sóng biểu tình tại Mỹ lan ra khắp thế giới
Thời sự- Thành Đạt - 05:37 02/06/2020
Người dân tại nhiều thành phố trên thế giới đã xuống đường biểu tình nhằm bày tỏ sự phản đối trước cái chết của công dân da màu bị cảnh sát Mỹ ghì chết tuần trước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tuyên án: Tòa, viện cấp cao rút hồ sơ lên xem xét
  Thời sự- PHẠM DŨNG - 20:54 01/06/2020
  Các cơ quan tố tụng cấp cao đã rút hồ sơ vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước sau khi bị kết án 3 năm tù giam lên xem xét
 • Thu hồi các quyết định bổ nhiệm "thần tốc" một trưởng phòng ở Thanh Hóa
  Thời sự- Thanh Tuấn - 20:53 01/06/2020
  Thị ủy Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chiều ngày 1-6 đã họp và thống nhất thu hồi các quyết định bổ nhiệm phó và Trưởng phòng Tài Chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn đối với ông Tống Văn Thọ, do không đảm bảo các quy định tại thời điểm bổ nhiệm.
 • Sung trị táo bón
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 20:51 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cây sung có chiều cao trung bình từ 15 – 20m, thân gỗ, đường kính khoảng 60 – 90cm và vỏ có màu nâu. Lá cây mọc so le, có hình bầu dục hoặc hình ngọn giáo và được phủ lông tơ. Quả sung có vị ngọt, tính bình, tác dụng nhuận tràng, tiêu thũng, lợi tiểu, kiện tỳ ích vị, có thể điều trị được nhiều bệnh.
 • Ông Ngô Đông Hải được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình
  Thời sự- Hoàng Long - 20:51 01/06/2020
  Hôm nay 1/6, các đại biểu dự Hội nghị ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình đã bỏ phiếu nhất trí bầu ông Ngô Đông Hải, Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thái Bình làm Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh này, nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Vợ chồng Đường “Nhuệ” đã thao túng đấu giá đất như thế nào?
  Thời sự- Hoàng Long - 20:50 01/06/2020
  Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, 4 cán bộ vừa bị bắt đã tiếp tay cho vợ chồng Đường, Dương “lật ngược” kết quả đấu giá đất tại một lô đất tại thành phố Thái Bình. Theo nguồn tin của Tiền Phong, Công an tỉnh Thái Bình đang mở rộng điều tra đến các cuộc đấu giá đất khác tại tỉnh này để tìm kiếm dấu vết về sự thao túng kết quả đấu giá đất của cặp vợ chồng này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO