--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bệnh da xuyên thủng liên quan đến đái tháo đường

14:33 15/05/2018

Bệnh da xuyên thủng mắc phải (APD) thường kết hợp với suy thận mạn tính ở người mắc bệnh đái tháo đường và thời gian mắc bệnh đái tháo đường cũng liên quan chặt chẽ tới APD.

bệnh da xuyên thủng

Biến chứng da do đái tháo đường.

Hỏi: Tự dưng trên người tôi xuất hiện những nốt sẩn nhỏ, đóng vẩy, đi khám bác sĩ nói bị bệnh da xuyên thủng mắc phải. Xin hỏi, đây là bệnh gì? Có liên quan gì tới bệnh đái tháo đường không?

Trần Thị Hoa (Tây Hồ, Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết TƯ: Bệnh da xuyên thủng mắc phải (APD) đặc trưng bởi sự mất chất từ chân bì qua biểu mô. Bệnh bao gồm 4 loại: bệnh Kyrle là bệnh rối loạn xuyên da, bệnh collagen xuyên thủng phản ứng; viêm nang lông xuyên thủng và tổn thương ngoằn nghèo xuyên thủng tiêu mô đàn hồi.

Bệnh thường kết hợp với suy thận mạn tính ở người mắc bệnh đái tháo đường và thời gian mắc bệnh đái tháo đường cũng liên quan chặt chẽ tới APD.

Nguyên nhân APD vẫn là một ẩn số. Một số bệnh sinh đã được nghiên cứu, bao gồm bệnh mạch máu đái tháo đường, chấn thương do chà xát, gãi… phản ứng với một số thành phần của chân bì và khiếm khuyết biểu bì tiên phát.

Bệnh xuất hiện chủ yếu ở thân và mặt duỗi của các chi. Các tổn thương thường là những sẩn hoặc cục nhỏ có đường kính trên 1cm, hình vòm với miệng lõm, đóng vẩy. Các tổn thương APD có thể khỏi tự nhiên. Thuốc điều trị bao gồm steroid bôi ngoài hoặc trong da, retinoid tại chỗ bôi hoặc tia cực tím B trị liệu. Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 “ADB cam kết giúp Việt Nam trở thành nước phát triển”
Kinh tế- Thùy Linh (thực hiện) - 14:30 25/01/2022
Việt Nam thảo luận một chương trình lớn về phục hồi và phát triển kinh tế. Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam trao đổi với Khoa học và Đời sống về các biện pháp mà Việt Nam có thể hỗ trợ hiệu quả cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---