--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bến Tre đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

AN NHIÊN - 03:19 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện Thạnh Phú (Bến Tre) triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020.

Bến Tre tăng cường kiểm tra ATTP

Từ ngày 15/12/2019 đến 25/3/2019, huyện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng đến người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra nhằm đánh giá công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp theo Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 15 của Chính Phủ và Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13 ngày 9-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Đối tượng kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm,…

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bến Tre đã kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Bến Tre. Tại các nơi đến, đoàn kiểm tra điều kiện, trang thiết bị dụng cụ; quy trình sản xuất chế biến; vận chuyển, bảo quản sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu phụ gia và thành phẩm…   

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn chế biến. Tuy nhiên, một số cơ sở vi phạm được đoàn nhắc nhở như: Thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, nguồn gốc nguyên liệu sản xuất không đảm bảo, không có hợp đồng mua bán với bên cung cấp nguyên liệu, phụ gia chế biến không có nhãn mác… Bên cạnh đó, đoàn cũng lưu ý các cơ sở cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước và sau khi chế biến, đảm bảo VSATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Bến Tre cũng đã tiến hành kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch ăn uống trên địa bàn xã Phú Nhuận và xã Mỹ Thạnh An như: Quán ăn Lý Thông; quán Cầu Dây... Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đều vi phạm các lỗi như: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; giấy khám sức khỏe đã hết hạn; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP hết hạn...

Song song với việc thanh, kiểm tra, đoàn cũng tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSTP, các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Để công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi đạt hiệu quả, Đoàn kiểm tra đặc biệt lưu ý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thịt gia súc, gia cầm phải có đóng dấu kiểm soát giết mổ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Từ đầu năm đến nay, công tác kiểm tra VSATTP trên địa bàn thành phố được tăng cường. Ngành chức năng thành phố đã tiến hành thanh kiểm tra VSATTP 1.951 cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống đường phố, trong đó có 301 cơ sở không đạt yêu cầu đã được nhắc nhở khắc phục sai phạm.

Đầu tháng 12/2019, Đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bến Tre đã thực hiện kiểm tra chéo về công tác an toàn thực phẩm theo Quyết định số 968/QĐ-ATTP ngày 30/10/2019 của Cục An toàn thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiến sỹ Fauci: Vaccine sẽ giúp Mỹ tránh được các đợt bùng phát Covid-19 trong tương lai
Khoa học- Phạm Huân - 15:30 10/05/2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ có thể sẽ không phải đối mặt với các đợt bùng phát Covid-19 vào mùa Thu và mùa Đông tới nhờ có vaccine.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuyện về người ăn – ngủ cùng rùa Hồ Gươm
  Phản biện- Tô Hội (thực hiện) - 15:18 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Là một nhà khoa học nghiên cứu về sinh học, PGS.TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhân duyên với “cụ rùa” Hồ Gươm. Duyên dẫn lối, ông trở thành “nhà rùa học” duy nhất ở Việt Nam.
 • Nghiên cứu thành công nano bạc diệt khuẩn an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:10 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nano bạc sạch không có tạp chất sử dụng để diệt khuẩn như vải diệt khuẩn, xịt khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn… được PGS.TS Đào Ngọc Nhiệm, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa nghiên cứu thành công.
 • 3 lần tinh gọn vì VinFast của Vingroup
  Doanh nghiệp- Trường An - 14:56 10/05/2021
  Vingroup vừa công bố dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung cho lĩnh vực sản xuất ô tô thông minh, nhà ở thông minh. Thông tin này có thể gây sốc cho giới công nghệ, nhưng với Vingroup, chiến lược “tinh gọn diện rộng” dường như đã được “lên lịch” chủ động nhằm dồn toàn lực cho khát vọng đi ra thế giới với mũi nhọn VinFast
 • Giữ tiền hay tiếp tục đổ vào BĐS, đây là nhận định của một doanh nhân đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc
  Kinh tế- Hạ Vy - 14:54 10/05/2021
  Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Động thái của NĐT với thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ như thế nào, họ tìm cách nào để vào thị trường an toàn, tránh tình trạng sa lầy trong cơn sốt đất như nhiều NĐT đã mắc phải ?.
 • Xe máy Honda hút khách, xe tay ga Vision được nhiều người mua nhất
  Xe hay- Yến Chi - 14:30 10/05/2021
  Tháng 4/2021, Honda Việt Nam bán ra thị trường 191.256 xe máy Honda, tăng 27,4% so với tháng trước và tăng 209,7% so với cùng kỳ năm ngoái.