Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bên sông Hoàng Phố

Dọc đường - 22/12/2018 15:28
Bên sông Hoàng Phố
Cuộc sống ở quận Hoàng Phố là sự đan xen giữa cái mới và cái cũ, cái cổ kính và cái hiện đại.

Ở đây không thiếu những tòa nhà cao tầng sát bên những khu nhà tập thể hay những con hẻm mà cuộc sống của dân cư rất giống ở Việt Nam. Những người già vẫn ra cửa hóng mát, đánh cờ tướng, chuẩn bị thực phẩm nấu ăn trưa.

 Từ khi bắt đầu mua vé máy bay tới Thượng Hải, trong đầu tôi đã vang vang bản nhạc Bến Thượng Hải với giọng hát của ca sĩ Hồng Kông Lưu Đức Hoa. Bản nhạc dẫn người ta tìm đến một Thượng Hải trước Thế chiến thứ hai u trầm và bất an nhưng không thiếu lãng mạn.

 Chúng tôi không để bị quyến rũ bởi những khách sạn sang trọng tại Phố Đông (tên chính thức là Phố Đông Tân Khu hay Quận mới Phố Đông), đặt phòng trong một khu phố cổ thuộc quận Hoàng Phố. Từ đó đi bộ gần một kilômét là đã đặt chân lên Bến Thượng Hải, đặt chân đến bờ Tây sông Hoàng Phố  từng là tô giới của Anh đúng vào lúc trời chạng vạng tối. Con sông Hoàng Phố trở nên lộng lẫy khi thành phố lên đèn.

 Những tòa nhà cổ kiến trúc kiểu châu Âu được các nhà đầu tư Anh, Mỹ xây dựng trong tô giới xưa, nay vẫn đẹp lung linh, được chiếu sáng nghệ thuật, tạo ra một khu kiến trúc kỳ ảo bậc nhất châu Á. Có khoảng 52 công trình kiến trúc cũ đã được phục hồi và tân trang, tạo ra một đại lộ nổi tiếng ở Thượng Hải cho khách bộ hành. Và bên kia sông Hoàng Phố là Phố Đông.

 Phố Đông là thành quả kinh tế thời Thủ tướng Chu Dung Cơ với ý chí của một nhà kỹ trị. Phố Đông rất hiện đại với những tòa nhà chọc trời, những con đường nhiều làn xe được quy hoạch rất chỉn chu.

 Sáng hôm sau chúng tôi quay lại sông Hoàng Phố lần nữa để ngắm những tòa nhà ngân hàng, những tòa nhà thương mại của Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Nhật, Hà Lan, Bỉ, ngắm Shanghai Club Building và Masonic Club cả trăm năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn. Hai bên con sông Hoàng Phố là những gì nổi bật nhất, đẹp nhất có được trước và sau Thế chiến thứ hai, cũng như sự phát triển của Phố Đông bắt đầu từ năm 1990.

    

    Một khu phố cổ ở quận trung tâm Hoàng Phố
    

     Một khu phố cổ ở quận trung tâm Hoàng Phố

   

 Cuộc sống ở quận Hoàng Phố vẫn là sự đan xen giữa cái mới và cái cũ, cái cổ kính và cái hiện đại. Ở đây không thiếu những tòa nhà cao tầng sát bên những khu nhà tập thể hay những con hẻm mà cuộc sống của dân cư rất giống ở Việt Nam. Những người già vẫn ra cửa hóng mát, đánh cờ tướng, chuẩn bị thực phẩm nấu ăn trưa. Họ tò mò nhìn chúng tôi đi dạo. Chúng tôi ngắm những ngôi nhà cũ mà đoán là được xây vào những năm 1960.

 Tại quận trung tâm Hoàng Phố, đâu đâu cũng thấy cầu vượt giao lộ, cầu vượt cho người đi bộ làm cho phố xá trông khá xấu xí. Nhưng nhờ vậy mà xe cộ đi lại thoải mái. Một lý do nữa mà quận trung tâm Hoàng Phố không kẹt xe là do các trung tâm thương mại của Thượng Hải đã chuyển sang Phố Đông, bên kia sông Hoàng Phố, nơi có tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông vươn cao ngạo nghễ như một biểu tượng thịnh vượng của Thượng Hải.

 Nói vậy nhưng cũng thấy tiếc cho con sông Hoàng Phố nổi tiếng, nơi những con tàu du lịch sang trọng đưa khách dạo chơi mà rác nổi lềnh bềnh. Và cũng rất kỳ, quận Hoàng Phố với những khu phố cũ, là nơi người ta vẫn phơi quần áo bên ngoài ban công những căn nhà nằm trên các phố lớn.

 Và như nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, phát triển kinh tế luôn đi kèm tái quy hoạch đô thị. Tại Trung Quốc, điều này đang diễn ra nhanh chóng khi những tòa nhà chọc trời liên tục thay thế các công trình cũ kỹ. Ở thành phố Thượng Hải, chúng tôi đến thăm những khu nhà cổ nằm san sát nhau trong các con hẻm, hay còn được gọi là "lộng đường" tại quận Lão Tây Môn. Khu kiến trúc đặc trưng này bao gồm những tòa nhà tầng thấp, với chợ rau quả và cửa hàng mì. Link bài viết

 Lộng đường được xem là một đô thị bản địa điển hình nằm rải rác khắp các quận của Thượng Hải, trong đó có Lão Tây Môn. Đây là khu vực cổ được xây dựng từ thế kỷ XVI, từng là cửa Tây thành phố trước khi bức tường bao quanh Thượng Hải bị tháo dỡ vào năm 1912. Khi giới trẻ Thượng Hải tìm kiếm cuộc sống thoải mái tại những tòa nhà cao tầng hiện đại, khu phố cổ bị bỏ lại cho tầng lớp trung niên và người cao tuổi.

 Năm trăm năm tồn tại khu vực cửa Tây thành phố Thượng Hải dần dần trở nên vắng lặng. Là thành phố giàu nhất Trung Quốc, Thượng Hải có đủ nguồn lực tài chính để xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và bảo tồn văn hóa. Thế nhưng vẫn chưa có những chương trình phục hồi cho một số khu dân cư như khu vực nổi tiếng Lão Tây Môn. Người nào đến đây cũng thấy tiếc.

 Chuyến đi của chúng tôi không thể thiếu điểm đến Phố Đông Thượng Hải, nơi nắm giữ nguồn lực kinh tế của thành phố giàu nhất Trung Quốc, mà người ta vẫn ví là đầu con rồng. Cuối thập niên 1980, từ bên này sông Hoàng Phố nhìn sang khu Đông chỉ thấy ruộng lúa và nhà kho.

 Năm 1990, ông Chu Dung Cơ thuyết phục ông Đặng Tiểu Bình ủng hộ kế hoạch biến khu Đông thành một đặc khu kinh tế, phát triển Thượng Hải thành một thủ đô tài chính của châu Á, một "Phố Wall ở phương Đông". Trong một thập kỷ phát triển Phố Đông, chính quyền Thượng Hải và trung ương đã chi hơn 10 tỷ USD để xây dựng hạ tầng cơ sở, bao gồm hàng loạt cầu và đường hầm kết nối khu trung tâm cổ kính của thành phố với trung tâm tài chính mới ở Phố Đông.

 Nhiều con đường trong nội đô Phố Đông có bảng điện báo tình trạng lưu thông để người lái xe tìm đường khác, tránh nơi bị tắc. Ở giao lộ giữa Phố Đông và đường cao tốc có một vòng xoay ba tầng, buổi tối đèn sáng lung linh như dải Ngân hà.

 Bà Dương Từ Lâm, một doanh nhân ngành tơ lụa giới thiệu: "Ngày nay, nhà cao tầng đã chật kín Phố Đông. Để xây dựng một thành phố đẳng cấp thế giới, chính quyền Thượng Hải thu hút ba tầng lớp người. Đó là người lao động từ nông thôn có nhiệm vụ xây dựng các công trình của thành phố, các chuyên gia nước ngoài với công việc tư vấn cho các tập đoàn đa quốc gia, và những người trẻ, tốt nghiệp đại học, nói được tiếng Anh để làm việc tại các công ty đó”.

 Nhìn thấy nhà cao tầng san sát và chung cư nơi cư ngụ của hàng triệu người, ai đó buột miệng, nếu cháy thì không có đường thoát. Thế nhưng hướng dẫn viên du lịch cho biết: "Chung cư, văn phòng hay khách sạn, vấn đề phòng cháy chữa cháy rất được chú trọng, một nhà 5 người thì phải có 5 mặt nạ phòng độc, phòng khách sạn 2 giường thì 2 cái, lỡ cháy thì khách đeo vô chạy xuống lối thoát hiểm".

 Bên khu phố cũ ở quận Hoàng Phố, không thấy ai nói tiếng Anh tốt, kể cả những nhân viên khách sạn 4 sao. Chủ khách cứ hoa chân múa tay bày tỏ ý kiến. Nhưng bước sang Phố Đông thì mọi chuyện đã khác. Một lớp trẻ Trung Quốc nói tiếng Anh, làm việc văn phòng trên 10 giờ mỗi ngày tràn ngập ở các tòa nhà cao trên 50 tầng, tưởng đâu như có một khu phố châu Âu đặt ở đó. Phố Đông thu hút toàn nam thanh nữ tú, thấy họ bước ra từ các văn phòng, ăn mặc sang trọng, bước chân vội vã, toát ra vẻ khỏe mạnh, tự tin, thật đẹp!

 Mọi du khách đến Thượng Hải đều đọng lại nhiều bất ngờ như vậy!

Theo doanhnhansaigon.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

"Biệt phủ" ở Hà Nội của danh hài Xuân Bắc khiến dân tình lóa mắt vì độ hoành tráng

Ngôi nhà được Xuân Bắc xây dựng trong một không gian rộng lớn, hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, có hiên nhà để thư giãn, có đường đi bằng đá xen giữa những thảm cỏ xanh non, có cây cối, hoa cỏ xung quanh.

Mới nhất

VietinBank: Cầu nối thương mại, đầu tư hai nước Việt Nam - Lào

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 23:27 22/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện diện tại Lào từ tháng 2/2012, sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Thời sự - Bích Huệ - 22:35 22/09/2019
Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Thời sự - Sỹ Đông - 22:30 22/09/2019
Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Bốn du khách bị sóng biển cuốn

Thời sự - Xuân Ngọc - 22:01 22/09/2019
16 sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học từ TP HCM ra biển huyện Vạn Ninh tắm, bất ngờ 4 người bị cuốn trôi, sáng 22/9.

Sơn La có tân Bí thư Tỉnh uỷ

Thời sự - Viết Tuân - 21:54 22/09/2019
Ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thay ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bạn đọc - Hồ Giáp - 21:44 22/09/2019
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Doanh nghiệp - Phượng Hoàng - 21:40 22/09/2019
Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Luật sư mách nước để khách hàng của Địa ốc Alibaba đòi lại tiền

Tư vấn - Thiên Bình - 18:36 22/09/2019
Theo các luật sư, khách hàng của Địa ốc Alibaba cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của công ty này và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Nóng - Thanh Hải - 18:32 22/09/2019
Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Thầy giáo tố bị dọa chém sau khi viết báo về việc ngập nước ở Phú Quốc

Bạn đọc - Việt Tường - 18:28 22/09/2019
Viết bài phản ánh tình trạng ngập nước ở Phú Quốc, một thầy giáo bị chủ quán phở đe dọa trên mạng xã hội.

Xử lý hành vi ứng xử thiếu văn hóa với di sản

Đời sống - PV - 18:19 22/09/2019
Bị coi như phim trường, làm bối cảnh cho các bức ảnh độc, lạ để câu like, câu view, hình ảnh những khu di tích, di sản đang dần xấu đi vì một bộ phận du khách.

Landmark 81 'biến mất' trong bầu không khí mù đặc ở TP.HCM

Thời sự - Quỳnh Danh - 18:12 22/09/2019
Vài ngày nay, TP.HCM mù đặc từ sáng sớm đến chiều tối. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ cất cánh do bão Tapah

Thời sự - Ngọc Tân - 18:07 22/09/2019
Vietnam Airlines lùi giờ 8 chuyến bay, VietJet cũng phải hủy một số chuyến để tránh bão Tapah đổ bộ vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 18:04 22/09/2019
Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Cá Koi sông Tô Lịch có bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm

Thời sự - Quang Thế - 17:58 22/09/2019
Sau khi các chuyên gia Nhật và Việt Nam thả cá Koi xuống vị trí làm sạch sông Tô Lịch, đơn vị thực hiện dự án đã cắt cử bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm và lắp cả hệ thống camera để giám sát 24/24h.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO