Bé trai 3 tuổi hoại tử mũi vì pin điện tử kẹt bên trong

Pin điện tử kẹt trong mũi bệnh nhi gần 6 tiếng đã gây hoại tử cuống mũi, niêm mạc vách ngăn.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, đơn vị này đã điều trị thành công cho một bệnh nhi 3 tháng tuổi bị mắc kẹt pin điện tử trong mũi. Theo đó, ngày 4/7, bệnh nhi 3 tuổi, ngụ TP.HCM được người nhà phát hiện chảy nước mũi, hôi mũi nên đưa đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng.

Qua kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện có pin điện tử trong mũi. Sau khi lấy dị vật ra, nội soi phát hiện vách ngăn mũi đọng máu, hoại tử, phù nề sung huyết. Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi lấy mô hoại tử và bơm rửa mũi. Sau mổ, bệnh nhi ổn, bác sĩ tiếp tục điều trị nội khoa và rửa mũi tích cực.

ket-pin.jpeg
Mũi bé trai 3 tuổi hoại tử vì pin điện tử kẹt bên trong

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM, trong 3 tháng gần đây đã có 165 trường hợp mắc dị vật mũi, trong đó nhiều trường hợp từ các tuyến tỉnh chuyển lên.

BS.CK2 Nguyễn Tường Đức, Phó trưởng Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, phần lớn các ca dị vật mũi gặp ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi, các dị vật mũi thường gặp như đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử…..Trong đó, pin điện tử tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vật liệu nguy hiểm khi tiếp xúc với niêm mạc và gây ra các biến chứng lâu dài.

Dị vật pin điện tử trong mũi sẽ phóng thích hóa chất gây ăn mòn, làm hoại tử mô tại chỗ; tạo ra dòng điện cục bộ làm bỏng niêm mạc mũi. Bệnh nhi cũng sẽ bị thiếu máu cục bộ do pin chèn ép, gây hoại tử mô xung quanh. Trường hợp bệnh nhi nói trên, pin đã được lấy ra trong vòng gần 6 tiếng sau khi bị kẹt dị vật, pin hoàn toàn không bị oxy hóa mà vẫn gây hoại tử cuống mũi, niêm mạc vách ngăn.

Theo Đời sống
back to top