--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc

MINH NHẬT - 19:55 25/06/2020

Sau 17 ngày điều trị tích cực, hiện tại bé Nguyễn Văn An, bé sơ sinh bị bỏ rơi 41 giờ đồng hồ dưới hố ga đang trong tình trạng nhiễm khuẩn kháng thuốc rất nặng, phải thở máy, tiên lượng khó khăn.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi bị đông đặc

Theo Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, từ thời điểm nhập viện đến nay, mặc dù nhiều tổn thương và vấn đề sức khỏe hồi phục tốt nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi này thì chưa bao giờ thuyên giảm.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 1

Bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

"Vấn đề nặng nhất của cháu bé vẫn là nhiễm khuẩn. Mặc dù khi vừa nhập viện chúng tôi đã chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh phổ rộng ngay từ đầu nhưng tình trạng nhiễm khuẩn vẫn rất khó kiểm soát. Hiện nay, cháu bé được xác định nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và được điều trị phối hợp 4 loại kháng sinh với nhau" - BS Giang cho biết.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 2

Theo tìm hiểu, trong các loại kháng sinh đang được dùng để điều trị cho bé An có cả các loại được dùng trong điều trị nhiễm khuẩn bệnh viện kháng thuốc như colistin, fosmicin

Biểu hiện cận lâm sàng của nhiễm khuẩn là giảm tiểu cầu. Do đó, hiện tại tiểu cầu của bé An đang giảm xuống rất thấp. Cụ thể, lượng tiểu cầu của bé An hiện giờ chỉ còn 5000-6000/ml máu, trong khi ở một trẻ sơ sinh bình thường phải ở mức trên 150.000/ml máu. 

Chuyên gia này cũng chia sẻ thêm rằng, trước đây đã từng có một vài trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc nặng như bé An nhưng đều không qua khỏi.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 3

Ngoài ra, vì bé An bị nhiễm khuẩn máu, nên vi khuẩn có thể di chuyển trong hệ mạch để tấn công vào bất kì cơ quan nào. Và hiện nay, phổi chính là cơ quan mà bé bị tổn thương nặng nhất. 

BS Giang chia sẻ: "Cách đây hơn 1 tuần, cháu bé bị xẹp phổi trái nhưng đã căng trở lại. Tuy nhiên, kết quả siêu âm lại cho thấy, hiện đáy phổi của bé lại bị đông đặc, gây giảm thể tích phổi, dẫn đến giảm khả năng thông khí của phổi. Trường hợp xấu hơn, các tổ chức viêm ở vùng phổi đông đặc bị vỡ ra thì có thể dẫn đến các vấn đề rất phức tạp".

Vì diễn biến sức khỏe của trẻ sơ sinh thường rất khó lường trước, nên Trưởng khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng nhấn mạnh rằng, cho đến khi tình trạng nhiễm khuẩn được kiểm soát, thì tiên lượng của cháu bé rất khó để nói trước. Hiện dù phải thở máy, dùng thuốc vận mạch nhưng chức năng gan và chức năng thận của bé An vẫn tốt. Tuy nhiên, vì bé bị nhiễm khuẩn gram âm nặng nên có thể bị suy gan, suy thận bất cứ lúc nào. 

Bé sơ sinh bị bỏ rơi nhiễm khuẩn kháng thuốc nặng, 2 phổi đông đặc - 4

Đại diện Bệnh viện cũng cho biết thêm rằng, Giám đốc điều hành của tổ chức Newborns Việt Nam đang rất quan tâm đến tình trạng của bé An và đã đề nghị cùng tổ chức một buổi hội chẩn trực tuyến giữa 3 bên: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Nhi Trung ương và các chuyên gia tại Anh, để tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho cháu bé. Dự kiến, cuộc hội chẩn này sẽ được tổ chức vào ngày mai 26/6.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây phát hiện một em bé sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám.

Theo người mẹ đẻ ra bé, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ, nên đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé và đã bỏ rơi ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em bé đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời điểm bỏ rơi đến khi được người dân phát hiện. Em bé đã trải qua hai lần trải qua cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Vì thế, việc em bé sống sót đến khi người dân tìm thấy, theo các bác sĩ đó là một điều kỳ diệu. Ở trẻ sơ sinh, nếu sống trong điều kiện như thế này thì chỉ có thể sống sót 1 ngày thôi đã là điều phi thường.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biếu đồ bổ cho người già: Coi chừng thành “thuốc độc”
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:50 18/10/2021
Người già thường được con cháu biếu thực phẩm bổ dưỡng để nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, việc dùng những thực phẩm này phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, nếu không sẽ lợi bất cập hại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---