--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bayer ra mắt chỉ định mới của thuốc kháng đông NOAC tại Việt Nam

MINH TÂM - 08:00 31/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, Bayer phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên” dành cho cộng đồng y khoa chuyên ngành tim và mạch máu trên toàn quốc.

ThS.BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm, Bayer Việt Nam phát biểu chào mừng tại hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên”.

Bước ngoặt trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên tại Việt Nam

Buổi hội thảo khoa học được tổ chức tại Hà Nội và TPHCM đã diễn ra với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ tim mạch, tim mạch can thiệp và phẫu thuật mạch máu. Hội thảo đã thảo luận những hướng phát triển mới nhất trong lĩnh vực điều trị y tế và các phương thức tiêu chuẩn, đồng thời cập nhật các phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên tiên tiến nhất. Cụ thể, chỉ định mới của NOAC có thể đóng vai trò là một phần của phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh động mạch ngoại biên để giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và cắt cụt chi.

Bệnh động mạch ngoại biên là một bệnh mạn tính có thể tiến triển nặng, trong đó các động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là đến các chi dưới. Điều đáng lo ngại là hầu hết các người bệnh động mạch ngoại biên đều không có triệu chứng. Người bệnh động mạch ngoại biên thường đồng thời có bệnh ở các động mạch khác như ở tim và não. Người bệnh có nguy cơ bị những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và cắt cụt chi.

TS.BS Nguyễn Quốc Thái, Trưởng phòng C4, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về những tồn đọng và giải pháp trong điều trị chống huyết khối ở bệnh động mạch ngoại biên.

Theo thống kê của Nature Reviews Cardiology, năm 2010 ước tính toàn cầu có khoảng 200 triệu người bệnh động mạch ngoại biên chi dưới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, số lượng người bệnh này chiếm tỷ lệ nhiều nhất ở các nước thu nhập trung bình - thấp thuộc khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Thực tế ở Việt Nam, người bệnh động mạch ngoại biên thường đến viện muộn khi người bệnh đau chân cả khi nghỉ nên tiên lượng người bệnh xấu hơn người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Trong năm 2020 lĩnh vực bệnh động mạch ngoại biên đã có nhiều  giải pháp mới mở ra hướng điều trị mới cho người bệnh.

Tại hội thảo, GS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn đã nêu lên tầm quan trọng cũng như gánh nặng bệnh lý người bệnh động mạch ngoại biên (PAD) nhằm chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp mới trong điều trị bệnh tới các đồng nghiệp, mang lại cơ hội phục hồi sau điều trị tới các người bệnh bệnh động mạch ngoại biên.

TS.BS Phan Quốc Hùng, Phó khoa Phẫu thuật Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM thảo luận hướng cải thiện tiên lượng cho người bệnh động mạch ngoại biên sau can thiệp.

Bên cạnh đó, TS.BS Nguyễn Quốc Thái cũng trình bày những tồn đọng và giải pháp mới trong điều trị bệnh chống huyết khối động mạch ngoại biên. TS.BS Phan Quốc Hùng nêu ra những điều trị hiện tại và đặt vấn đề cải thiện tiên lượng cho người bệnh động mạch ngoại biên sau can thiệp. PGS.TS.BS Marc Bonaca đã trình bày những nghiên cứu về bảo vệ người bệnh động mạch ngoại biên thuộc các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.

Tổng kết hội thảo, GS.TS.BS Trương Quang Bình cho biết, lần đầu tiên trong lĩnh vực bệnh động mạch ngoại biên có 2 nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) cho thấy liệu pháp chống huyết khối làm giảm có ý nghĩa nguy cơ biến cố lớn tim mạch (MACE), đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cũng như giảm có ý nghĩa biến cố lớn trên chi (MALE) kể cả biến cố cắt cụt chi, ở bệnh cảnh mạn tính (nghiên cứu COMPASS) và cấp tính (nghiên cứu VOYAGER PAD). Những nghiên cứu này là bước tiến mới làm thay đổi hướng dẫn và thực hành điều trị để bảo vệ tốt hơn cho người bệnh động mạch ngoại biên.

PGS.TS.BS Marc P Bonaca, Khoa Y Đại học Colorado, Aurora, Colorado, Hoa Kỳ trình bày các dữ liệu nghiên cứu bảo vệ người bệnh động mạch ngoại biên thuộc các bệnh cảnh khác nhau.

Chỉ định mới cho việc điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Chỉ định mới của liệu pháp kháng đông không kháng vitamin K cho bệnh động mạch ngoại biên được gọi là ức chế kép, kết hợp liều tĩnh mạch của NOAC với aspirin. Liệu pháp này đã được khuyến nghị trong Phác đồ Điều trị Bệnh Mạch máu Toàn cầu năm 2019 do Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu (SVS), Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu châu Âu (ESVS) và Liên đoàn Hiệp hội Mạch máu Thế giới (WFVS), cũng như trong bản hướng dẫn của Hiệp hội châu Âu về tim mạch (ESC) cho việc điều trị hội chứng mạch vành cấp không ST vào năm 2020.

BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm của Bayer Việt Nam chia sẻ: “Những bệnh lý liên quan đến tim mạch đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bayer đã và đang nỗ lực nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực nhằm tìm ra các phương pháp điều trị mới cho các bệnh này. Trên thế giới, Bayer hợp tác với các viện nghiên cứu cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu lâm sàng để giúp các bác sĩ tiếp cận các liệu pháp mới nhất trong quá trình điều trị cho người bệnh của họ, theo đó, người bệnh sẽ được tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ y tế tốt nhất có thể. Buổi hội thảo mang lại nhiều thông tin cần thiết cho cộng đồng y khoa tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng liệu pháp mới này của Bayer có thể giúp Việt Nam giảm thiểu các trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến huyết khối, từ đó giúp người dân cải thiện chất lượng của cuộc sống”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---