--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bày tỏ về "trân trọng cuộc sống", thí sinh khen "đề Văn hay"

NHÓM PV - 10:59 09/08/2020

Hiện trong dịch Covid-19, chúng ta sống lo âu, thấp thỏm vì vậy ai nấy đều trân trọng cuộc sống nhưng vẫn phải sống sao thật tốt, thật ý nghĩa”, một thí sinh chia sẻ về câu hỏi trong đề Ngữ văn.

Tại điểm thi THPT Chu Văn An (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Hải Yến- cho biết: "Em làm được hết, đề thi vừa sức, không có gì khó, đều nằm trong chương trình mà thầy cô đã dạy". 

Bày tỏ về "trân trọng cuộc sống", thí sinh khen "đề Văn hay"

Em Nguyễn Thành Công - THPT Cầu Giấy chia sẻ: “Theo em đề Văn năm nay khá dễ và vừa sức. Câu nghị luận xã hội khá liên quan đến bối cảnh dịch Covid-19 để chúng em liên hệ đến tiềm năng, nghị lực, sức sống của con người chúng ta.

Em thấy nếu thí sinh có kiến thức căn bản tốt thì sẽ làm được tốt. Em tự tin mình có thể đạt 8,5 điểm”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 1

Niềm vui của nữ sinh...

Dù học nghiêng về tự nhiên, em Hà Minh Trí - THPT Yên Hoà nhận định đề Văn năm nay khá vừa sức, không quá khó.

“Câu nghị luận văn học rơi vào bài Đất Nước khá dễ phân tích. Câu nghị luận xã hội em nghĩ có thể là một thông điệp nhắc nhở chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống”. Nam sinh nghĩ mình có thể đạt 5-6 điểm.

Tại điểm trường THPT Phan Đình Phùng, không có thí sinh nào ra sớm. Dù vậy, không khó để nhận thấy các thí sinh đều khá thoải mái, vui vẻ sau môn thi đầu tiên.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 2
Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 3

...và nụ cười rạng rỡ của nam sinh sau khi hoàn thành bài thi 

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 4

Thí sinh Thiện được cả ông ngoại, bố mẹ và em gái đưa đi thi và chờ đón.

Thí sinh dự thi tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề Ngữ Văn nhìn tương đối dài nhưng khi bắt tay vào làm thì thấy đề vừa sức với học sinh.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 5

Phụ huynh động viên nữ thí sinh sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn tại điểm THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang - Ảnh Hải Đăng

Với đề này, nhiều thí sinh đánh giá học sinh trung bình có thể 4-5 điểm, còn học sinh khá, giỏi có thể đạt từ 7-8 điểm trở lên. "Theo em thì đề này tương đối dễ, nó giống với đề thi thử mà học sinh Khánh Hòa đã được làm. Câu nghị luận xã hội hỏi về sự trân trọng cuộc sống mỗi ngày (2 điểm). Đề này em làm cơ bản xong, dự định đạt hơn 6 điểm", thí sinh Mai Thành Đạt, dự thi tại điểm thi THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang chia sẻ.

Sáng nay, Khánh Hòa có hơn 13.100 thí sinh dự thi môn Ngữ Văn trong thời tiết mát mẻ. Phụ huynh đợi con thi cũng đeo khẩu trang, giãn cách đúng quy định.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 6

Thí sinh TP Nha Trang (Khánh Hòa) đánh giá đề Ngữ Văn tuy dài nhưng không khó, tương đối vừa sức - Ảnh Hải Đăng

Kết thúc 120 phút làm bài thi môn Văn, rời phòng thi, nhiều thí sinh ở Phú Yên đánh giá đề thi năm nay vừa sức.

Thí sinh Phú Yên đánh giá về đề thi môn Văn

Em Võ Thị Nhật Khánh, điểm thi THPT Nguyễn Trãi, TP. Tuy Hòa đánh giá: “Theo em đề thi năm nay vừa sức với các bạn học sinh vì đa phần tập trung vào nội dung chính trong quá trình học tập.

Phần làm văn đề ra bài Đất nước, đoạn văn ra trong đề hơi dài nên các bạn đều mất khá nhiều thời gian để phân tích. Trong đề năm nay em ấn tượng với câu 1 (phần làm văn) hỏi suy nghĩ của học sinh về trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 7

Thi sính Phú Yên ấn tượng với câu hỏi về "trân trọng cuộc sống mỗi ngày" (ảnh Trung Thi)

Cùng quan điểm, thí sinh Võ Duy Long, điểm thi THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Theo em đề năm vừa sức với tất cả các thí sinh, đối với các bạn thi khối tổ hợp không có môn văn thì vẫn dễ dàng kiếm 5 điểm, đối với các bạn thi môn văn là chính thì có thể đạt điểm 7 - 8, riêng em thì làm được khoảng 7 điểm”.

Kết thúc môn thi Ngữ Văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia, đa số thí sinh tại Hà Tĩnh đều nhận xét đề thi năm nay khá dễ.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 8

Thí sinh Hà Thị Thùy Linh (HĐT trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân) chia sẻ: Đề thi năm nay có 6 câu, em thấy đề thi khá dễ để chúng em triển khai bài viết. Ở phần làm văn với tác phẩm Đất Nước đã được em ôn luyện khá kỹ, em tự tin làm được 80 % yêu cầu của đề thi”.

Ngoài ra, nhiều thí sinh cũng cho rằng mặc dù đề thi khá dễ nhưng nội dung dàn trải khiến các em không đủ thời gian để khảo lại bài.

Em Nguyễn Thị Kim Liên (HDDT Nguyễn Công Trứ) cho biết: “So với đề mọi năm thì em thấy không khó, thí sinh dễ lấy điểm. Nhưng yêu cầu đề khá dài, em đã cố gắng viết nhanh để hoàn thành các câu. Tuy nhiên, khi trống đánh em cũng chưa có thời gian để xem lại bài thi”.

Liên cũng cho rằng phần nghị luận khiến nhiều thí sinh dễ mất điểm vì không đủ ý.

Ở môn Ngữ văn, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 6.000 thí sinh đăng ký dự thi. Buổi thi đầu tiên, 17 thí sinh vắng thi, trong đó có các trường hợp vắng thi do phải cách ly y tế. 

Đề thi môn Ngữ văn năm nay được hầu hết thí sinh đánh giá là vừa sức, sát với các đề thi mẫu nên phần lớn thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi.

Bố cục đề thi hợp lý, không quá dài, phần nghị luận xã hội mang tính liên hệ thực tế cao, giúp thí sinh thể hiện được quan điểm của mình.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 9

Thí sinh tỉnh Đắk Nông làm bài thi môn Ngữ Văn

Tại một số điểm thi như Trường THPT Gia Nghĩa, Trường THPT Chu Văn An ở thị xã Gia Nghĩa, có nhiều thí sinh hoàn thành bài thi trong 2/3 thời gian.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 10
Các thí sinh đánh giá bài thi năm nay hay và gần gũi thực tế

Em Lê Thị Thu Huyền, thí sinh điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa) cho biết, em ấn tượng nhất là phần nghị luận xã hội, yêu cầu thí sinh nêu quan điểm về việc biết trân trọng cuộc sống. Thí sinh có thể vận dụng những kiến thức xã hội, liên hệ với bản thân để viết khoảng 200 chữ cho phần bài làm này.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 11

Thu Huyền vui vẻ khi hoàn thành bài thi khoảng 75%. (Ảnh: Dương Phong)

Riêng phần nghị luận văn học và phần đọc hiểu thì đều nằm trong kiến thức ôn tập, đặc biệt phần nghị luận văn học vào bài thơ Đất nước, phù hợp với bối cảnh thực tế hiện tại.

“Em có gắn thêm phần trách nhiệm, ý thức của mỗi cá nhân, đặc biệt là người trẻ vào phần bài làm của mình”, nữ sinh này cho hay.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Việt Đức (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) khi hết 2/3 thời gian làm bài nhiều thí sinh đã ra về sớm và hầu hết cho biết đề thi vừa sức.

Em Nguyễn Tú Tài (trường THPT Y Jút) cho biết, trong đề thi em thấy rất phấn khởi, đặc biệt ở câu hỏi nghị luận xã hội hỏi về “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 12
Thí sinh rời phòng thi sớm chờ đến thời gian được ra về (ảnh: Thúy Diễm)

“Hiện đang trong đại dịch Covid-19 chúng ta sống trong lo âu, thấp thỏm vì vậy ai nấy đều trân trọng cuộc sống nhưng vẫn phải sống sao cho thật tốt, thật ý nghĩa”, em Tài chia sẻ.

Còn đối với em Phạm Đức Anh Tài (trường THPT Y Jut) phấn khởi khi bản thân đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên và em nhận định đề thi không quá khó.

“Em thấy đề thi vừa sức, các câu hỏi gợi mở các ý tưởng cho học sinh trình bày quan điểm. Em cũng hy vọng mình sẽ đạt kết quả thật tốt trong môn thi đầu tiên này”, Tài cho biết.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 13
Thí sinh hài lòng với đề thi không quá khó (ảnh: Thúy Diễm)

Điểm thi tại trường THPT Việt Đức có 428 thí sinh với 18 phòng thi. Toàn tỉnh Đắk Lắk hơn 14.000 thí sinh tham gia thi đợt 1.

Bày tỏ về trân trọng cuộc sống, thí sinh khen đề Văn hay - 14
Các thí sinh nhanh chóng ra về để chuẩn bị cho môn thi tiếp theo vào chiều nay (ảnh: Thúy Diễm)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO