--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bầu cử Mỹ: Ông Biden chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực

XUÂN MAI ​​​​​​​ - 14:15 08/11/2020

Đội ngũ của ứng viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ Joe Biden đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực trong bối cảnh đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump tăng tốc cuộc chiến pháp lý

Hãng tin AP và đài CNN vào sáng 7-11 (giờ địa phương) cùng tuyên bố ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sau khi thắng tại bang Pennsylvania, giành thêm 20 phiếu đại cử tri.

Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 30.000 phiếu bầu tại bang Pennsylvania. Ông Biden tiếp tục nhận tin vui trong ngày khi hãng tin AP cho hay cựu Phó Tổng thống Mỹ giành chiến thắng tại bang Nevada và giành thêm 6 phiếu đại cử tri.

Theo hãng tin AP và Fox News, hiện số phiếu đại cử tri của ông Biden là 290 phiếu trong khi đài CNN và BBC cho rằng con số này là 273. Như vậy, ông Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 vào tháng 1-2021.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu về kết quả bầu cử bên cạnh ứng viên phó tổng thống Kamala Harris tại TP Wilmington, bang Delaware - Mỹ hôm 6-11 Ảnh: Reuters

Với chiến thắng của ông Joe Biden, bà Kamala Harris sẽ trở thành nữ phó tổng thống Mỹ da màu đầu tiên. Bà Harris trước đó là phụ nữ da màu đầu tiên trở thành Tổng Chưởng lý bang California, là thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Ấn đầu tiên trong Thượng viện Mỹ.

Ngay từ khi quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc tại một số bang chiến trường quan trọng, ông Ted Kaufman, phụ tá lâu năm của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, đã dẫn đầu các nỗ lực nhằm bảo đảm cựu phó tổng thống Mỹ có thể bắt đầu thành lập "bộ sậu" với chiến thắng trước mắt.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh nhóm tranh cử của ông đang theo đuổi một loạt vụ kiện nhưng các chuyên gia pháp lý nhận định rằng không có khả năng thay đổi kết quả bầu cử. Đảng Cộng hòa đã liên hệ nhiều nhà tài trợ để gây quỹ ít nhất 60 triệu USD cho cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử của ông Trump. Trong khi đó, 2 nguồn tin khác cho hay đội ngũ của ông Trump thậm chí còn muốn huy động 100 triệu USD. Ê-kíp của ông Trump đã nỗ lực lật ngược thế thắng của ông Biden khi tiến hành hàng loạt vụ kiện ngăn quá trình kiểm phiếu ở một số bang chiến trường với những cáo buộc chưa có cơ sở.

Thế nhưng, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã bị tòa án ở các bang Georgia và Nevada bác bỏ đơn kiện. Tại bang Pennsylvania, đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn yêu cầu tòa án ra lệnh dừng kiểm những lá phiếu gửi qua bưu điện sau ngày 3-11 vì cho rằng chúng không hợp lệ trong khi hầu hết số phiếu đó được cho là những phiếu ủng hộ ông Biden.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Biden khui sâm-panh trên đường phố Chicago. Ảnh: CNN

Phe ông Trump đã giành được chiến thắng pháp lý ở bang Pennsylvania hôm 6-11 khi tòa án yêu cầu quan chức bầu cử tách riêng những lá phiếu qua thư được gửi đến sau ngày bầu cử khỏi những lá phiếu qua thư đến trước và vào ngày bầu cử.

Về các cáo buộc "cuộc bầu cử bị gian lận và đánh cắp", ê-kíp của ông Trump không chỉ vấp phải chỉ trích từ phía Đảng Dân chủ mà còn khiến nội bộ Đảng Cộng hòa chia rẽ. Chỉ có khoảng 30% thành viên Đảng Cộng hòa chấp nhận tuyên bố, số khác thì không.

Giáo sư luật Derek Muller tại Trường ĐH Iowa (Mỹ) cho rằng nếu cách biệt giữa 2 ứng viên là 2-3 điểm phần trăm, tương đương 100.000 phiếu bầu ở bang Pennsylvania, thì rất khó kiện tụng nhưng nếu cuộc bầu cử được định đoạt tại một bang duy nhất thì vụ kiện có thể diễn ra. Thêm vào đó, Tòa án Tối cao luôn tỏ ra thận trọng khi can dự vào các vấn đề bầu cử. 

anh bai phu 7-11

Biểu đồ hiển thị nếu xảy ra và không xảy ra tranh chấp bầu cử Mỹ Ảnh: The New York Times

Cửa kiện tụng cũng khép lại với ông Trump

Tổng thống Donald Trump và các đồng sự vẫn đang tìm cách cứu vãn cục diện bầu cử Mỹ năm 2020 bằng cách yêu cầu cơ quan lập pháp bang, Tòa án Tối cao và Quốc hội giúp đỡ. Điều này có thể dẫn tới kiện cáo khiến Tòa án Tối cao vào cuộc và bất phân phiếu đại cử tri, khiến Quốc hội phải đứng ra giải quyết.

Báo The Washington Post hôm 7-11 cho biết 2 lần trong tuần này, ông Trump tuyên bố mình "giành chiến thắng" trước đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden. Đồng thời, đương kim tổng thống nhấn mạnh "phiếu bầu cho ông là hợp pháp, còn phiếu bầu cho đối thủ là bất hợp pháp".

Hôm 6-11, khi cánh cửa tái đắc cử vào Nhà Trắng dần khép lại, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter, yêu cầu các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở bang chiến trường Pennsylvania và Tòa án Tối cao can thiệp. Cơ quan lập pháp và tòa án đóng vai trò trong cuộc bầu cử, thậm chí quyết định kết quả. Tuy nhiên, theo báo The Washington Post, có thể họ không giúp được nhiều cho ông Trump trừ khi có sự ràng buộc của đại cử tri đoàn.

Vai trò của cơ quan lập pháp bang trong việc quyết định ứng viên nào giành chiến thắng là không đáng kể. Cơ quan này quyết định cách chọn đại cử tri, phân bổ đại cử tri dựa trên ứng viên tổng thống nào giành được số phiếu phổ thông ở bang đó. Chẳng hạn các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania đều có thống đốc thuộc phe Dân chủ và cơ quan lập pháp do phe Cộng hòa kiểm soát, cuộc chiến đảng phái có thể nổ ra về cách phân bổ đại cử tri nếu không rõ ai thắng. Đặc biệt, quy trình kiểm phiếu kéo dài ở bang Pennsylvania dẫn tới lo ngại Đảng Cộng hòa sẽ "lợi dụng sự hỗn loạn sau bầu cử để giúp ông Trump tái đắc cử".

Về Quốc hội, công việc của họ là xác nhận kết quả bỏ phiếu tại các bang. Nếu 2 ông Trump và Biden hòa số phiếu đại cử tri, cùng được 269 (kém 1 so với 270 phiếu cần thiết) thì Quốc hội cơ bản sẽ quyết định người chiến thắng. Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Mỹ quy định Thượng viện chọn phó tổng thống và Hạ viện chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu nhưng mỗi bang chỉ nhận được một phiếu bầu. Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số trong các phái đoàn quốc hội ở đa số bang, vì vậy có nhiều phiếu bầu hơn và chiến thắng có thể thuộc về ông Trump.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao phụ trách giải quyết tranh chấp pháp lý về việc bỏ phiếu, không có cơ chế rõ ràng nhằm quyết định người chiến thắng. Tuy nhiên, tòa án có thể phán quyết các trường hợp riêng lẻ tác động tới kết quả, như tính lá phiếu gửi muộn, cho phép sửa lá phiếu điền sai... Mặc dù vậy, AP cho biết ông Trump đang gặp khó trong việc yêu cầu Tòa án Tối cao hỗ trợ. Chánh án John Roberts thường cố gắng tách Tòa án Tối cao khỏi các vấn đề chính trị để tránh bị tổn hại danh tiếng.

Phạm Nghĩa

Đài NBC News hôm 6-11 đưa tin Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19, trở thành thành viên mới nhất trong nội các của Tổng thống Trump mắc Covid-19. Ngoài ông Meadows, ông Nick Trainer, trợ lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, cũng dương tính với SARS-CoV-2. Thông tin ông Meadows mắc Covid-19 được công bố trong bối cảnh Mỹ ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục là 120.000 ca trong vòng 24 giờ. Mỹ hiện có hơn 10 triệu ca mắc và hơn 242.000 người tử vong vì dịch Covid-19.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO