--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất ngờ được chữa khỏi bệnh “thần kinh”sau cuộc mổ tai vá nhĩ

HỮU THÔNG - 08:58 16/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm, được chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa, đã được Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM mổ vá nhĩ thành công.

Bệnh nhân ĐKA (39 tuổi, ngụ Khánh Hòa) được mổ điều trị viêm tai giữa tái phát tại bệnh viện Tai mũi họng TPHCM vào trung tuần tháng 8 /2019. Bất ngờ trong cuộc mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có chỗ khuyết xương trần hòm nhĩ ở tai và rò dịch não tủy kín đáo vào tai phải.

Theo TS. BS Nguyễn Thị Thanh Thúy- Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM,  người  tham gia ca mổ, vùng  khuyết xương trần hòm nhĩ khá lớn nhưng dịch não tủy rò vào trong tai lại kín đáo với lượng ít, phải quan sát kỹ mới thấy. Điều này nếu bỏ sót sẽ rất nguy hiểm vì có đường thông thương và dễ gây viêm màng não sau này, cuộc mổ vá nhĩ cũng sẽ thất bại. Các bác sĩ đã tiến hành vá rò dịch não tủy bằng hai vạt cân cơ phía sau tai lớn mới đạt hiệu quả. Tai bệnh nhân đã được mổ vá màng nhĩ thành công.

Sau mổ và hồi phục lại, lúc này bệnh nhân mới kể thực là bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm. Sau chấn thương, tai phải bắt đầu chảy dịch và mủ tái đi tái lại, nhức đầu, sốt về chiều. Bệnh nhân đi điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa nhưng không hết hẳn. Năm 2016 bệnh nhân được mổ vá màng nhĩ nội soi tai phải tại Khánh Hòa, nhưng sau mổ bệnh nhân bị nhức đầu hơn, chóng mặt, ngủ hay bị ảo giác, mờ mắt phải, cứng hàm phải, sụt khoảng 16kg trong mấy năm sau đó. Bệnh nhân tiếp tục vào miền Nam, điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán viêm tai giữa bên phải tái phát, viêm xoang ,… chụp CTscan kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện bệnh và điều trị không thuyên giảm.

Tháng 8/2019 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM, được chẩn đoán viêm tai giữa phải tái phát. Trên phim CTscan các bác sĩ phát hiện có vùng xương bị mỏng ở trần hòm nhĩ bên phải nhưng không chắc chắn có rò dịch não tủy, ngoài ra các cấu trúc tai  trong giới hạn bình thường. Ca mổ được tiến hànhvới sự thận trọng vì ngay trước đó bệnh nhân khai có nhức đầu nhiều và hay chảy dịch và máu từ tai phải. Sau khi được phẫu thuật vá màng nhĩ và vá rò dịch não tủy tai phải thành công, bệnh nhân xuất viện ăn uống sinh hoạt bình thường, hết nhức đầu, hết mờ mắt, ngủ ngon giấc, bắt đầu tăng cân trở lại. Ba mẹ của bệnh nhân đã khóc mừng cho con vì được chữa khỏi căn bệnh sau 19 năm tưởng lầm bị thần kinh sau chấn thương đầu.

Theo PGS.TS. BS Trần Phan Chung Thủy – Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM, đây là trường hợp rất hy hữu, rò dịch não tủy vào tai sau chấn thương khó phát hiện. Bệnh nhân đã phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu và đứng trước nguy cơ viêm màng não với thời gian rất dài. Các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến chúng ta dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng. May mắn là Bệnh viện đã phát hiện ra và xử lý kịp thời, giúp bệnh nhân khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt và có cuộc sống sau này bình thường.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát ngôn phản cảm, nước sạch sông Đà muốn phủi trách nhiệm
Thời sự- Mỹ Hà - 07:58 19/10/2019
Chuyên gia cho rằng phát ngôn của các lãnh đạo công ty nước sạch sông Đà thể hiện đạo đức thị trường vô cùng kém. Công ty bắt buộc phải xin lỗi và bồi thường cho người dân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO