--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất lực nhìn con hư tại bà

12:36 21/05/2018

Mỗi lần tôi nghiêm khắc, định dạy dỗ con thì bà đều bênh. Bà mắng tôi rằng “cháu chưa biết gì”, rồi sẵn sàng làm theo mọi yêu cầu của cháu. Con hư cũng vì thế.

Vợ chồng tôi có một bé trai 5 tuổi. Trước đây, con trai tôi rất ngoan, nhưng từ khi vợ chồng tôi chuyển về sống với bố mẹ chồng, tính cách như cháu thay đổi hoàn toàn. Con hư đến tôi cũng ngỡ ngàng. Cháu trở nên ngang bướng, ngỗ ngược, muốn gì là phải được đáp ứng, nếu không sẽ đập phá, kêu gào, lăn đùng ra ăn vạ.

Nguyên do là vì bà nội cháu quá chiều cháu. Mỗi lần tôi nghiêm khắc, định dạy dỗ con thì bà đều bênh. Bà mắng tôi rằng “cháu chưa biết gì”, rồi sẵn sàng làm theo mọi yêu cầu của cháu. Con hư cũng vì thế. Tôi nhịn nhiều, nhưng một lần không chịu nổi sự hỗn hào của con, tôi đã phản ứng gay gắt với mẹ chồng và trừng phạt con theo ý mình. Mẹ chồng đã giận tôi cả tháng trời khiến không khí trong nhà rất căng thẳng. Tôi đành bất lực nhìn con hư, không dám cãi lời mẹ chồng. Tôi phải làm gì để mẹ chồng tôi thôi chiều cháu?

Nguyễn Thu Hương (Hà Nội)

Con hư

Con hư tại mẹ chồng tôi quá chiều cháu. Ảnh minh họa.

Thu Hương thân, ở lứa tuổi con trai bạn đã có thể dạy bé về cách phân biệt giữa hành vi “xấu – tốt”, “đúng – sai”…Chứ không phải là “chưa biết gì” như bà nội cháu nói. Tuy nhiên, vì bạn là con dâu, nếu không khéo léo dễ làm mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu căng thẳng và làm trẻ bị ảnh hưởng từ mâu thuẫn từ người lớn.

Khi thấy bà chiều cháu, bạn không nên phản đối ngay trước mặt con. Sự bênh vực từ bà sẽ khiến cháu dựa vào đó bướng bỉnh hơn. Chứng kiến sự cãi vã, mâu thuẫn giữa bà và mẹ cũng khiến cháu mất đi sự tôn trọng, nể sợ đối với người lớn, từ đó càng khó bảo.

Thay vào đó, bạn nên chờ dịp chỉ có hai mẹ con. Phân tích cho bà thấy hậu quả của việc quá chiều cháu sẽ dẫn tới trẻ hư thế nào…Sự mềm mỏng cùng những lý lẽ thuyết phục sẽ khiến mẹ chồng bạn dễ chấp nhận ý kiến của bạn hơn. Chúc thành công.

Tri Giao

 • Bị mẹ chồng đặt điều
  Đời sống- 03:10 23/11/2017
  Tôi bị mẹ chồng đặt điều là người bội bạc, thấy chồng sắp chết còn bỏ chồng, khiến mọi người nhìn tôi là con đàn bà chẳng ra gì.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO