Thứ 4, 22/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Khởi tố, đình chỉ vụ án bất thường

Môi trường - 24/01/2019 16:03
Bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Khởi tố, đình chỉ vụ án bất thường
Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) ra thông báo số 38 tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, đồng thời trả lại xe ô tô cho bà Huệ và giấy phép lái xe.

Có dấu hiệu đánh tráo tang vật?

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 tạm giữ xe và lâm sản tới 2 tháng nhưng không niêm phong, kể cả khi chuyển sang công an. Đến ngày 11/7/2017, Công an huyện mới cho mời ông Bính (chồng bà Huệ) đến để tiến hành niêm phong xe và xuất hiện thêm hai khúc gỗ trên thùng xe không nằm trong bảng mục kê trước đó.

PV làm việc với DN Đức Mạnh khẳng định tính hợp pháp của hàng hoá.

Đến ngày 25/7/2017, Công an huyện Chợ Mới tiến hành lập biên bản kiểm tra cùng với sự tham gia của ông Nguyễn Hữu Học - Kiểm sát viên Viện kiểm sát huyện, ông Triệu Quốc Việt - Kiểm lâm viên Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2. Tuy nhiên, qua kiểm tra số khúc gỗ lần này là 116 khúc, tăng 2 khúc so với bảng kê lâm sản của xe (27/4) và tăng 1 khúc so với biên bản kiểm đếm của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 ngày 29/4.

Câu hỏi đặt ra lúc này là từ khi Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 tạm giữ tang vật, phương tiện số gỗ trong xe tăng thêm lên 115, rồi 116 khúc gỗ. Trong biên bản này cũng nêu rõ Công an huyện Chợ Mới tiến hành lập biên bản có 116 khúc gỗ; 10 khúc không có dấu búa; 106 khúc không xác định được búa thật hay giả.

Xác nhận của Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn về hàng hoá có nguồn gốc hợp pháp.

Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 phải sửa chữa biên bản kiểm tra lâm sản ngày 28/4/2017 từ 14 thành 04 giờ, 17 thành 07 giờ nhằm mục đích gì? Qua trao đổi với ông Nguyễn Tiến Hào, điều tra viên Công an huyện Chợ Mới về việc sửa chữa này. Ông Hào cho biết: “Không được sửa chữa biên bản, việc không lập biên bản ngay khi sự việc xảy ra do trường hợp bất khả kháng phải có lý do và được ghi rõ vào biên bản”.

Cũng theo quy định tại khoản 5 điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định: Người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Vì sao tạm đình chỉ vụ án?

Khởi tố vụ án, tạm đình chỉ vụ án nhưng những người liên quan trực tiếp là bà Huệ và ông Vinh đều không được biết. Chỉ đến khi có quyết định xử lý vật chứng trả lại ô tô và giấy phép lái xe thì lúc này mọi người mới biết. Không đồng ý với cách giải quyết của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 cùng với Viện kiểm sát, Công an huyện Chợ Mới nên ông Vinh và bà Huệ đã nhiều lần làm đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đề nghị làm rõ.

Thông báo của Công an huyện Chợ Mới về việc tạm đình chỉ vụ án hình sự.

Bà Đặng Thị Huệ cho biết: “Mặc dù, chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư đến đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn nhưng tới nay vụ việc vẫn không được giải quyết”.

Như vậy, vụ án hình sự “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đã tạm đình chỉ điều tra một năm nhưng đến nay vẫn chưa biết khi nào đình chỉ hoặc khôi phục điều tra. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của những người liên quan như ông Vinh, bà Huệ, vậy ai là người chịu trách nhiệm?

Bà Huệ cho rằng trong vụ việc này UBND tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng cần làm rõ dấu hiệu của các cán bộ Kiểm lâm vi phạm pháp luật về: Kiểm tra hành chính không có lệnh, sai địa bàn, không lập biên bản kiểm tra ngay khi kiểm tra, không niêm phong tài sản hàng hóa phương tiện, ra lệnh tạm giữ, kéo dài tạm giữ hàng hóa, phương tiện trái luật. Có hành vi tráo đổi hàng hóa, làm giả dấu búa kiểm lâm hay không?

Bà Huệ cho biết thêm: “Đối với Công an huyện Chợ Mới là không điều tra vụ án theo quy định, khởi tố vụ án, khám xét khẩn cấp chỗ ở, tạm giữ hàng hóa, phương tiện trái luật”.

PV làm việc với ông Hà Xuân Hải, Đội trưởng đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 2.

“Chúng tôi đề nghị Công an huyện Chợ Mới cần khôi phục điều tra để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và ai là người vi phạm chứ không phải thích là bắt xe, là khởi tố hình sự rồi tạm đình chỉ khi không tìm ra đối tượng gây án” - bà Huệ nói.

Trao đổi với Trung tá Hà Quang Tuân, Trưởng Công an huyện Chợ Mới về việc vì sao phải tạm đình chỉ vụ án hình sự, ông Tuân cho biết: “Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới nhận được đề nghị từ phía kiểm lâm, xét thấy hành vi của người này có dấu hiệu hình sự, vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, anh Vinh không nhận nên không điều tra. Cơ quan chuyên môn có kết luận là có dấu hiệu dùng dấu búa giả thì phải khởi tố làm rõ hành vi dấu búa giả đó, không nói là ai làm vì chưa thể biết. Hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được ai là người thực hiện thì phải tạm đình chỉ”.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo www.moitruongvadothi.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ đã tính toán thời điểm tăng giá điện nhưng không dự đoán được "hoa sữa nở tháng 5"

Thời điểm tăng giá điện đã được Chính phủ tính toán hết sức kỹ lương nhưng hàng loạt diễn biến bất thường về thời tiết, khiến hoa sữa nở giữa tháng 5, làm cho việc tiêu thụ điện của người dân biến động mạnh mẽ.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về xử lý vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hà Giang

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22.5, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đã chia sẻ về việc chậm chễ xử lý cán bộ sai phạm trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương mình.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Dị ứng thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Dị ứng thức ăn là phản ứng của cơ thể đối với một số chất có trong thức ăn (dị nguyên), phổ biến nhất là sữa bò, sữa đậu nành, trứng, hạt lạc, lúa mì, đậu tương, cá, tôm cua...

Vì sao Tổng thống Trump nhất quyết trừng trị Huawei?

Những ngày này, Huawei Technologies Co., một trong những công ty mang nặng tính toàn cầu nhất của Trung Quốc, được truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý nhưng lại là vì những lý do đáng buồn.

Mới nhất

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ đã tính toán thời điểm tăng giá điện nhưng không dự đoán được "hoa sữa nở tháng 5"

Thời sự - Linh Anh - 22:30 22/05/2019
Thời điểm tăng giá điện đã được Chính phủ tính toán hết sức kỹ lương nhưng hàng loạt diễn biến bất thường về thời tiết, khiến hoa sữa nở giữa tháng 5, làm cho việc tiêu thụ điện của người dân biến động mạnh mẽ.

Chợ đêm Văn Quán: Sau họp chợ, rác tràn ngập khắp nơi

Môi trường - Trần Hòa - 20:43 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chợ đêm Văn Quán hay còn gọi là chợ đầu mối nông sản nằm tại phường Văn Quán (Hà Đông – Hà Nội) hoạt động từ 11 giờ đêm đến 5 giờ sáng. Tuy nhiên, sau mỗi đêm tan chợ là ngập ngụa rác, nước thải và mùi hôi thối.

Xe tay ga cho nữ: Yamaha Latte quá khó để gây áp lực lên Honda Lead?

Xe hay - Tuấn Khanh - 20:17 22/05/2019
Yamaha Latte vừa ra mắt tại Việt Nam có giá 38 triệu đồng, cạnh tranh cùng Honda Lead giá 37,5-39,8 triệu đồng trong phân khúc xe tay ga cho nữ.

Chủ tịch Cần Thơ làm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư

Thời sự - VN - 20:02 22/05/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch.

Nhiều băn khoăn về quy định cho phạm nhân lao động ngoài trại giam

Thời sự - Xuân Tùng - 19:52 22/05/2019
Chiều 22/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Trong đó, những quy định của dự thảo về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Arginine có tác dụng gì?

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:12 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Arginine là một axit amin cần thiết có cơ thể có tác dụng làm lành nhanh các vết thương, khử độc, tăng khả năng miễn dịch, tăng sản sinh các hormon như insuline – hormon tăng trưởng nhưng phải biết cách dùng.

Thừa canxi cũng gây lùn

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trẻ có dấu hiệu chậm lớn, chiều cao không đạt hoặc chiều cao tăng trưởng chậm, dưới 5cm/năm đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị càng sớm càng tốt để trẻ đạt được chiều cao trung bình khi trưởng thành.

Không nên tập thể dục trong phòng kín

Tư vấn - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trời nắng nóng, ở nhiều phòng tập thể dục, chị em đóng kín cửa để tập cho nóng, ra nhiều mồ hôi đồng nghĩa sẽ giảm cân. Điều này là không tốt cho sức khỏe.

Bão xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa hè và mùa thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu).

Trước khi có thai cần tầm soát bệnh tuyến giáp

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ từng có bệnh tuyến giáp, đã điều trị ổn định không có nghĩa đã khỏi bệnh, việc xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp trong 3 tháng đầu thai kỳ vô cùng quan trọng.

Đến năm 2022, Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trọng tâm trong phát triển quy hoạch Bắc Ninh là trở thành thành phố dịch vụ thương mại, đào tạo - nghiên cứu khoa học, du lịch văn hoá, y tế - nghỉ dưỡng, công nghiệp và logistic chất lượng cao.

Chế độ ăn giữ cho thận khỏe

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận; khoảng 3 triệu người bệnh đang sống nhờ các biện pháp thay thế.

Thuyết Nhật tâm trên trống đồng

Khoa học - GS Phan Trường Thị - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thuyết Nhật tâm - Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhiều người biết. Nhưng ít người biết rằng từ thời cổ đại, điều này đã được nói đến trên trống đồng cổ ở Đông Nam Á.

Sửa đổi quy định về thanh tra, giám sát ngân hàng

Ngân hàng - Nhật Nam - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2014/NĐ-CP ngày 7/4/2014 về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng.

Màng bao thực phẩm kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 19:00 22/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nghiên cứu tạo màng Pectin – Carboxymethyl Cellulose có cố định tinh dầu sả, nhóm nghiên cứu Ngô Thị Minh Phương, Nguyễn Thanh Hội, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, Trần Thị Xô, Trường đại học Bách khoa TPHCM.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO