Bắt giam đối tượng cấu kết cán bộ địa chính làm mất 50ha rừng

Liên quan vụ cấp sai sổ đỏ làm mất 50 ha rừng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm một đối tượng lừa đảo bán đất, chiếm đoạt 22 tỷ đồng.
Nguyễn Thành Trung (SN 1981; trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam)

Nguyễn Thành Trung (SN 1981; trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam)

Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Trung (SN 1981; trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, đầu tháng 3/2016, Trung cấu kết với Nguyễn Đăng May (cán bộ địa chính huyện Đại Lộc), Lương Đức Diệp (cán bộ địa chính xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) đến khu vực đất rừng tại thôn Ngọc Kinh Đông để đo đạc phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đáng nói, bản thân Trung không có đất tại đây nhưng đã thuê người phát ranh và chỉ cho May, Diệp đo tổng diện tích 159 ha đất rừng.

Trong quá trình đo đạc, May hướng dẫn Trung nhờ nhiều người đứng tên, mỗi người không quá 30 ha theo quy định thì mới được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trung đồng ý và nhờ 7 hộ dân là bà con, anh em trong gia đình lập hồ sơ, đứng tên chủ sở hữu 7 thửa đất như hướng dẫn của May, đồng thời cung cấp các thông tin cá nhân của của các hộ dân này để May lập hồ sơ, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến ngày 17/3/2017, UBND huyện Đại Lộc cấp 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 7 hộ dân tại thôn Ngọc Kinh Đông với tổng diện tích hơn 159 ha, mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất.

Sau đó, năm 2018, Trung bán các thửa đất này cho ông Hồ Hoàng Long, ông Nguyễn Công Tấn và bà Trần Thị Ngọc Trâm (cùng trú tại TP HCM) để chiếm đoạt 22,2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 3 bị can gồm một người thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Nam, một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc, một cán bộ địa chính xã Đại Hồng.

Được biết, năm 2017, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (lúc đó là ông Trần Văn Mai) đã ký quyết định cấp sổ đỏ đối với hàng chục ha đất rừng tự nhiên với mục đích sử dụng là đất sản xuất.

Năm 2018, nhóm của ông Tấn nhận chuyển nhượng hơn 90ha đất đã được cấp sổ đỏ của các hộ dân để thực hiện dự án trồng sâm Hàn Quốc kết hợp trồng rừng gỗ lớn. Việc phát, đốt thực bì làm dự án đã xâm phạm vào diện tích rừng tự nhiên phục hồi nên đã bị đoàn liên ngành gồm lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đến kiểm tra, lập biên bản tại hiện trường.

Kết quả đo đạc xác định, hơn 54,79 ha rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng bị chặt phá. Qua kiểm tra, đo đạc trên thực tế và đối chiếu chức năng, trạng thái rừng của 7 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã chuyển nhượng cho ông Tấn) thì có 3/7 sổ đỏ có diện tích chồng lấn với diện tích rừng tái sinh phục hồi./.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top