--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắt giam đại gia Thanh 'đeo' nổi tiếng Đà Nẵng

NGUYỄN THÀNH - 05:49 05/09/2020

Chiều ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh (còn gọi là Thanh "đeo") trú tại Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ông Thanh là chủ một doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng, có quan hệ xã hội rộng lớn; khoe có chơi thân với nhiều người giàu có, nổi tiếng; có quan hệ với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”); hoạt động về kinh doanh ô tô, nhà hàng, khách sạn, cho vay tiền… Ông Thanh bị điều tra vì có xác định liên quan đến việc 22 sổ đỏ của người dân được cán bộ văn phòng quản lý đất đai quận Sơn Trà đưa cho bạn “mượn”. Trong đó, có 7 sổ đỏ được cầm cố cho ông Thanh.

Như Tiền Phong phản ánh, bà Dương Thị Ngọc Anh (1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà vào tháng 7/2020 đã lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân để tại cơ quan đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, Bình Hiên, Hải Châu). Tháng 8/2020, VPĐKĐĐ quận Sơn Trà phát hiện và chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an.  

Bắt giam đại gia Thanh Bà Đào Thị Như Lệ vay tiền nóng của 16 người lên đến gần 500 tỷ đồng; trong đó vay của ông Phạm Thanh 57 tỷ đồng .

Ngày 25/8, Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Anh. Bà Anh đến Công an đầu thú. Cơ quan CSĐT mở rộng điều tra việc bà Đào Thị Như Lệ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bất động sản, để đáo hạn ngân hàng... Bà Lệ vay của 16 người (trong đó có ông Thanh) gần 500 tỷ đồng. Trong số những người cho bà Lệ vay, có 8 người có dấu hiệu của hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Nhiều công ty do bà Lệ làm chủ kinh doanh thua lỗ vì giá bất động sản rơi xuống thấp, lại thêm ảnh hưởng của dịch COVID-19, bà Lệ vỡ nợ. Bà Lệ sau đó đã vay tiền của ông Thanh và nhiều người khác với thủ đoạn “đáo hạn ngân hàng”, “bốc nóng”. Do phần lớn tài sản nhà, đất, phương tiện… đã được thế chấp tại các ngân hàng và bị nhiều người cho “vay nóng” thúc ép nên bà Lệ nhờ bà Anh giúp đỡ. Bà Anh đưa 22 sổ đỏ để bà Lệ mang đi cầm cố cho một số chủ nợ. Bà Lệ giao ông Thanh 7 sổ để cấn nợ 72 tỷ đồng.

Bắt giam đại gia Thanh Trụ sở Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng tại lô 14 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ (Sơn Trà, Đà Nẵng) một trong những tài sản của bà Lệ. 

Ngày 8/8, ông Thanh gọi điện buộc bà Lệ đến nhà riêng của Thanh ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng đánh đập bà Lệ, ép phải viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng; buộc bà Lệ viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm (quận Ngũ Hành Sơn) và 3 lô đất giá trị lớn với giá thấp hơn giá thị trường để trừ nợ. Bà Lệ buộc phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh, sau đó đến bệnh viện điều trị; được kết luận bị chấn động não và một số thương tích khác trên cơ thể.

Hiện Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thanh về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”; và tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi: “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; thu giữ các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Nguyễn Thành

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---