Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Tuyết Vân - Bất động sản - 19/06/2019 19:00
Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Quy mô nợ rất lớn

Theo chị Nguyễn Thanh Thủy, chuyên viên kinh doanh, Công ty Bất động sản Thanh Bình, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp thực hiện các dự án BT, BOT, đang bị phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Khi doanh nghiệp bất động sản chật vật với nợ vay, thì cũng là khi ngân hàng cũng “ôm bom” tài sản thế chấp là bất động sản.

Kết năm 2018, dư nợ bất động sản và tài sản liên quan đến quyền bất động sản đang được thế chấp tại 23 ngân hàng thương mại cổ phần là khoảng 5,7 triệu tỷ đồng, tăng 22,2% so với năm 2017. Và cao hơn quy mô GDP của Việt Nam năm 2018 là 5,535 triệu tỷ đồng. Như vậy, dư nợ cho vay bất động sản của khối ngân hàng đã quá lớn và vì thế việc nhà nước siết chặt tín dụng bất động sản là bình thường. 

Theo một chuyên gia kinh tế, giá trị cho vay bất động sản 5,7 triệu tỷ đồng cũng chiếm 57,4% tổng giá trị tài sản thế chấp theo mệnh giá đang được các bên đi vay thế chấp tại các ngân hàng. Điều đó có nghĩa, tổng giá trị tài sản thế chấp tại 23 ngân hàng là khoảng trên 9,9 triệu tỷ đồng. Đó cũng chỉ là số liệu sổ sách của các các ngân hàng, chưa phản ánh hết giá trị thực tế của khối tài sản ngân hàng đang nắm giữ. Vì về nguyên tắc, giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng luôn phải lớn hơn nhiều giá trị khoản cho vay. 

Chuyên gia này nhận định, giá bất động sản trong thời gian trước bị đẩy lên quá cao có thể xem là một biểu hiện của bong bóng bất động sản. NHNN đã phát đi thông điệp về việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với ngân hàng. Dư nợ bất động sản lớn là một nguy cơ, khi thực lực số đông nhà đầu tư bất động sản không có khả năng trả nợ ngân hàng, hay không "thích" trả nợ. Trong trường hợp này, các ngân hàng đối diện với nợ xấu, mắc kẹt tiền cho vay trong nhà đất thế chấp, phải gia tăng bán tài sản đảm bảo và kéo giá bất động sản giảm mạnh, tự tay "chọc" vỡ bong bóng giá.

Cũng theo chuyên gia này, các qui định pháp luật đối với thị trường bất động sản còn nhiều bất cập, nhất là các qui định điều chỉnh đối với một số loại hình bất động sản mới. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng mất cân đối cung cầu tại một số phân khúc bất động sản…Hơn nữa, việc đầu tư kinh doanh bất động sản là kênh đầu tư có kì vọng lợi nhuận cao, nên dễ dẫn đến hiện tượng đầu cơ trên thị trường. 

Cơ cấu bất động sản thế chấp tập trung quá mức vào một số loại hình/phân khúc nhất định, mà nếu những loại hình/phân khúc này xảy ra khủng hoảng, rớt giá, cũng có thể tổn hại tới tính an toàn đối với hệ thống ngân hàng. Đó, đều có thể xem là nguy cơ tiềm tàng khiến thị trường có thể chao đảo, gây tổn hại cho hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp chỉ xảy ra nếu

Đáng chú ý, chuyên gia này lưu ý không nên gắn động thái siết chặt tín dụng với suy đoán nhà nước lo ngại bong bóng bất động sản sẽ vỡ bắt đầu từ các ngân hàng. Vì Nhà nước cũng cần siết tín dụng bất động sản, để tập trung ưu tiên dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. 

Siết chặt tín dụng bất động sản để tránh "bong bóng". 

Cảnh giác với thổi giá

Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2019, dòng vốn ngoại sẽ là niềm hy vọng của thị trường bất động sản, khi huy động vốn trong nước đang gặp khó. 5 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục ở vị thứ 2 trong cơ cấu FDI, với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong đó, bất động sản công nghiệp là loại hình được hưởng lợi từ chiến tranh Trung - Mỹ. Bất động sản du lịch vẫn còn nhiều đợt sóng tăng trưởng trong tương lai ngắn hạn. Bất động sản địa phương vẫn duy trì được đà tăng trưởng tốt, khi nhu cầu với nguồn cung chưa có dấu hiệu bão hòa. Mặt khác, dù chính sách tín dụng đã thắt chặt, nhưng nguồn cung tín dụng cho bất động sản vẫn ở mức tương đối cân bằng. Nền kinh tế hội nhập phát triển sâu rộng, vẫn đang trong giai đoạn có tăng trưởng tốt. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp thị trường bất động sản  năm 2019 tương đối ổn định.

Tuy nhiên, nguy cơ bong bóng lớn nhất là tình trạng sốt đất ảo ở nhiều địa phương. Đây là thực tế đã xuất hiện thời gian qua tại nhiều địa phương, và thực sự đáng lo ngại, buộc các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương phải can thiệp bằng biện pháp mạnh. Hỗn loạn giao dịch đất ở Phan Thiết những tháng gần đây khiến tỉnh Bình Thuận phải "tuýt còi" hàng loạt dự án. Hiện tượng đầu cơ, thổi giá khiến giá đất tăng từng ngày, gấp cả chục lần giá trị thực chính là nguyên nhân có thể khiến nhiều nhà đầu tư phá sản nếu đi vay và thế chấp ngân hàng.

Để khống chế tình trạng các sàn bất động sản tạo sốt giả, đẩy giá ăn chênh lệch, một loạt các tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động này. Bình Thuận, Đà Nẵng, Long An... đã ban hành hàng loạt công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng công bố công khai và thường xuyên cập nhật các dự án bất động sản. Bên cạnh đó là tăng cường thanh kiểm tra và xử lý việc mua bán bất động sản không đúng quy định pháp luật.  

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Bộ Xây dựng đang nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế của thị trường BĐS. Nhà nước sẽ can thiệp điều tiết kịp thời và hiệu quả. Các giải pháp hạ “sốt đất” nền thành công mới đây là một minh chứng rõ nét. Thị trường bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục phát triển ổn định, giá sẽ không tăng đột biến, không có nguy cơ xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, người mua chủ yếu là nhà đầu tư nên không tránh khỏi các trường hợp môi giới đưa ra những thông tin sai lệch về thị trường, tạo cơn sốt ảo. Bởi vậy, trước khi xuống tiền, người mua nên tìm hiểu kỹ về dự án, tránh rơi vào "bẫy" đầu cơ của các chiêu trò tung tin, thổi giá.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO