Bất đồng nhóm máu với mẹ, bé sơ sinh phải thay máu toàn phần

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bé sơ sinh nam 7 ngày tuổi vào viện trong tình trạng da vàng đậm toàn thân, li bì, bú kém. Đây là vàng da nặng có biến chứng thần kinh, do bất đồng nhóm máu ABO mẹ con.

Bé vào nhập viện vào đơn nguyên sơ sinh trong tình trạng vàng da mức tăng Bilirubin: 555,8 mmol/L ( gấp 23 lần mức bình thường) có thể gây tổn thương não.

Nhận thấy đây là một trường hợp nặng, có thể biến chứng thần kinh, do bất đồng nhóm máu ABO mẹ con, các bác sĩ tại đơn nguyên nhanh chóng báo cáo lãnh đạo bệnh viện và hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện Nhi TƯ thống nhất chẩn đoán: Bệnh não cấp do tăng bilirubin máu/bất đồng nhóm máu mẹ con.

Bé được chuyển viện Nhi TW khẩn cấp, trong quá trình di chuyển bé được chiếu đèn 2 mặt tích cực, duy trì truyền Glucose 10%, Albumin, ăn sữa qua sonde.

Bất đồng nhóm máu với mẹ, bé sơ sinh phải thay máu toàn phần ảnh 1

Bất đồng nhóm máu với mẹ, bé sơ sinh phải thay máu toàn phần

Tại Bệnh viện Nhi TW, các bác sĩ xác định đây là một ca bệnh nặng các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã khẩn trương đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp với quyết tâm cao giành lại sự sống cho bé. Sơ sinh được thay máu kết hợp chiếu đèn vàng da tích cực.

Sau điều trị tích cực với sự nỗ lực của các bác sĩ và quyết tâm của gia đình bé đã ổn định và được ra viện về nhà theo dõi tiếp.

Bác sĩ Trần Thị Cườm, Phó trưởng khoa Nhi BVĐK Hùng Vương cho biết: Vàng da sơ sinh tán huyết do bất đồng nhóm máu hệ ABO mẹ và con xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B, nhưng trong trường hợp này con nhóm máu AB, mẹ nhóm máu B.

Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh khả năng hồi phục thấp để lại biến chứng. Đây là một trường hợp vàng da nặng, nếu chậm trễ, không được thay máu toàn phần kịp thời có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày đầu sau sinh, trẻ cần được theo dõi sát để phát hiện vàng da nặng. Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị.

Các dấu hiệu vàng da bệnh lý:

1. Vàng da đậm xuất hiện sớm khoảng 24h sau sinh.

2. Không hết vàng trong 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần với trẻ non tháng.

3. Vàng da toàn thân và cả mắt.

4. Vàng da kết hợp với các bất thường như: Bỏ bú, sốt, quấy khóc hoặc li bì…

5. Xét nghiệm Bilirubin máu tăng cao.

Theo Đời sống
Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Áp thấp nhiệt đới áp sát, mưa lớn nhiều nơi

Dự báo trong chiều và tối nay, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp, di chuyển vào đất liền khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng với sức gió giảm xuống dưới cấp 6, sau đó di chuyển sang Nam Lào và tan dần.
back to top