--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bật điều hòa ấm quá, con chảy máu cam

13:11 10/12/2017

Không khí khô, nóng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ đổ máu cam.

Mấy hôm nay con chị Vũ Thị Thắm (Quảng Ninh) bị đau họng, ngứa mũi, hắt hơi. Chị Thắm cho biết, năm nào cũng vậy, cứ ra tết, thời tiết dở dở ương ương là con chị lại ốm. Chị cho cháu đi khám, bác sĩ nói, nên giữ ấm cho cháu, thường xuyên vệ sinh họng, mũi để chống viêm. Chị làm theo lời dặn của bác sĩ, thậm chí tối ngủ chị còn bật chế độ điều hòa ấm để không khí cháu hít vào được làm ấm. Vì chị cẩn thận nên cháu khỏi đau họng nhanh nhưng ngược lại, mũi lại hay bị chảy máu cam.

Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, Nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng TƯ cho biết, không khí khô, nóng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ đổ máu cam. Chảy máu cam cũng hay gặp ở các cháu có độ lệch vách ngăn vì luồng không khí khi đi qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn. Điều này gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chảy máu mũi. Với các cháu nhỏ, khi thời tiết thay đổi dễ bị viêm họng, viêm mũi; từ viêm mũi sẽ dẫn đến hắt hơi cũng là nguyên nhân gây loét các lớp lót của vách ngăn, góp phần đưa đến chảy máu mũi. Biện pháp tốt nhất để trẻ không bị chảy máu mũi là bật điều hòa ấm vừa, không chênh lệch nhiều với nhiệt độ phòng, nếu có máy tạo ẩm có thể bật thêm để chống khô mũi. Biện pháp dễ áp dụng nhất là khi đi ngủ hoặc sáng ngủ dậy nên nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý giúp mũi không khô, trẻ dễ thở hơn và ngăn không chảy máu cam.

PT ghi

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khai mở khí lực toàn thân giúp cơ thể khỏe mạnh
Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 13:50 19/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dùng phép tĩnh công để khai mở toàn bộ tuần hoàn chu thiên cơ thể tức là khai mở vận hành các mạch chính của cơ thể như: Nhâm mạch, đốc mạch thông qua đan điền kết nối bách hội, hội âm để trung tâm thủy hỏa cân bằng âm dương, đảm bảo nội lực bên trong cơ thể cân bằng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viêm da cơ địa, phải kiên trì điều trị
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:33 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa có tính di truyền cao. Nếu ông bà, cha mẹ bị bệnh thì tỷ lệ di truyền sang thế hệ sau là rất lớn. ở những người bị viêm da cơ địa, làn da khá nhạy cảm, dễ bị dị ứng với những yếu tố bên ngoài.
 • Nhiều thể suy dinh dưỡng đang cùng tồn tại
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 08:29 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Gánh nặng về suy dinh dưỡng bao gồm cả thiếu dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì đang là gánh nặng cho nhiều quốc gia trên thế giới. Các thể suy dinh dưỡng khác nhau có thể cùng tồn tại ở một quốc gia, trong một gia đình và thậm chí ngay trên một cá thể.
 • Bình Định: Phát Đạt có thêm dự án đô thị tại Khu kinh tế Nhơn Hội
  Bất động sản - Châu Nhi - 08:26 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận đầu tư Dự án Phát triển đô thị tại Phân khu số 9 thuộc Khu đô thị Du lịch sinh thái Nhơn Hội, với chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
 • Quả lựu tốt, nhưng phải chọn loại an toàn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 08:22 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nước ép quả lựu tươi làm tăng chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản sinh ra insulin. Nó cũng làm giảm sự đề kháng insulin và làm cho tế bào sử dụng insulin hiệu quả hơn.
 • Xử lý nợ xấu: “Khó” do tài sản bảo đảm
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 08:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây công tác xử lý nợ xấu đã được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, cần sớm tháo gỡ những vướng mắc khi giải quyết tài sản bảo đảm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO