--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắt đầu tiêm văcxin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất trên toàn quốc

07:52 16/04/2018

Bắt đầu từ tháng 4 văcxin Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất chính thức được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.

văcxin Sởi – Rubella

Văcxin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất

Đó là thông tin GS.TS Đặng Đức Anh, Viện Trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đưa ra trong hội thảo “truyền thông về một số loại văcxin mới sẽ triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018” tại Hà Nội chiều ngày 16/4.

Theo đó, văcxin Sởi – Rubella do POLYVAC sản xuất được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam. MRVAC là văcxin phối hợp bao gồm hai thành phần: virus Sởi sống, giảm động lực và kháng nguyên Rubella. Văcxin MRVAC có thành phần kháng nguyên virus Sởi và tá dược giống như văcxin Sởi MVVAC (do POLYVAC sản xuất; được công ty Litasato Daiichi Sankyo văcxin Nhật Bản chuyển giao công nghệ được lưu hành và cung ứng trong chương trình TCMR từ năm 2010 tới nay với khoảng 30 triệu liều văcxin đã sử dụng. Văcxin MRVAC chỉ bổ sung thêm kháng nguyên rubella vào  văcxin MVVAC.

Dây chuyền sản xuất văcxin MRVAC của POLYVAC đã được chứng nhận thực hành tốt sản xuất WHO –CGMP do Bộ Y tế cấp. Văcxin MRVAC được Bộ Y tế cấp số lưu hành số QLVX -995-17 ngày 27/3/2017.

Việc sản xuất văcxin Sởi – Rubella sản xuất trong nước sẽ giúp Việt nam chủ động nguồn cung ứng văcxin, đảm bảo không thiếu văcxin Sởi – Rubella sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch.

Từ tháng 2/2018, văcxin MRVAC do Việt Nam sản xuất được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh: Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong buổi tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18- 24 tháng. Đến nay đã có 7.787 trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi được tiêm văcxin MRVAC. Không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng văcxin MRVAC tại 4 tỉnh. Kết quả thu được cho thấy tính an toàn của văcxin MRVAC tương tự văcxin Sởi – Rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng như giai đoạn 2014 – 2016.

Từ tháng 4/2018, văcxin Sởi – Rubella do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Đến nay đã có 19 tỉnh/TP triển khai gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước. Hiện đã có 50.000 trẻ đã được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.

Việt Nam là một trong 25 quốc gia trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất thành công văcxin Sởi – Rubella, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng, đối với phụ nữ mang thai thì hậu quả vô cùng nặng nề. Thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ khi chào đời. Bệnh rubella bẩm sinh gây các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh…, nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Thúy Nga

  • Biến chứng của viêm thanh quản sởi
    Bác sĩ của bạn- 17:35 24/04/2018
    Việc lây nhiễm sởi qua đường hô hấp gây biến chứng viêm thanh quản sởi không chỉ gây viêm đường hô hấp mà cả viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xơ chai não bán cấp và  đặc biệt viêm não.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử vụ bé trai trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Tiết lộ bất ngờ của nhân chứng
Thời sự- X.A - 14:19 11/08/2020
Luật sư đề nghị triệu tập thêm nhân chứng tới phiên tòa phúc thẩm, đặc biệt là một nữ sinh viên có đứng soi gương cạnh xe nhưng không phát hiện cháu bé bị bỏ quên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO