--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bắt cựu đại tá liên quan dự án gần trăm triệu USD

HOÀNG NAM - 08:42 01/06/2020

Cựu đại tá lập công ty giả, làm giả con dấu của Bộ Quốc phòng, làm giả hồ sơ để tham gia đấu thầu các gói rà phá bom mìn trên địa bàn miền Trung.

Tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Thái Vĩnh Tính (ngụ TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cựu Đại tá - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng 384 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12 - Bộ Quốc phòng).

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, sau khi thôi chức giám đốc tại một công ty thuộc Binh đoàn 12 với quân hàm Đại tá, ông Thái Vĩnh Tính đã lập công ty giả, làm giả con dấu của Bộ Quốc phòng, làm giả hồ sơ Trung tâm Dò tìm xử lý bom mìn vật liệu nổ Trường Sơn để tham gia đấu thầu các gói rà phá bom mìn trên địa bàn miền Trung.

Cuối năm 2017, cùng với số giấy tờ làm giả nói trên, ông Tính nộp hồ sơ tham gia gói thầu: “DH/NT.03 - rà phá bom mìn xây dựng Nghĩa trang xã Bảo Ninh” do Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới làm chủ đầu tư và trúng thầu với giá trị thanh toán hơn 612 triệu đồng. Đây là gói thầu được thực hiện từ vốn đối ứng của địa phương nằm trong hai gói vốn vay gần 100 triệu USD của Ngân hàng ADB và Ngân hàng WB, do Ban quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu làm chủ đầu tư.

Theo Trương Tấn Lâm, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới, người được phân công phụ trách gói thầu DH/NT.03 cho biết: Trước khi tham gia gói thầu DH/NT.03, công ty giả của ông Tính đã tham gia nhiều gói thầu và trúng thầu rà phá bom mìn trên địa bàn miền Trung và Quảng Bình, cộng với hồ sơ dự thầu ông Tính làm rất chặt chẽ nên không thể phát hiện đó là hồ sơ giả. Sau khi trúng thầu, ông Tính triển khai nhân lực thực hiện rà phá bom mìn và hoàn thành như hợp đồng đã ký, nên phía Ban QLDA phải thanh toán tiền cho công ty ông ấy.

Được biết, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần làm việc với ông Lâm và những người liên quan nhưng chưa tìm thấy dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái, hay thiếu trách nhiệm… trong vụ việc nói trên.      

Liên quan gói vốn vay gần 100 triệu USD để xây dựng hạ tầng và cải thiện môi trường TP Đồng Hới (Quảng Bình), tính đến thời điểm hiện nay đã có tổng cộng 7 người bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến 3 gói thầu rà phá bom mìn. Trong đó 6 người bị bắt về tội “Thiếu trách nhiệm gậy hậu quả nghiêm trọng”, do gây thất thoát gần 6,5 tỷ đồng; riêng ông Tính bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Thí sinh không nên quá lo về Covid-19, tập trung ôn thi cho tốt
Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:15 07/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc khoanh vùng, xác định thí sinh F1, F2 có thể thực hiện được. Thí sinh không nên quá lo lắng, mà hãy tập trung cho việc ôn thi thật tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giống lúa chịu mặn dẻo thơm
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:02 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Việt đã tạo sự liên kết gene và di truyền theo dòng mẹ để tạo giống lúa chịu mặn nhưng chất lượng gạo vẫn ngon.
 • Đo bức xạ mặt trời
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:00 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ứng dụng web đo bức xạ mặt trời là kết quả nghiên cứu của Vũ Xuân Sơn Hữu, Lê Viết Thịnh, Đỗ Văn Long, Trần Quốc Ngữ, đều là sinh viên năm ba của Viện Kỹ thuật điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 •  Eximbank: Dư nợ cho vay sụt giảm, nợ xấu tăng chóng mặt
  Ngân hàng- Tuấn Thuỷ - 15:28 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank - MCK: EIB) trong quý 2 gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận sau thuế giảm 76% so với cùng kỳ năm 2019. Tăng trưởng tín dụng âm nhưng nợ xấu tăng cao.
 • Dinh dưỡng bào thai kém trẻ dậy thì muộn
  Khỏe- BS Tiến Văn - 15:10 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, khẩu phần ăn của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
 • Giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ
  Bất động sản - Hà Thu - 15:03 07/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 3302/QĐ-UBND giải thể Ban Chỉ đạo thành phố về cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO