--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất bình đẳng thu phí hạ tầng cảng biển TPHCM ?

THIÊN ÂN - 11:21 19/05/2022

TP.HCM đang áp dụng mức thu chênh lệch giữa doanh nghiệp mở tờ khai trong và ngoài thành phố. Điều này đã gây gây bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Cụ thể, theo biểu giá mới, mức phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu khi mở tờ khai ngoài TP Hồ Chí Minh sẽ cao hơn gấp đôi so với khi mở tờ khai tại TP Hồ Chí Minh.

Một doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu ở quy mô trung bình có thể tốn thêm từ 3 - 3,5 tỷ đồng/ năm, doanh nghiệp lớn tốn thêm 13 - 14 tỷ đồng/năm.

Mức thu phí tương đối cao đang là gánh nặng đối với các doanh nghiệp, nhất là sau đại dịch các doanh nghiệp cần tạo đà để phục hồi.

thu-phi-ha-tang-cang-bien.jpg
85% lượng hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp vùng ĐBSCL đi qua cảng biển TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Trường

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam, với mức phí TP.HCM quy định như hiện nay đã nảy sinh nhiều bất cập.

Mức chênh lệch khiến doanh nghiệp từ các tỉnh có xu hướng về TP.HCM để mở tờ khai, gây ách tắc trong khâu thông quan hàng hóa tại cảng biển. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp lại lựa chọn di chuyển về các cảng ngoài TPHCM để "né" phí.

Vì hiện nay, 85% lượng hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp vùng ĐBSCL đi qua cảng biển TP.HCM.

Trong khi đó, theo Sở GTVT TP.HCM, 60% hàng hóa không làm thủ tục thông quan tại thành phố nhưng lại đi vào và sử dụng kết cấu hạ tầng, dịch vụ tiện ích của thành phố đã gây áp lực rất lớn lên hạ tầng giao thông.

Do đó, Sở thu chênh giữa doanh nghiệp mở tờ khai trong và ngoài thành phố là phù hợp với bài toán lợi ích của địa phương.

Hiện các bên liên quan đều chưa tìm được tiếng nói chung, Bộ Tài chính cũng đã có công văn lần thứ 4, đề nghị TPHCM xem xét việc thu phí. Các doanh nghiệp logistics đang đợi UBND TPHCM phản hồi.

 • TPHCM chính thức thu phí hạ tầng cảng biển từ 0h ngày 1/7
  Đời sống- Hữu Thông - 06:58 10/06/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Giao thông vận tải TPHCM (Sở GTVT) đang phối hợp các đơn vị chuẩn bị vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí từ giữa tháng 6/2021. Từ 0h ngày 1/7 sẽ vận hành thu phí chính thức trên tất cả các cửa khẩu cảng biển thuộc khu vực TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.