--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễm

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC - 20:19 06/10/2019

Ở Việt Nam, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, ngập tràn khí thải sinh hoạt trong không khí, đã và đang khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng gì đến đôi mắt?

Ở Việt Nam, cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự phát triển của các khu công nghiệp, ngập tràn khí thải sinh hoạt trong không khí, đã và đang khiến bầu không khí ô nhiễm trầm trọng. Thậm chí, từng có công bố Việt Nam nằm trong 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp nhất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ô nhiễm môi trường là không khí được hiểu đơn giản là do tình trạng gia tăng quá nhiều, thậm chí vượt ngưỡng của khói, bụi, đặc biệt là khí CO2, CO, và các hóa chất dạng khí độc hại khác do xe máy, xe hơi, các phương tiện giao thông, các nhà máy, khu công nghiệp thải ra.

Những cửa ngõ của cơ thể là mắt, mũi, tai, miệng, da… là những bộ phận đầu tiên trên cơ thể có thể bị tác hại do ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là đôi mắt bị viêm nhiễm mắt, viêm giác mạc do khói bụi, do các hóa chất ô nhiễm độc hại, thậm chí nguy hiểm đến khả năng thị lực. Không khí ô nhiễm cũng có thể gây khó chịu, cộm mắt, ngứa, khô mắt, dị ứng mắt.

Bảo vệ đôi mắt như thế nào?

- Để giảm tác hại của không khí ô nhiễm, bạn nên đeo kính râm khi đi ra ngoài nắng.

Nếu các chất ô nhiễm xâm nhập vào mắt, gây khó chịu, cộm, ngứa, không nên dụi mắt trực tiếp mà sau khi về nhà có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch, giúp mắt không khó chịu.Đặc biệt dùng thuốc nhỏ mắt bảo vệ mắt phải lưu ý nhiều vấn đề.

Bảo vệ đôi mắt trong môi trường ô nhiễmẢnh minh họa

Để bảo vệ mắt, cần nhỏ thuốc nào?

Có hai loại thuốc nhỏ mắt: chuyên dụng và thông dụng.

Thuốc nhỏ mắt loại chuyên dụng nhằm chữa trị bệnh về mắt nào đó như thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid để chữa trị bệnh mắt nhiễm khuẩn, thuốc nhỏ mắt làm chậm đục thủy tinh thể, trị tăng nhãn áp, thuốc giãn đồng tử…

Lời khuyên của thầy thuốc
- Khi nhỏ thuốc, tay nên rửa sạch, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, nhỏ đúng số giọt yêu cầu trong khi hướng mắt lên. Tránh không chạm đầu lọ thuốc vào mắt.Nhỏ xong đậy kín lọ thuốc ngay.
- Không dùng thuốc khi thuốc có hiện tượng đổi màu (dù còn trong hạn sử dụng).
- Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vòng 15 ngày kể từ ngày mở nắp sử dụng lần đầu tiên.
- Nếu đang nhỏ thuốc thấy mắt đau nhức hoặc mắt mới bị đau chưa dùng thuốc nhỏ mắt mà bị đau nhức phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt gấp, vì đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Còn thuốc nhỏ mắt thông dụng là loại làm dịu mắt, bổ dưỡng, làm cho mắt dễ chịu, bớt ngứa, bớt cương tụ (đỏ mắt); có thuốc còn là nước mắt nhân tạo trị khô mắt.

Hiện nay, nhiều người rất thích dùng thuốc nhỏ mắt thông dụng là thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý, đặc biệt khi làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt, hoặc bảo vệ mắt trước ô nhiễm môi trường như kể ở trên.

Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%). Gọi là nước muối sinh lý vì trong dung dịch nước muối này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9% (tức là 1 lít dung dịch nước muối chứa 9g muối ăn) tương đương với nồng độ của dịch cơ thể con người gồm máu, nước mắt… trong tình trạng hoạt động sinh lý bình thường.

- Có 2 loại nước muối sinh lý dùng làm thuốc:

Thứ nhất, nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% dùng làm thuốc dùng trong tức thuốc tiêm truyền tĩnh mạch đưa vào cơ thể, gọi tắt là dịch truyền (dân gian gọi là vô nước biển). Đây là thuốc được tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch với khối lượng lớn và được bào chế trông điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt.

Thứ hai, nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9% được bào chế làm thuốc dùng ngoài có các loại: thuốc nhỏ mắt, thuốc nhỏ mũi, nhỏ tai, rửa vết thương. Riêng nước muối sinh lý tức dung dịch NaCl 0,9%  dùng làm thuốc nhỏ mắt có thể bảo vệ mắt trước ô nhiễm môi trường, và phải dùng đúng thuốc nhỏ mắt.

Xin cho biết dùng thuốc nhỏ mắt cần lưu ý những điều gì?

Thứ nhất, người dân tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc nhỏ mắt chuyên dùng như dùng bừa bãi thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid.Chỉ khi nào đi khám mắt và được bác sĩ chỉ định dùng, mới được dùng các thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh kết hợp với corticoid.

Thuốc loại này phải được dùng đúng, không thể tùy tiện, có thể gây hại mắt.Cũng không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chỉ chứa corticoid. Vì nếu mắt bị nhiễm virus (siêu vi), vi nấm hay chớm tăng nhãn áp mà nhỏ thuốc có chứa corticoid có thể mù mắt.

Thứ hai, người dùng thuốc không nên tự ý pha nước muối để dùng. Bởi vì tự pha có thể dùng nước không sạch và pha không đúng nồng độ tức pha 9 gram muối sạch trong 1 lít nước sạch. Tốt nhất là mua dung dịch NaCl 0,9% là thuốc nhỏ mắt tại nhà thuốc để dùng.

Cần lưu ý, người ta có dùng dung dịch NaCl 0,9% làm thuốc nhỏ rửa mắt, và tuyệt đối phải dùng là thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% (trên bao bì thuốc có vẽ hình “con mắt” và có số đăng ký cho biết đây là thuốc). Không dùng nước muối sinh lý không có số đăng ký và không có vẽ hình con mắt để nhỏ mắt. Thuốc được dùng phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp số đăng ký (số này được in trên nhãn, bao bì).

Cần lưu ý thêm, có thể dùng nước muối sinh lý là thuốc nhỏ mắt để nhỏ mũi (thường dung dịch NaCl 0,9% nhỏ mắt có ghi thêm nhỏ mũi). Tuyệt đối không dùng ngược lại, là không thể dùng thuốc thuốc nhỏ mũi NaCl 0,9% (chỉ ghi dùng nhỏ mũi) để nhỏ mắt.

Chỉ nhỏ mắt bằng thuốc nhỏ mắt vì thuốc nhỏ mắt được bào chế trong điều kiện riêng tuyệt đối vô trùng và đẳng trương giống như thuốc tiêm.

 

 
 

 

Theo suckhoedoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
 • Chất béo quan trọng với cơ thể
  Dinh dưỡng học đường- BS. Nguyễn Tiến Tuấn - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chất béo đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của cơ thể như cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ sự phát triển của trí não, xương, thị giác, hệ miễn dịch... Người trưởng thành có tới 24% chất béo trong tổng trọng lượng của cơ thể.
 • 4 trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:24 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Công an dự kiến chỉ còn 4 trường hợp CSGT được dừng xe tại dự thảo Thông tư về quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của cảnh sát giao thông (CSGT).     
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO