--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bão tuyết ở Texas ảnh hưởng đến Việt Nam?

KHÁNH LY (GHI) - 05:00 01/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bão tuyết ở Texas ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Hỏi: Bão tuyết ở Texas có ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Hoàng Minh Giang (Hà Nội)

GS.TS Phan Văn Tân, Khoa Khí tượng Thuỷ văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Băng tuyết và giá rét bất thường đang "thống trị" nhiều quốc gia cho thấy thời tiết đang diễn biến ngày càng cực đoan và dị thường. Thời tiết Việt Nam cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng. Nếu như trước đây về mùa đông nhiệt độ xuống thấp, mùa hè nhiệt độ cao lên tạo ra một chu trình nhiệt. Thế nhưng bây giờ, nhiệt độ có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với quy luật và đôi khi cực đoan. Không chỉ nhiệt độ, kể cả lượng mưa cũng có thể thay đổi, có những vùng trước đây có thể hạn hán liên miên ít mưa nhưng bây giờ đã ghi nhận những đợt mưa vượt quá kỷ lục.

Sự nóng lên toàn cầu hay còn gọi là biến đổi khí hậu đang biểu hiện rõ nét. Tính bất thường ở chỗ sự nóng lên này không đều ở các vĩ độ khác nhau dẫn đến sự biến đổi trong hoàn lưu khí quyển và đại dương. Sự biến đổi này không chỉ theo phương nằm ngang mà còn theo phương thẳng đứng nữa nên các hiện tượng cực đoan sẽ ngày càng gia tăng.

Những hiện tượng mưa tuyết, bão tuyết những ngày qua và những năm gần đây ở châu Âu, ở Mỹ hay kể cả những nước trong khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc chính là kết quả của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu cũng là nguyên nhân gây ra bão chồng bão và lũ lụt nối đuôi nhau gây thảm hoạ ở miền Trung nước ta trong năm 2020.                                        


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---