--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bão từ có nguồn gốc từ vệt đen của Mặt Trời

HÀ BÌNH - 19:19 08/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vét đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời.

Hỏi: Bão từ do đâu mà có?

Hoàng Minh Anh (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Một trong các hiện tượng gây ảnh hưởng mạnh nhất lên Trái Đất của Mặt Trời là từ trường sinh ra bởi các vết đen, các vệt nhỏ màu đen mà đôi khi ta có thể quan sát được trực tiếp bằng mắt thường khi nhìn lên Mặt Trời. Vết đen là hiện tượng xảy ra trên quang cầu của Mặt Trời. Chúng có nhiệt độ màu khoảng 4800 đến 5000K, mặc dù đó là nhiệt độ cao nhưng do sự chênh lệch với nhiệt độ trung bình trên quang cầu (hơn 6000K) nên xuất hiện sự tương phản làm cho chúng giống như những mảng tối trên bề mặt Mặt Trời. Sự chênh lệch nhiệt độ ở nơi xuất hiện các vết đen này gây ra sự chênh lệch áp suất đáng kể trong khí quyển Mặt Trời là nguyên nhân chính gây ra các quầng lửa hay các vụ phun trào nhật hoa.  Khi đó, chúng ném vào không gian lượng hạt mang điện lớn hơn thông thường nhiều lần gây ra các cơn bão gồm toàn hạt mang điện. Dòng hạt xuyên qua lớp từ trường bảo vệ của Trái Đất, gây ra hiện tượng bão từ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn
Thời sự- Trần Mạnh-Đình Nam - 16:13 04/06/2020
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO