Bảo tồn thành công buồng trứng xoắn cho bé gái 5 tuổi

Chỉ đau bụng quanh rốn, trẻ đi khám phát hiện xoắn buồng trứng và vòi tử cung. May mắn trẻ đến sớm mổ nội soi, tháo xoắn, bảo tồn thành công phần phụ (gồm buồng trứng và vòi tử cung).

Gia đình bệnh nhi T.H.T, 5 tuổi (TP Tuyên Quang) cho biết, bé gái T. ở nhà xuất hiện đau quanh rốn, càng ngày càng đau hơn nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thăm khám.

Bệnh nhi được nhập viện vào khoa Nhi, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán xoắn phần phụ (gồm buồng trứng và vòi tử cung). Các Bác sĩ khoa Nhi đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Phụ sản của Bệnh viện để đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhi.

Buống trứng và vòi tử cung bị xoắn vặn trên nội soi

Buống trứng và vòi tử cung bị xoắn vặn trên nội soi

Bệnh nhi được Kíp mổ khoa Phụ sản phối hợp với khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật nội soi ngay.

BSCK II Lê Minh Hải, Phó trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang (trưởng kíp mổ cho bệnh nhi T) cho biết: Xoắn phần phụ là trường hợp buồng trứng bị xoắn (đôi khi xoắn cả ống dẫn trứng) gây gián đoạn sự cung cấp máu và gây thiếu máu cục bộ.

Trường hợp bệnh nhi T. bị xoắn toàn bộ phần phụ bên phải, khi nội soi cho thấy buồng trứng và vòi tử cung thâm tím. Nếu cắt 1 bên phần phụ, sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ, nên các bác sĩ quyết định thận trọng tháo xoắn mà chưa cắt bỏ phần phụ của bệnh nhi, đồng thời rửa sạch ổ bụng, với hy vọng những mạch máu nhỏ chưa bị hoại tử có thể nuôi dưỡng lại buồng trứng và vòi tử cung.

Bảo tồn thành công buồng trứng xoắn cho trẻ 5 tuổi

Bảo tồn thành công buồng trứng xoắn cho trẻ 5 tuổi

Sau 5 ngày nỗ lực điều trị tận tâm và chăm sóc tích cực của các y bác sĩ khoa Phụ sản, sức khỏe của bệnh nhi ổn định, vết mổ nội soi khô, bệnh nhân được nội soi ổ bụng kiểm tra lại, kết quả, phần phụ của bệnh nhi đã hồng trở lại, các chức năng được bảo tồn thành công và dự kiến sẽ được xuất viện chiều ngày 28/6.

Được biết, trường hợp bệnh nhi T. là ca xoắn phần phụ nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay được các bác sĩ Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang thực hiện phẫu thuật bảo tồn thành công.

Đây là bệnh lý xuất hiện tự nhiên, nếu can thiệp muộn, phần phụ bị hoại tử dẫn đến phải cắt cả phần phụ. Nếu can thiệp sớm, kịp thời, trẻ sẽ khỏi hoàn toàn mà không để lại bất kỳ một di chứng nào về sau.

Bác sĩ khuyến cáo: người dân nên chú ý trong cuộc sống và sinh hoạt nếu thấy đau bụng vùng dưới rốn đột ngột, kèm theo nôn... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 27 bị can về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” bằng hình thức Poker. Tổng số tiền sử dụng tham gia đánh bạc bằng hình thức Poker trên 20 tỷ đồng.
back to top