Bảo quản quả tươi tự nhiên

(khoahocdoisong.vn) - Có thể bảo quản bưởi bằng cách bôi vôi vào chỗ đầu cuống của quả bưởi, hoặc vùi cam, bưởi xuống cát cũng có thể bảo quản được tươi trong vài tháng.

Hỏi: Có cách nào bảo quản quả tươi tự nhiên, không cần dùng hóa chất?

Trương Lan Hương (Hà Nội)

ThS Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Có thể bảo quản bưởi bằng cách bôi vôi vào chỗ đầu cuống, hoặc vùi cam, bưởi xuống cát cũng có thể bảo quản được tươi trong vài tháng. Vì ở trong môi trường cát, độ ẩm luôn được duy trì, trong khi đó quả vẫn thực hiện được quá trình hô hấp.

Trong công nghệ bảo quản chế biến thì người ta cũng sử dụng nhiều phương pháp bảo quản an toàn cho quả. Phổ biến nhất là bảo quản lạnh. Khi đó cần phải có bao bị đặc dụng cho từng loại quả khác nhau, đảm bảo trong quá trình đó quả vẫn được hô hấp trao đổi không khí. Hoặc có thể sục khí ozon để diệt hết vi khuẩn có trên vỏ quả, hạn chế quá trình thối rữa…

Cách dân gian thì tùy từng loại quả mà thực hiện như dùng lá lục bình bọc trái vú sữa, phun nước tỏi nghiền lên bưởi, nhúng xoài vào dung dịch chitosan (vỏ tôm)…

Theo Đời sống
back to top