Bảo quản nước uống

(khoahocdoisong.vn) - Nước đun sôi để nguội dùng để uống nên được bảo quản như thế nào?

Hỏi: Nước đun sôi để nguội dùng để uống nên được bảo quản như thế nào?

Trần Hồng Vân (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: Nước đun sôi để nguội vẫn là nguồn nước an toàn và tốt nhất vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu, tiêu diệt được các vi sinh có trong  nước. Tuy nhiên, yêu cầu phải đun nước đủ thời gian, nhiệt độ và nguồn nước dùng để đun sôi là nước máy vì nước máy đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì việc đun sôi nước không thể loại bỏ được các độc chất, kim loại nặng… mà chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật. Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước. Tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước. Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày. Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top