--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo quản nước mía lâu ngày

HÀ BÌNH - 08:57 14/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Xin cho biết quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu.

Hỏi: Xin cho biết quy trình sản xuất nước mía sạch, bảo quản được lâu.

(Vũ Thành - Tân Bình, TP. HCM)

TS Vũ Kim Tân, Phân Viện Vật lý TP HCM: Để có thể làm ra nước mía sạch, bảo quản lâu ngày, đầu tiên, chọn những cây mía tươi, róc mía, loại bỏ vỏ. Sau đó rửa sạch, tiệt trùng cây mía bằng nước chứa 0,1 đến 1% dung dịch chứa hợp chất của amoni, dung dịch này có thể tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đất cát bám trên cây mía. Tiếp theo, rửa các cây mía trong dung dịch chứa 50 – 200ppm Clo. Đem đi ép, sau đó cho dung dịch axit ascorbic vào lớp trên của nước mía làm cho nước mía không bị biến đổi màu sắc đồng thời cho vào 1 hoặc hỗn hợp các dung dịch để làm giảm độ pH của nước mía xuống dưới 5. Để lắng khoảng 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó, lọc nước mía bằng hệ thống 5 túi lọc, hệ thống này giúp loại bỏ các bụi bẩn không nhìn thấy được, tiếp theo cho qua hệ thống 1 túi lọc hoặc siêu lọc để loại bỏ các phần tử nhỏ hơn. Như vậy mới cho ra nước mía thực sự sạch và bảo quản được lâu.

  • Không phải ai cũng uống được nước mía
    Gia truyền trị bệnh- 23:19 01/07/2018
    Do lượng đường cao nên để lâu, nhất là trong thời tiết nóng ẩm, giao mùa, mía rất dễ bị mốc đỏ. Ở mía mốc đỏ có có loại nấm Arthrinium sản sinh ra một loại độc tố gây tổn hại thần kinh. Thêm vào đó, không phải ai cũng uống được nước mía.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai khách trên tàu Diamond Princess chết vì Covid-19, các nước hối hả sơ tán công dân
Thời sự- Thanh Hảo - 15:14 20/02/2020
Một cặp đôi cao tuổi trên tàu du lịch Diamond Princess neo ở Nhật Bản vừa tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), giữa lúc Tokyo cho phép hàng trăm hành khách hồi hương.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO