--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo quản muối iod đúng cách

HÀ BÌNH - 14:18 31/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Muối iod là muối thường được trộn iod theo một hàm lượng cho phép. Các loại thức ăn có nhiều iod là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa…

Hỏi: Bảo quản muối iod có giống các loại muối thông thường không?

Trần Thị Lý (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Muối iod là muối thường được trộn iod theo một hàm lượng cho phép. Các loại thức ăn có nhiều iod là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa… Tuy nhiên, nguồn thức ăn tự nhiên có chứa iod ngày càng giảm hàm lượng đi do chất lượng thực phẩm kém, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, xói mòn… làm giảm đi rất nhiều lượng iod có trong thực phẩm tự nhiên. Do đó, cần phải sử dụng muối iod trong chế biến nấu ăn hàng ngày.

Hiện nay, muối iod đảm bảo chất lượng được quy định tại nơi sản suất là 40 - 50 mcg/10 g muối iod. Để tránh không mua phải muối giả, không đủ tiêu chuẩn phòng bệnh, người sử dụng muối cần nắm rõ các lưu ý khi mua muối iod: Bao muối đề ngoài là muối iod; có hàm lượng iod cụ thể; có bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn; có nhãn mác nơi sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng; có đăng ký chất lượng rõ ràng.

Bảo quản muối iod bằng cách để trong hũ có nắp đậy kín hoặc túi nylon buộc kín; để hũ, túi đựng muối iod xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nguồn nhiệt; dùng xong mỗi lần rửa hũ sạch, phơi khô rồi lại dùng tiếp đợt khác. Dùng như muối thường trong mọi hình thức nấu ăn, chế biến, cả khi muối dưa, muối cà, làm mắm, làm gia vị…; dùng thường xuyên, liên tục, ngay cả những vùng, khu vực khi đã thanh toán được các tình trạng rối loạn iod. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt iod thông qua việc sử dụng thường xuyên muối iod và chế phẩm có iod đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân, nhất là bà mẹ và trẻ em, nhằm đạt được mục tiêu phát triển sức khỏe của người Việt.

Phong Lâm

 • Đèn bắt muỗi
  Khoa học- Hà Bình - 17:00 05/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tác giả sáng chế là Nguyễn Quang Tuệ và Lê Thành Đạt (TP Huế). Thân đèn được tận dụng từ hộp nhựa, chai nhựa bỏ đi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO