--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bảo quản hoa quả bằng plasma

HÀ BÌNH - 09:46 08/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ plasma lạnh ở điều kiện khí quyển thông thường (AP plasma) để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình chín nhanh của hoa quả, không cần sử dụng hóa chất độc hại đã được ứng dụng thành công.

Đó là kết quả của TS Bùi Nguyên Quốc Trình và các nhà khoa học thuộc Trường ĐH công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội).

Nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ chế tạo nguồn phát, khống chế nhiệt độ đầu phát plasma, đóng gói sản phẩm thế hệ 1. Môi trường plasma sử dụng khí nitơ, thay vì các khí trơ truyền thống như argon hay heli. Thiết bị bảo quản thực phẩm dựa trên cơ chế vật lý gây ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại, có thể thay thế cho bảo quản lạnh của tủ lạnh thông thường. So với các phương pháp bảo quản hóa học, thiết bị không để lại lượng dư hoá chất không mong muốn trong thực phẩm sau xử lý. Sản phẩm có ưu điểm là cấu trúc đơn giản, dễ dàng vận chuyển, tiêu hao ít năng lượng, giá thành thấp nếu được thương mại hóa. Đây là giải pháp bảo quản hoa quả an toàn, công nghệ trong nước, giá thành rẻ và có nhiều tiềm năng ứng dụng.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Xử lý hoa quả ngâm nổi váng
    Tư vấn- Thu Hà - 14:00 16/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hoa quả ngâm đường hoặc muối rất được người dân ưa chuộng. Mơ ngâm, sấu ngâm… không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ngâm, nhiều người cho biết có hiện tượng nổi váng. Nên xử lý hoa quả nổi váng thế nào?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---