--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Báo Hàn: Samsung sẽ tăng gấp rưỡi công suất sản xuất điện thoại gập tại Bắc Ninh trong nửa cuối năm do nhu cầu đột biến

PV - 12:02 04/09/2021

Điện thoại gập được xem là vũ khí chính của Samsung chống lại các đối thủ cạnh tranh đang phả hơi nóng phía sau gồm Apple và Xiaomi.

Cơn sốt với Samsung gập thế hệ thứ ba trên toàn cầu

Samsung Electronics sẽ mở rộng năng lực sản xuất điện thoại gập trong bối cảnh cơn sốt bất ngờ trên toàn cầu với các sản phẩm Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3.

Theo tờ The Korea Economic Daily, Samsung Display sẽ khởi động dự án mở rộng nhà máy Bắc Ninh trong nửa cuối năm nay, mục tiêu lấp đầy công suất vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Các chuyên gia cho rằng, một khi Samsung hoàn thành việc mở rộng, công ty có thể sản xuất 10 triệu chiếc Z Fold và 15 triệu chiếc Z Flip mỗi năm.

Quyết định tăng công suất của Samsung chủ yếu đến từ nhu cầu thị trường tăng cao. Các mẫu điện thoại gập thế hệ thứ ba của hãng đã ghi nhận 920 nghìn đợt đặt hàng trước tại Hàn Quốc, gấp 1,8 lần so với dòng điện thoại thông minh mới nhất Galaxy S21. Số lượng đặt hàng ở Trung Quốc thậm chí còn cao hơn, đạt 1 triệu chiếc.

Các nguồn tin cho biết, số lượng đơn đặt hàng trước ở Mỹ cũng vượt qua doanh số của chiếc Samsung gập thế hệ thứ hai trong 7 tháng đầu năm.

"Các nhà máy sản xuất điện thoại gập của Samsung đã hoạt động hết công suất. Samsung không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng các cơ sở của mình". Nguồn tin của The Korea Economic Daily cho biết Samsung có thể bổ sung thêm ba dây chuyền sản xuất nữa so với 7 dây chuyền hiện tại, điều này sẽ cho phép công ty quản lý khối lượng sản xuất linh hoạt hơn.

Báo Hàn: Samsung Display sẽ tăng gấp rưỡi công suất sản xuất điện thoại gập tại Bắc Ninh trong nửa cuối năm do nhu cầu đột biến  - Ảnh 1.

Galaxy Z Fold 3 có màn hình rộng 7,6 cho phép người dùng sử dụng nhiều tác vụ đồng thời

Sản phẩm gập của Samsung phải đợi đến thế hệ thứ ba mới cho thấy dấu hiệu thành công. Năm 2019, nhà sản xuất cho ra mắt Galaxy Fold thế hệ đầu tiên, chỉ bán được 500 nghìn chiếc trên toàn cầu. Năm ngoái, công ty tung thế hệ thứ hai, Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Z Flip, bán được 1,5 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Trong 2 tháng qua, Samsung đã sản xuất hơn 3 triệu chiếc Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 để đáp ứng nhu cầu tăng vọt bằng cách vận hành tối đa các nhà máy công suất 1,5 triệu chiếc mỗi tháng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Display Supply Chain Consultants (DSCC), ngành công nghiệp màn hình dự kiến sản xuất 8,9 triệu chiếc có thể gập trong năm nay. Tuy nhiên trong tháng 8, DSCC đã tăng mạnh dự báo lên 10,4 triệu chiếc do nhu cầu ngày càng tăng với các thiết bị Samsung. Con số dự báo của năm 2022 là 16,4 triệu chiếc.

Kim Ji-san, giám đốc nghiên cứu của Kiwoom Securities cho biết: "Samsung có thể sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp điện thoại thông minh, khi kiểu dáng gập trở nên quen thuộc và phổ biến hơn với người dùng toàn cầu".

Các chuyên gia tiêu dùng nhấn mạnh rằng thiết kế là yếu tố thành công chính của sản phẩm điện thoại gập thế hệ thứ ba của Samsung so với thế hệ trước đó. Họ lưu ý rằng, Apple dẫn đầu thị phần trong phân khúc millennials tại Hàn Quốc cũng nhờ thiết kế đẹp và giá trị giống như vật dụng thời trang. Các khảo sát cho thấy rằng, phần lớn thế hệ millennials của Hàn Quốc nhận định thiết kế của Samsung Galaxy Z Flip 3 tốt hơn của Apple.

"Samsung, cho đến mẫu điện thoại thứ hai đã không thuyết phục được người dùng lý do vì sao họ cần phải gập/mở điện thoại của mình. Nhưng mẫu điện thoại mới đã giải quyết vấn đề này với các thiết kế sáng tạo", một chuyên gia trong ngành điện thoại thông minh cho biết.

Báo Hàn: Samsung Display sẽ tăng gấp rưỡi công suất sản xuất điện thoại gập tại Bắc Ninh trong nửa cuối năm do nhu cầu đột biến  - Ảnh 2.

Chống lại sự bành trướng của Apple và Xiaomi

Samsung Electronics, công ty nhiều năm dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, theo sau lần lượt là Apple và Xiaomi. Thị phần của Samsung đã giảm từ 21,1% nửa đầu năm 2019 xuống còn 19,8% trong nửa đầu năm 2021. Cùng thời gian này, thị phần Apple tăng từ 11,2% lên 16%; thị phần Xiaomi tăng từ 8,6% lên 14,9%.

Những nhà quan sát cho biết rằng Samsung vượt trội hơn Apple ở phân khúc cao và Xiaomi ở phân khúc thấp. Chiến lược dài hạn của Samsung là biến màn hình gập trở thành tiêu chuẩn, thậm chí biến thành hình thức mặc định của điện thoại thông minh trong tương lai.

Điện thoại gập được dự kiến sẽ phát triển với tốc độ cao trong những năm tới. Công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics đưa ra dự báo hồi tháng 5 rằng sẽ có 13 triệu điện thoại gập sẽ được bán ra trên toàn cầu vào năm 2022 và 37 triệu chiếc vào năm 2023. Một công ty nghiên cứu thị trường khác là Counterpoint Research dự báo hồi tháng 6 rằng con số này sẽ tăng từ 9 triệu chiếc năm nay lên 30 triệu chiếc năm 2023.

Nếu những dự báo này là chính xác, điện thoại gập có thể sẽ giành được thị phần tương tự như những chiếc điện thoại thông minh thành công nhất của Samsung như Galaxy S10 và S20, lần lượt bán được 36 triệu chiếc và 28 triệu chiếc trên toàn cầu trong năm đầu tiên ra mắt..

Hứa Vân


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba về đến Hà Nội
Thời sự- PV - 06:18 26/09/2021
Hơn 1 triệu liều vaccine Abdala của Cuba cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trao cho Bộ Y tế tại Nội Bài.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---