Bao gói khí quyển cho rau quả

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ cần cho hoa quả vào dung dịch, khuấy đều, vớt ra, phơi khô, dung dịch sẽ bám đều trên bề mặt quả, tạo thành lớp màng mỏng.

Hỏi: Phương pháp bao gói khí quyển cho rau quả là gì, có thể tự áp dụng được không?

Trần Hồng Anh (Hưng Yên)

TS Đinh Gia Thành, phòng Vật liệu polyme, Viện Hóa học: Phương pháp bao gói khí quyển biến đổi là bao bọc sản phẩm thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khí được thay đổi để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trì chất lượng cao hơn của các thực phẩm dễ hỏng trong quá trình sống tự nhiên hay kéo dài thời gian sử dụng. Vật liệu sử dụng là polyethylene tỷ trọng thấp (LDPE) có chứa phụ gia vô cơ điều chỉnh độ thấm khí. Loại vật liệu này được gọi là màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP), làm từ nhựa polyetylen tỷ trọng thấp, khoáng sét và zeolit để tạo màng có độ thấm oxy thấp, loại bỏ không khí khỏi bao gói. Chỉ cần cho hoa quả vào dung dịch, khuấy đều, vớt ra, phơi khô, dung dịch sẽ bám đều trên bề mặt quả, tạo thành lớp màng mỏng, ngăn oxy và vi khuẩn tiếp xúc với hoa quả, góp phần hạn chế sự hư hỏng và làm tăng thời hạn bảo quản. Loại màng bảo quản này có bán trên thị trường. Nilon thông thường không thay thế được.

Theo Đời sống
back to top