Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Báo động không giấy phép, doanh nghiệp vẫn ồ ạt nhập khẩu phế liệu

Tuấn Nguyễn - Pháp luật - 17/10/2018 18:49
Báo động không giấy phép, doanh nghiệp vẫn ồ ạt nhập khẩu phế liệu
Theo rà soát của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan), từ 1/1/2017 đến 12/3/2018, cả nước có 928 doanh nghiệp (DN) nhập khẩu (NK) phế liệu, với hơn 49.200 tờ khai.
Trong đó, có 140 DN có số lượng trên 50 tờ khai. Số liệu cụ thể các nhóm phế liệu NK gồm: Phế liệu nhựa (407 DN), phế liệu giấy (254 DN), phế liệu sắt thép (369 DN).Đặc biệt, đơn vị này vừa phát hiện trong 2 năm qua, Cty Đ.Đ đã nhập khẩu hơn 40.000 tấn phế liệu nhựa về Việt Nam nhưng không có giấy phép.

Hàng vạn tấn phế liệu nhập không phép

Quyết định 73 ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ danh mục phế liệu được phép NK, bao gồm 36 mã hàng hóa, chủ yếu là phế liệu nhựa, thép, giấy được phép NK làm nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, qua giám sát, Cục QLRR nhận thấy rất nhiều rủi ro trong hoạt động NK phế liệu. Trong đó, nổi lên tình trạng NK rác thải, phế liệu không đúng quy chuẩn, quy định, để tồn đọng số lượng lớn, gây ô nhiễm môi trường tại các cảng biển. Thậm chí, một số DN còn mua bán, chuyển nhượng giấy phép NK phế liệu không đúng quy định.

Điển hình như trường hợp Cty TNHH MTV TM Lê Vy. Công ty này đứng tên NK lô hàng phế liệu trên hệ thống hải quan điện tử nhưng không mở tờ khai mà để hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái. Kết quả kiểm tra, hải quan phát hiện trong container chứa 95 bộ máy lạnh, 279 xe đạp các loại, 3 xe máy đều đã qua sử dụng, thuộc hàng cấm NK.

Nghiêm trọng hơn phải kể đến trường hợp Cty TNHH DV TM Đ.Đ (Cty Đ.Đ, trụ sở ở tỉnh Ninh Bình).  Qua phân tích thông tin, dữ liệu về hoạt động NK phế liệu của doanh nghiệp này, Cục QLRR nhận thấy: Từ 1/1/2017 đến 12/3/2018, DN này đăng ký 1.338 tờ khai, thông quan 1.220 tờ khai, tại 3 cục Hải quan Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổng trọng lượng hàng hóa gần 44.000 tấn phế liệu nhựa.

Tuy nhiên, đối chiếu dữ liệu Cục Kiểm soát ô nhiễm, thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) cung cấp cho Cục QLRR với giấy phép mà công ty này xuất trình khi làm thủ tục hải quan (do Sở TN&MT Ninh Bình cấp), hải quan thấy rằng, trong giai đoạn từ 1/1/2016 đến 2/5/2018, Cty Đ.Đ không được cấp phép NK cũng như không báo cáo sở này việc NK phế liệu đối với 1.220 tờ khai đã thông quan nêu trên. Điều này cho thấy công ty đã có dấu hiệu làm giả hồ sơ để hợp thức NK đối với 1.220 lô hàng phế liệu.

Trước vụ việc nghiêm trọng này, Cục QLRR đã báo cáo Tổng cục Hải quan (TCHQ) đề nghị Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp rà soát, báo cáo đánh giá về tình hình NK phế liệu, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật nếu làm rõ sai phạm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo lãnh đạo Cục QLRR, các DN NK phế liệu thường dùng thủ đoạn làm giả hoặc tẩy xóa, sửa đổi các văn bản, giấy chứng nhận của Bộ TN&MT, Sở TN&MT cho phép NK phế liệu (gọi tắt là chứng từ cấp phép) để hợp thức việc NK phế liệu. Các đối tượng lợi dụng móc nối để hợp thức hóa việc NK rác thải, phế liệu không thuộc danh mục được phép NK hoặc không đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện NK.

Thậm chí, nhiều đối tượng còn sửa đổi thông tin tên hàng, cảng đích trên vận đơn và bản khai hải quan điện tử để chuyển đổi địa bàn hoạt động, thay đổi tên hàng khi khai báo, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát...

Trên cơ sở sàng lọc, Cục QLRR đã cung cấp thông tin để trực ban của TCHQ 16 lô hàng của 10 DN có dấu hiệu vi phạm (Cục Hải quan TPHCM 12 lô hàng, Cục Hải quan TP Hải Phòng 4 lô), cung cấp cho Cục Điều tra chống buôn lậu 11 lô hàng của 7 DN để điều tra, xác minh. Đồng thời, Cục QLRR cũng cung cấp thông tin để phối hợp giám sát, kiểm tra đối với 4 lô hàng tại các cục hải quan tỉnh, thành phố, kết quả phát hiện 4 lô hàng vi phạm. 

Ngày 7/5/2018, Cục QLRR  làm việc với đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm (đơn vị quản lý giấy phép NK phế liệu). Theo lý giải của Cục Kiểm soát ô nhiễm, hiện nay việc trao đổi và cung cấp thông tin quản lý phế liệu NK giữa hải quan và Bộ TN&MT còn hạn chế, chưa liên thông với nhau dẫn tới tình trạng DN lợi dụng để tẩy xóa, làm giả giấy phép NK.

Hiện TCHQ giao các cục liên quan phối hợp với 3 Cục hải quan Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương rà soát, báo cáo. Mặt hàng phế liệu NK được giám sát bởi lực lượng liên ngành, bao gồm cả hải quan, cảnh sát môi trường, công an kinh tế. Do đó, khi vụ án bị khởi tố, cơ quan điều tra sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan”, lãnh đạo Cục QLRR cho biết.

Ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cảng Cát Lái (TPHCM) cho biết đang trong giai đoạn sản xuất cao điểm liên quan đến XNK. Về hiện tượng hàng tồn, ông Tuấn cho biết: Hiện hàng hóa tồn bãi Cảng Cát Lái khoảng 91,3%, riêng hàng NK lên đến gần 120%.

Trong đó, tại Cảng Cát Lái, có tới hơn 5.200 container hàng chứa mặt hàng nhựa, giấy phế liệu tồn đọng trên 90 ngày. Tình hình đang diễn tiến phức tạp, nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ từ các bộ, ngành, cơ quan quản lý nhà nước thì lượng container này sẽ tiếp tục tồn đọng lớn tại các cảng biển Việt Nam, trực tiếp là cảng Cát Lái - cửa khẩu thông quan quan trọng cho hàng hóa XNK.

Ông Nguyễn Khánh Quang, Cục phó Cục điều tra chống buôn lậu xác nhận với Tiền Phong, vừa qua đã được lãnh đạo TCHQ và Cục QLRR trao đổi vụ việc của Cty Đ.Đ, đang chờ bàn giao hồ sơ để điều tra, xử lý. “Hồ sơ cụ thể đang nằm ở 3 cục hải quan địa phương nơi DN làm thủ tục NK hàng hóa. Do đó, phải điều tra, làm rõ có gian lận, sai phạm thực sự hay không, sai ở khâu làm thủ tục nào, từ đó mới có căn cứ để xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan”, Cục phó Nguyễn Khánh Quang cho hay.

 Xác nhận với Báo Tiền Phong, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, trước thực trạng phế liệu nhập khẩu về các cảng biển gia tăng, để kiểm soát, ngăn chặn phế liệu không đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định nhập khẩu, hoặc lợi dụng nhập khẩu phế liệu đưa hàng cấm, hàng lậu vào Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương, nhất là Hải Phòng, TP.HCM, Vũng Tàu tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát, làm thủ tục đúng quy định đối với hàng phế liệu nhập khẩu. Đồng thời, kiểm tra kỹ hồ sơ, giấy phép, điều kiện nhập khẩu, số lượng, trọng lượng, loại hình XNK, tên hàng, mã số; Việc theo dõi, trừ lùi giấy phép theo đúng quy định, lãnh đạo các chi cục phải ký trên mẫu phiếu trừ lùi; Tổ chức xác minh kiểm tra đối với các giấy phép/thông báo trừ lùi mặt hàng phế liệu nhập khẩu nếu có nghi vấn. Tổng cục yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định về xử lý hàng tồn đọng theo Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, đồng thời thành lập tổ chuyên trách theo dõi việc làm thủ tục hàng phế liệu và xử lý hàng tồn đọng phế liệu.

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

14 thực phẩm làm sạch gan

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Các thủ khoa 2019: Người canh điểm từ 0h, người biết tin khi đi làm xa nhà 1400km

Chân dung thủ khoa các khối của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang dần được lộ diện và khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Trong kết quả thi THPT năm nay có tới 3.128 thí sinh bị điểm liệt ở tất cả các môn.

Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm

Sau khi dừng dẫn nước từ hồ Tây, nước sông Tô Lịch trở lại trạng thái bốc mùi và đen kịt. Công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục phải nạo vét bùn đặc dưới lòng sông.

Mới nhất

14 thực phẩm làm sạch gan

Gia truyền trị bệnh - TS.BS. Lê Thanh Hải - 20:40 15/07/2019
Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Bệnh lý xương khớp từ... giày cao gót

Bác sĩ của bạn - BS. Ngọc Hồng - 20:37 15/07/2019
Giày cao gót là thứ đồ không thể thiếu của mỗi chị em. Thậm chí để “ăn gian” chiều cao, nhiều chị em còn đi những đôi giày cao lênh khênh.

Ăn uống khoa học trong mùa nóng

Bác sĩ của bạn - ThS. Hoàng Khánh Toàn - 20:34 15/07/2019
Mùa hạ là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.

Sai lầm khi bù nước cho cơ thể

Bác sĩ của bạn - BS. Thanh Hoài - 20:32 15/07/2019
Một tỷ lệ lớn cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước, do đó luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước vào là đủ, một số sai lầm khi bù nước cho cơ thể sẽ phản tác dụng.

Mắc bệnh gì không nên tập gym?

Khỏe - Trần Vũ Khoa - 20:30 15/07/2019
Tập gym là phương pháp tập luyện nhằm cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe, kích thích đến các nhóm cơ trong cơ thể khiến cơ bắp phát triển.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Sao không giảm chỗ nào mà cứ giảm biên chế cơ quan dân cử’

Thời sự - Lê Hiệp - 20:27 15/07/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi này khi Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm số lượng phó chủ tịch hội đồng nhân dân cấp tỉnh từ 2 xuống 1.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Thời sự - Việt Linh và Phạm Thắng - 20:24 15/07/2019
Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Thị trường - Gia Khánh - 20:15 15/07/2019
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Nam nhân viên đặt máy quay lén khách tắm trên tàu du lịch vịnh Hạ Long

Thời sự - Hoàng Dương - 17:08 15/07/2019
UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định đình chỉ tàu du lịch Hùng Long QN 6096 vì thuyền viên trên tàu có hành vi sử dụng camera điện thoại ghi hình du khách đang tắm tráng trên tàu.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Giáo dục - Xuân Định Cảnh Toàn Nguyễn Sương - 16:41 15/07/2019
Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

Dự báo điểm chuẩn Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Mai Hiền - 16:35 15/07/2019
Dự kiến năm nay điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội sẽ cao hơn năm trước.

Thủ khoa khối A1 của TPHCM học tiếng Anh qua... Youtube

Giáo dục - Bạch Dương - 16:29 15/07/2019
Đạt 28,85 điểm, Phan Thế Hậu, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) trở thành thủ khoa khối A1 trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua của TPHCM.

ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - MAI HIỀN - 16:24 15/07/2019
Điểm sàn xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2019 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 18 điểm.

Ông Trần Tiến Hưng làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thời sự - Phạm Trường - 16:07 15/07/2019
Ông Trần Tiến Hưng là tiến sĩ kinh tế và bằng tuổi cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 0%

Giáo dục - Minh Hoàng - 16:05 15/07/2019
Theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp và Dạy nghề Minh Long không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO