--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Báo động chất lượng không khí trong nhà ở Hà Nội

TÔ HỘI - 07:15 28/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ô nhiễm bụi siêu mịn trong nhà nguy hiểm hơn cả ô nhiễm bụi PM2.5 ngoài đường. Bởi bụi mịn đi sâu vào túi phổi, chuyển từ hệ tiêu hóa sang hệ tuần hoàn và gây ra các bệnh về tim mạch.

Ô nhiễm tương đương Bắc Kinh (Trung Quốc)

Ngày 27/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với ĐH Xây dựng, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (Green ID) tổ chức hội thảo “Chất lượng không khí Hà Nội, thực trạng và định hướng giải pháp”. Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu về thực trạng chất lượng không khí Hà Nội năm 2018 nhằm đề ra các chính sách, giải pháp nhằm kiểm soát và quản lý chất lượng không khí. PGS.TS Trần Ngọc Quang, Bộ môn Vi khí hậu – Môi trường xây dựng, Trường Đại học Xây dựng cho biết, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động xấu của bụi đến sức khỏe nhưng hiện chưa có công bố nào về bụi siêu mịn liên quan đến nhà ở tại Việt Nam.

Bụi siêu mịn có tác động rất xấu đến sức khỏe. Nếu như bụi mịn khi vào cơ thể chỉ nằm lại ở cuống phổi thì bụi siêu mịn đi vào sâu trong túi phổi, chuyển từ hệ tiêu hóa sang hệ tuần hoàn, gây ra các bệnh tim mạch. Nhiều trường hợp phát hiện trong túi phổi có muội khói xe, chứng tỏ mức độ  nguy hiểm của ô nhiễm bụi siêu mịn.

Quang cảnh hội thảo

PGS.TS Trần Ngọc Quang cùng các đồng sự đã chọn 6 địa điểm đo ở Hà Nội là Linh Đàm (2 điểm), Nguyễn Khoái, Bưởi, Pháp Vân và Dương Nội, sử dụng thiết bị nano tracer đo bụi hạt có dải đo từ 10-30nm. Kết quả về nồng độ bụi siêu mịn bên trong và ngoài nhà trung bình là 27000 đến 31000 hạt/cm3, tương đương với kết quả quan trắc ở Bắc Kinh (Trung Quốc) là 30.000 hạt/cm3. Trong các địa điểm đo này thì khu vực Linh Đàm có mức độ ô nhiễm cao hơn các điểm còn lại. Khu đô thị Dương Nội, Nguyễn Khoái có mức độ ô nhiễm thấp hơn.

Nồng độ ô nhiễm bụi siêu mịn này ở Hà Nội so với các quốc gia khác là cao hơn nhiều. Nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà chủ yếu từ các hoạt động nấu ăn, sử dụng bếp gas, lò vi sóng, và việc mở cửa để thông gió tự nhiên cũng khiến bụi siêu mịn xâm nhập. Kết quả đo cho thấy, khi trong gia đình có các hoạt động nấu ăn bằng lò vi sóng, rang lạc bằng tay... thì nồng độ bụi siêu mịn tăng cao đột biến. Nhà càng nhiều thiết bị điện tử và động cơ điện thì ô nhiễm bụi siêu mịn càng cao.

Mùa đông ô nhiễm hơn mùa hè

Ô nhiễm không khí trong nhà báo động, ô nhiễm không khí bên ngoài nhà cũng liên tục tăng cao. Theo các kết quả quan trắc thì nồng độ bụi PM 2.5 vẫn là thông số có mức độ ô nhiễm cao nhất, nồng độ trung bình năm là 40,1 microgam/m3, vượt khoảng 1,5 lần QCVN. Xu hướng chất lượng không khí trong 3 năm qua thì mùa đông có mức độ ô nhiễm cao hơn mùa hè và có mức độ khác biệt khá lớn do có hiện tượng nghịch nhiệt, không khí khó khuếch tán hơn, hoạt động của các đới gió mùa cũng làm cho tình hình ô nhiễm không khí bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu của TS Nghiêm Trung Dũng, ĐH Bách khoa Hà Nội và TS Nguyễn Thị Yến Liên, ĐH Giao thông Vận tải thì 40% bụi PM 2.5 đến từ giao thông vận tải, trong đó 10% là từ xe chạy dầu diezel. Xe máy là “thủ phạm” phát thải nhiên liệu lớn nhất nhưng lại không được kiểm soát khí thải. Ngoài ra, tình trạng tắc đường, các xe di chuyển chậm, tốc độ không ổn định cũng làm phát thải ô nhiễm cao hơn. Đã đến lúc phải chuyển đổi nhiên liệu, thắt chặt tiêu chí phát thải, tăng cường phương tiện công cộng...

 

“Người dân nên có thói quen theo dõi chất lượng không khí tại các trang web của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc hay Sở TN&MT Hà Nội. Khi thấy không khí an toàn, sạch sẽ thì mới mở cửa thường xuyên. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là lau dọn nhà sạch sẽ bằng khăn ẩm, không để bụi lưu cữu, sử dụng máy lọc không khí...”, TS Hoàng Dương Tùng, Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam.

 • Nút gỡ cho ô nhiễm môi trường tại Can Lộc (Hà Tĩnh)
  Môi trường- Ngọc Thái - 07:10 29/07/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà máy xử lý rác thải Can Lộc (Hà Tĩnh) dự kiến tháng 8/2019 này sẽ vận hành chạy thử và đưa vào sử dụng với công suất 50 tấn/ngày. Đây có lẽ là giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tồn tại trên địa bàn trong thời gian qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Kỹ thuật mới tạo ra kim loại siêu cứng 
  Khoa học- An Khuê - 14:53 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Brown (Mỹ) đã tìm ra cách để tùy chỉnh cấu trúc hạt kim loại bằng cách đập các hạt nano kim loại cực nhỏ lại với nhau, điều này cho phép tạo ra các cấu trúc hạt tùy chỉnh và cải thiện các tính chất cơ học và khác.
 • Tiến tới xóa sổ điện thoại “cục gạch”
  Khoa học- Bảo Khánh - 14:34 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 1/7/2021, những mẫu điện thoại chỉ hỗ trợ mạng 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam do không đáp ứng theo yêu cầu nêu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất.
 • Nhận biết gạo ST25 chuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:26 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy một số siêu thị bán gạo ST25 do doanh nghiệp khác sản xuất, xin hỏi đó có đúng là giống gạo ST25 chuẩn của tác giả Hồ Quang Cua không?
 • Xúc phạm danh dự, thân thể người học phạt từ 5 - 10 triệu đồng
  Giáo dục- Hải Châu - 14:11 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học (chưa đến mức truy cứu hình sự)... có thể bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng theo nghị định mới của Chính phủ.
 • Cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ, vỡ tạng bụng
  Khỏe- An Quý - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bụng và ngực không phát hiện trầy xước nhưng bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng bụng.
 • Oxit đồng-Indium giảm khí thải carbon
  Khoa học- An Khuê - 14:00 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Đại học Waseda (Nhật Bản) đã lập kỷ lục về tỷ lệ chuyển đổi carbon dioxide cao nhất ở nhiệt độ thấp với oxit indium được biến tính bằng đồng, mở ra tiềm năng nhiên liệu điện tử bền vững.
 • Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất thế giới
  Chứng khoán- T.Phương - 13:59 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn được đánh giá là 1 trong 10 TTCK có sức chống chịu với đại dịch và phục hồi tốt nhất thế giới. 
 • 255 triệu lao động bị mất việc làm do Covid-19
  Kinh tế- T.Thuỷ - 13:55 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn cho thị trường việc làm toàn cầu, khiến thế giới mất khoảng hơn 255 triệu việc làm toàn thời gian trong năm 2020.
 • Giải vòng thắt dị tật bẩm sinh cho trẻ
  Khỏe- Thúy Nga - 13:42 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca bệnh vòng thắt bẩm sinh tránh dị tật cho bé trai 9 ngày tuổi. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể điều trị trước sinh nên sản phụ cần chú ý để tránh dị tật hoặc cụt chi ở trẻ.
 • Gầy sút và hay khát nước
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 13:28 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với đái tháo đường týp 1, bệnh nhân uống nhiều, đái nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều, người ta gọi rằng đây là triệu chứng lâm sàng tiến triển rầm rộ, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ (dưới 13 tuổi). Còn đái tháo đường týp 2 ngược lại. Đến khi đường máu tăng cao tức là có biểu hiện lâm sàng thì thật sự đã quá muộn rồi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO