Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Báo chí phải tìm lại tính tiên phong, cách mạng

Chí Hiếu - Phản biện - 20/06/2019 06:53
Báo chí phải tìm lại tính tiên phong, cách mạng
Báo chí phải tìm lại những giá trị cốt lõi, đó là tính cách mạng và tính tiên phong.

Báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng, đi đầu trong bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ.

Thông điệp trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vào chiều 19/6, khi chủ trì buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019). Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành.

“Phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội”

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận, báo chí đã đồng hành cùng đất nước, bám sát định hướng của Đảng trong tuyên truyền, tích cực đưa tin, phản ánh mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Báo chí đã góp phần tích cực vào thắng lợi của năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 của đất nước.

Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn của báo chí, nhất là sự sụt giảm doanh thu trước sự cạnh tranh của mạng xã hội (MXH). Nhiều người vẫn chưa phân biệt được tin trên MXH và báo chí, coi đó là tin báo chí, kể cả tin giả. Một số chính sách tài chính đối với báo chí còn nhiều bất cập, cần được tiếp tục xem xét hoàn thiện để báo chí đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế của báo chí hiện nay. Đó là không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin, có trường hợp để MXH chi phối hay chạy theo thông tin MXH. Có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo khi cùng một vấn đề nhưng viết báo thì thể hiện nội dung đúng định hướng, song khi viết trên MXH thì ngược lại.

Thủ tướng nhấn mạnh, báo chí cách mạng phải tìm lại những giá trị cốt lõi của mình. “Đó là tính cách mạng và tính tiên phong. Báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước và của Đảng ta, đi đầu trong bảo vệ những nền tảng giá trị của chế độ ta. Thông tin hiện nay nếu đi sau thì không còn giá trị nên độ nhanh nhạy, kịp thời, chính xác là một yêu cầu cùng với giá trị ban đầu của Báo chí cách mạng Việt Nam”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: “Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội, đó là xây dựng và bảo vệ chế độ XHCN, xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giữ gìn văn hóa dân tộc”.

Theo Thủ tướng, dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc đổi mới đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao. Dù viết gì, khen hay chê, đưa tin tốt hay xấu thì báo chí đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, không để xói mòn niềm tin xã hội. “Hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng gợi mở, báo chí nên phân tích nhiều hơn, có nhiều hơn những phóng sự điều tra, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp. Phải đưa những đề xuất cho đất nước phát triển. Chỉ ra cái xấu, cái tồn tại, đấu tranh với nó và phải luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này. Những gương người tốt, việc tốt, doanh nghiệp tốt, phong trào cách mạng tốt, tập thể tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình báo chí, từ đó tạo niềm tin cho xã hội.

Cần chính sách “giảm khó” cho báo chí

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã chia sẻ nhiều vấn đề, trong đó có kinh tế báo chí, là thách thức lớn với báo chí nói chung. Doanh thu càng sụt, không vì báo chí kém đi mà có nguyên nhân vì khách quan, đó là quảng cáo chạy sang MXH Facebook, YouTube, Google... Trong khi đó, chính sách thuế hiện cũng khiến báo chí thêm khó khi thuế thu nhập doanh nghiệp cơ quan báo in đang ở mức 10%, còn báo điện tử là 20%. Đặc biệt, một số chương trình xã hội hóa, tri ân do báo chí kêu gọi doanh nghiệp tham gia cũng bị tính thuế là điều cần suy nghĩ. Từ đó, đại diện các cơ quan báo chí mong muốn Chính phủ xem xét, có ý kiến với Quốc hội. Hoặc Chính phủ cũng cần có những “gói đặt hàng” để báo chí thực hiện trách nhiệm cao nhất của mình. Bên cạnh đó, có ý kiến cũng cho rằng xu thế thế giới đã hình thành những tập đoàn báo chí truyền thông đa phương tiện, và VN cũng không nên ngoại lệ.

Giải đáp các kiến nghị tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT), tán thành quan điểm cho rằng báo chí Việt Nam cần phải có những tập đoàn lớn để dẫn dắt. “Nếu Thủ tướng có ý kiến, giao Bộ TT-TT thì chúng tôi sẽ nghiên cứu để cần thiết thì sửa luật sớm”, ông Hùng nói. Thủ tướng cho rằng, đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ hơn, song tinh thần chung là Chính phủ sẽ tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam. Về vấn đề đặt hàng, Thủ tướng lưu ý, không nên theo kiểu bao cấp, nhưng vấn đề nào cần thì nhà nước sẽ đặt hàng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nước sẽ đặt hàng từng chủ đề để báo chí tập trung tạo ra sản phẩm có chất lượng. Ông Hùng cũng cam kết Bộ sẽ hỗ trợ về mặt công nghệ giúp cho báo chí không chỉ tạo ra sản phẩm báo chí tốt mà còn để kinh doanh báo chí tốt hơn. “Một số doanh nghiệp lớn về viễn thông cũng đã bày tỏ sự đồng tình giảm giá băng thông đối với kiến nghị của một số báo điện tử”, Bộ trưởng thông tin.

Liên quan đến chính sách thuế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Chính phủ sẽ mời Bộ TT-TT, Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp riêng để bàn kỹ. “Có khi chỉ sửa một thông tư về quảng cáo trực tiếp thôi là đã giúp báo chí tháo gỡ khó khăn rồi”, Phó thủ tướng nói. 

Đánh giá cao đóng góp của báo chí

Tối 19/6, Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tham dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM và bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TPHCM...

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ người làm báo với sự nghiệp phát triển TPHCM và cả nước. Theo ông Nhân, việc ra đời Trung tâm báo chí TPHCM nhằm tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoạt động dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, từ đó giúp TPHCM tăng tốc phát triển. Ông Nguyễn Thành Phong mong muốn các cơ quan báo chí góp ý, phản biện các vấn đề kinh tế - xã hội trên tinh thần chia sẻ với TPHCM.

Tại buổi họp mặt, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM ký kết chương trình truyền thông năm 2019 với 15 cơ quan báo chí của TPHCM và T.Ư đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Đình Phú  

 Kiến nghị chưa sáp nhập Hội Nhà báo

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã có báo cáo kiến nghị với Chính phủ 6 nội dung lớn. Trong đó, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng việc sáp nhập Hội Nhà báo Việt Nam vào tổ chức khác là không phù hợp với Luật Báo chí, làm xáo trộn hoạt động của hội từ T.Ư đến địa phương. Vì vậy, ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chưa sáp nhập hội các địa phương vào các tổ chức chính trị - xã hội khác, chờ chỉ đạo tiếp theo của T.Ư.

Về nhân sự của Hội Nhà báo VNViệt Nam, ông Thuận Hữu cho hay, hiện cơ quan này có khoảng 180 người làm việc nhưng biên chế chỉ có 17 người nên ông đề nghị bổ sung thêm biên chế và các chi hội nhà báo đông hội viên như Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo TPHCM cũng như tăng thêm kinh phí để hoạt động, nhất là cho việc tổ chức giải báo chí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, Chính phủ đã nhận được kiến nghị của Hội và riêng về thông tin việc sáp nhập Hội Nhà báo Việt Nam, các chi hội nhà báo địa phương vào tổ chức chính trị - xã hội khác. Tuy nhiên, ông Dũng cho biết vấn đề này đang còn chờ xin ý kiến của Ban Bí thư.

Về việc xin thêm biên chế và tăng kinh phí, đại diện Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính cho biết, hiện Chính phủ cũng rất áp lực với vấn đề tăng biên chế và khó khăn trong ngân sách, nhất là cho chi thường xuyên nên dù nhận thấy các kiến nghị của Hội là rất xác đáng song để đáp ứng được trong điều kiện hiện tại là rất khó.

Theo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội có trên 24.000 hội viên - là các nhà báo đang công tác tại các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, các cơ quan báo chí của T.Ư và địa phương, sinh hoạt tại 63 hội nhà báo các tỉnh, TP, 19 liên chi hội và hơn 200 chi hội trực thuộc T.Ư Hội.

Chí Hiếu

Theo thanhnien.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

BĐS công nghiệp: Đất luôn sẵn, nhưng hạ tầng và nhân lực mới là thách thức

(khoahocdoisong.vn) - Có ý kiến cho rằng, hệ thống hạ tầng phát triển, các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như EVFTA, ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung...  sẽ là những động lực chính làm bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam cất cánh.

10 món ngon chữa tê tay chân

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, tay chân tê buồn còn gọi chứng “ma mộc” thuộc phạm vị chứng thấp tý, phần nhiều do dương khí hư, ngoại tà phong, hàn, thấp xâm nhiễm khí huyết ngưng trệ, nguyên nhân liên quan nhiều đến chế độ ăn uống không phù hợp gây nên chứng tê. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc dược thiện, phòng chữa tê hiệu quả.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Ép trẻ thiền sâu mang nhiều tác hại

(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, thiền đem lại rất nhiều lợi cho trẻ. Tuy nhiên, nếu cố ép trẻ thiền sâu hay áp dụng phương pháp không phù hợp có khi còn phản tác dụng với trẻ.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Mới nhất

HPV và ung thư cổ tử cung

Nhịp sống doanh nghiệp - Chí Khanh - 14:12 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bác sĩ Wong Chiung Ing thuộc Trung tâm Ung thư Parkway xem xét mối liên hệ giữa virus u nhú ở người và ung thư cổ tử cung.

Amway Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019

Nhịp sống doanh nghiệp - TV - 14:10 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Amway Việt Nam vừa được vinh danh và nhận Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2019 do HR Asia tổ chức và bầu chọn. Giải thưởng năm nay có sự tham gia của hơn 200 công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam và đã vinh danh 51 doanh nghiệp tại Việt Nam có môi trường làm việc tốt nhất châu Á. 

Vì sao điểm tiếng Anh thi THPT QG 2019 của TPHCM cao nhất nước?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:03 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Điểm tiếng Anh thi THPT QG 2019 của TPHCM cao nhất cả nước. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM , chất lượng tiếng Anh của học sinh thành phố tốt nhờ khá nhiều từ các trung tâm ngoại ngữ.

Năm nay mưa bão có khả năng nguy hiểm hơn

Khoa học - Hà Bình - 14:03 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đợt nắng nóng với nền nhiệt cao những ngày vừa qua ở miền Bắc và miền Trung sẽ kết thúc vào ngày 25/7 bằng đợt mưa rào và giông diện rộng.

Điểm sàn ĐH Sư phạm Hà Nội từ 16 - 20 điểm

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm sàn xét tuyển cao đẳng, đại học đối với trường sư phạm.

BĐS công nghiệp: Đất luôn sẵn, nhưng hạ tầng và nhân lực mới là thách thức

Bất động sản - Bùi Phú - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có ý kiến cho rằng, hệ thống hạ tầng phát triển, các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như EVFTA, ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung...  sẽ là những động lực chính làm bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam cất cánh.

Uống thuốc không thể làm tan sỏi tiết niệu

Y học và đời sống - Bích Hảo - 14:02 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa số người có sỏi thận, sỏi tiết niệu tại Việt Nam đều sợ mổ và có thói quen dùng thuốc dài ngày. Tuy nhiên, uống thuốc thường không sạch được sỏi mà còn kéo dài thời gian sỏi tồn tại trong cơ thể và gây hại nặng nề hơn. Chưa kể, nhiều loại thuốc có tác dụng phụ với cơ thể. Đáng mừng là hiện nay đã có giải pháp trị sỏi hiệu quả mà không cần mổ xẻ, cũng không phải dùng thuốc triền miên…

Ép trẻ thiền sâu mang nhiều tác hại

Khỏe - Kiều Anh - 14:01 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực tế, thiền đem lại rất nhiều lợi cho trẻ. Tuy nhiên, nếu cố ép trẻ thiền sâu hay áp dụng phương pháp không phù hợp có khi còn phản tác dụng với trẻ.

Các loại cây làm phẩm màu

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có khoảng gần 500 loài thực vật bản địa có các sắc tố tự nhiên có thể sử dụng làm phẩm màu thực phẩm vốn giàu các chất khoáng ôxy hoá.

Hải Dương: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu dân cư đô thị phía Nam cầu Hàn

Bất động sản - Thái Bình - 14:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hải Dương vừa phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đô thị phía Nam cầu Hàn, TP Hải Dương, tỷ lệ 1/500.

Mũi “điếc đặc”

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 13:59 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hắt hơi nhiều lần, liên tục là một trong những triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Có thể viêm do thời tiết, do ô nhiễm môi trường và dù là nguyên nhân nào cũng phải đi khám để chữa dứt điểm.

10 món ngon chữa tê tay chân

Khỏe - LY Nguyễn Văn Phúc - 13:59 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, tay chân tê buồn còn gọi chứng “ma mộc” thuộc phạm vị chứng thấp tý, phần nhiều do dương khí hư, ngoại tà phong, hàn, thấp xâm nhiễm khí huyết ngưng trệ, nguyên nhân liên quan nhiều đến chế độ ăn uống không phù hợp gây nên chứng tê. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc dược thiện, phòng chữa tê hiệu quả.

12% dân số Việt Nam mang sỏi tiết niệu trong người

Khỏe - Nhật Hà - 13:58 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sỏi cao nhất thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu hết về căn bệnh này. Thói quen giữ sỏi, điều trị không đúng khiến nhiều người phải mổ mở, thậm chí cắt thận nguy hiểm tới tính mạng.

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Pháp luật - Minh Toàn - 13:56 24/07/2019
Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO